Bác sĩ viện Bạch Mai tiết lộ “sốc” nguyên nhân rất nhiều người Việt suy thận

Theo TS. BS Đỗ Đào Vũ, bàng quang thần kinh là 1 kênh cung cấp bệnh nhân suy thận khổng lồ tiêu tốn rất nhiều kinh phí của nhà nước, chất lượng cuộc sống của người bệnh rất thấp.

Cả đời phải đặt thông tiểu bàng quang

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa (tên bệnh nhân đã được thay đổi) quê ở Hải Phòng là một trường hợp đáng tiếc khi có bệnh mà không biết để điều trị sớm. Bệnh nhân này gặp các triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu dầm, tiểu không kiểm soát trong nhiều năm, đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm.

Năm 2015, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng đã suy thận, thủng bàng quang, tình hình rất nghiêm trọng. Bác sĩ chỉ định mổ thông bàng quang, cắt bỏ và tạo hình bàng quang mới.

Sau ca phẫu thuật ở bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được giới thiệu đến Đơn vị niệu động học và phục hồi chức năng tiết niệu – sinh dục thuộc Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị chuyên khoa.

Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh nhân này bị bàng quang thần kinh do hở ống sống. Trường hợp này do đã mổ cắt bàng quang nên phải đặt thông tiểu bàng quang cả đời.

Tuy nhiên, TS. BS. Đỗ Đào Vũ, PGĐ Trung tâm Phục hồi chức năng – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Hòa cho biết trường hợp này vẫn có thể điều trị để duy trì không làm nặng thêm tình trạng của bệnh, giảm tỷ lệ rỉ tiểu, tiểu dầm, giảm các triệu chứng nhiễm khuẩn tái diễn.

Bác sĩ cho biết với phác đồ điều trị uống thuốc kết hợp thông tiểu bàng quang, nếu bệnh nhân tuân thủ đúng để cải thiện tình trạng rối loạn đường tiết niệu thì cũng có thể duy trì tình trạng suy thận mạn không tiến triển nặng thêm. Nếu không khống chế được, bệnh nhân sẽ tiến triển đến mức suy thận độ 3B thì không tránh khỏi chạy thận hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Bàng quang thần kinh: Nguyên nhân của rất nhiều ca suy thận

Bàng quang thần kinh là bệnh lý gây mất chức năng của bàng quang do tổn thương một phần của hệ thống thần kinh.

Bệnh khiến cho bàng quang hoạt động kém, không thể co lại để tống nước tiểu ra ngoài hoàn toàn hoặc ngược lại hoạt động quá mức, co lại thường xuyên, không có khả năng phối hợp với các cơn co thắt bàng quang.

1468484527-1390-nhieu-nguoi-viet-suy-than-1

Bàng quang thần kinh không được điều trị tất yếu sẽ dẫn đến suy thận

Cơ chế gây bệnh:

Quá trình đi tiểu thông thường đòi hỏi sự phối hợp của hệ thần kinh bao gồm thần kinh trung ương, thần kinh giao cảm và sự hoạt động bình thường của cơ bàng quang, cơ thắt niệu đạo. Khi các tổ chức này bị tổn thương sẽ dẫn đến các rối loạn bài xuất nước tiểu từ bàng quang.

Nếu nguyên nhân của rối loạn này không phải do tổn thương của hệ thống bàng quang hay niệu đạo thì nó đến từ tổn thương của hệ thần kinh. Do đó, nó được gọi là hội chứng bàng quang thần kinh.

Nguyên nhân gây bệnh:

Theo TS. BS. Đỗ Đào Vũ, PGĐ Trung tâm Phục hồi chức năng, bàng quang thần kinh là hậu quả của những tổn thần kinh như tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, u não, bệnh lý parkinson, bệnh lý về tủy sống, bệnh lý đái tháo đường, HIV, các vấn đề về sinh dục như herpes… làm cho người ta tiểu không kiểm soát.

Nếu không được chăm sóc, hậu quả tất yếu sẽ dẫn đến suy thận, nguy cơ tử vong rất cao.

Triệu chứng của bàng quang thần kinh:

Bệnh lý bàng quang thần kinh có thể dẫn đến việc người bệnh đi tiểu nhiều và không kiểm soát được việc đi tiểu của mình, buồn tiểu liên tục nhưng tiểu bí, khó tiểu, tiểu nhỏ giọt do bàng quang hoạt động kém không co lại và tống được hết nước tiểu ra ngoài khiến nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang.

Trường hợp này, nếu nước tiểu ứ đọng lâu ngày sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiểu, viêm thận, bể thận, sỏi tiết niệu, trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên thận.

Bàng quang thần kinh cũng có thể dẫn đến hiện tượng bàng quang hoạt động quá mức, co bóp thường xuyên, liên tục, không có khả năng phối hợp với cơ vòng khiến cho người bệnh không tự chủ được việc đi tiểu gây ra tiểu gấp, tiểu dầm… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Những lưu ý điều trị:

Theo TS. BS Đỗ Đào Vũ, bàng quang thần kinh là một lĩnh vực còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, đây lại là 1 kênh cung cấp bệnh nhân suy thận khổng lồ. Những bệnh nhân mắc phải bệnh lý bàng quang thần kinh là nhóm tiêu tốn rất nhiều kinh phí của nhà nước, chất lượng cuộc sống rất thấp.

Chính vì thế, điều quan trọng nhất trong điều trị bàng quang thần kinh là cần phát hiện ra bệnh sớm. Người bệnh, khi thấy có các dấu hiệu rối loạn tiểu tiện cần đến ngay các chuyên khoa tiết niệu hoặc phục hồi chức năng được khám và điều trị kịp thời.

Nhiều trường hợp cho rằng những rối loạn đi tiểu như thế là bình thường nên cố gắng chịu đựng mà không đi khám hoặc đi khám nhưng không đúng chuyên khoa dẫn đến việc bệnh không được phát hiện và điều trị.

BS Vũ cho biết, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng nguyên nhân, hậu quả tất yếu sẽ dẫn đến suy thận, ở cấp độ nặng bệnh nhân phải chạy thận hoặc tử vong. Tuy nhiên, nếu biết sớm có thể ngăn chặn được, hoặc nếu đã có biến chứng bàng quang thần kinh rồi thì vẫn có thể ngăn chặn để không gây suy thận.

Một điều quan trọng nữa được BS Vũ nhấn mạnh là trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ những chỉ định của bác bác sĩ.

Rất nhiều bệnh nhân do không làm đúng yêu cầu của bác sĩ nên việc điều trị bệnh không tiến triển. Cũng có thể, bệnh đã ổn định, họ cho rằng như thế là đã khỏi nên không tuân thủ dặn dò của bác sĩ sau điều trị, không thực hiện tái khám… khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, khó kiểm soát.

Theo BS Vũ, trong điều trị bàng quang thần kinh, việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ là những giải pháp không tốn kém nhưng cực kỳ quan trọng để khống chế căn bệnh. Bác sĩ điều trị cần giải thích cặn kẽ để bệnh nhân ý thức được việc này.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...
Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...