Bác sĩ trắng đêm cứu đôi chân đứt lìa cho nam công nhân

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật dưới 30 tuổi tại Bệnh viện Quân y 175 đã nối thành công hai chân đứt lìa cho nam công nhân bị tai nạn lao động.

Ngày 6/5, đại tá, tiến sĩ Trần Lê Đồng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa mổ cấp cứu và nối thành công hai chân đứt lìa cho nam công nhân gặp tai nạn khi đang làm việc.

Trước đó, tối muộn ngày 28/4, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Người này bị trượt ngã vào máy ép giấy trong lúc đang làm việc. Hai bàn chân bị đứt lìa được người thân đặt trong túi nylon bảo quản đá lạnh đưa vào viện cùng.

Hội chẩn tại giường cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân tổn thương nặng cùng lúc cả hai bàn chân, sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nếu không cứu được phần chi bị đứt lìa.

“Đây là đứt lìa do máy dập chứ không phải vết thương sắc gọn như khi bị chém nên không chỉ mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng”, bác sĩ Đồng nói. Vết thương dính bẩn trong môi trường lao động do vậy khả năng nhiễm trùng cao. Các bác sĩ chấp nhận thử thách, quyết định dồn lực trắng đêm vào cuộc.

Nam bệnh nhân được nối hai chân sau tai nạn. Ảnh: BSCC.

Bệnh nhân bị sốc mất máu, kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương. Bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương, loại bỏ dị vật dơ bẩn. Sau 4,5 giờ phẫu thuật, hai chân bệnh nhân được nối thành công.

Theo bác sĩ Đồng, nếu không giải quyết kịp thời trong khoảng 4-6 giờ, bàn chân có thể thiếu máu hoại tử không cứu được. Nếu khâu nối thất bại, buộc phải đoạn chi, khâu mỏm cụt để bảo toàn tính mạng. Sau mổ 24 giờ, hai chi bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan.

Thiếu tướng, Phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh viện từng thực hiện nhiều ca cấy ghép chi thể đứt lìa nhưng đây là trường hợp hiếm bị tai nạn đứt rời cả hai chi.

May mắn, bệnh nhân này đến viện trong những giờ đầu, bảo quản chi đúng cách, các bác sĩ xử trí kịp thời nên có thể cứu được chân. Điều đặc biệt, các bác sĩ phẫu thuật đều dưới 30 tuổi.

Ngày 5/5, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, hai chân hồi phục tốt. Anh cho biết từng học lớp sơ cứu khi còn trong quân đội, khi xảy ra sự cố đã kêu mọi người xung quanh bỏ hai chân đứt rời vào túi nylon ngâm đá lạnh. “Lúc mới gặp nạn, tôi nghĩ là đã xong đời. Tỉnh dậy sau đêm định mệnh, thấy hai chân đã được các bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật”.

Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc Bệnh viện Quân y 175 chính thức hoạt động đầu năm 2020, nơi đầu tiên cả nước sử dụng trực thăng cứu hộ trên nóc bệnh viện.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Lật xe khách giường nằm, 17 người bị thương

Lật xe khách giường nằm, 17 người bị thương

TIN MỚI

VN-Index mất hơn 10 điểm

VN-Index mất hơn 10 điểm

Phiên giao dịch ngày 26-10, sắc xanh bao trùm lên nhiều cổ phiếu lớn, trong đó VIC bất ngờ tăng giá khá mạnh đã trợ...