Bác sĩ Tôn Thất Thạnh: Vợ chồng cựu giám đốc Hacinco không nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng

Ngày 19.5, tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã khẳng định vấn đề này và kết luận, vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng.

Đợt bùng phát dịch này, Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm gần 200 ngàn lượt trường hợp để kiểm soát dịch Covid-19 /// AN DY

Đợt bùng phát dịch này, Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm gần 200 ngàn lượt trường hợp để kiểm soát dịch Covid-19AN DY

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng cựu giám đốc Hacinco để giải trình tự gen. Theo đó, do mẫu bệnh phẩm của người vợ không đạt yêu cầu nên không ra kết quả. Trong khi đó, kết quả cho thấy người chồng mang chủng vi rút phát hiện tại Ấn Độ.

Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng Covid-19Tại Đà Nẵng, tính đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các ổ dịch trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Kết quả giải trình tự gen do Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford đóng tại TP.HCM thực hiện và trả kết quả về CDC Đà Nẵng cho thấy tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng vi rút phát hiện tại Anh.

“Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng”, bác sĩ Thạnh nhấn mạnh.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, CDC Đà Nẵng cũng đã phối hợp CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch . Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với Covid-19.

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng kết quả này hết sức quan trọng, giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến 2 trường hợp BN 3633 và BN 3634 .

“Quan trọng hơn là các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết.

Cùng ngày, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, liên quan đến các ca mắc Covid-19 vừa công bố gồm khu vực chợ Mai, chung cư E83 đường Lý Tự Tân (P.Thọ Quang, Q. Sơn Trà), chung cư 12T3 (đường Bùi Dương Lịch, P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà), Nhà văn hóa (đường Nguyễn Trung Trực, P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà), đường Lương Thế Vinh (Q.Sơn Trà) đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 .

Đang tải...
Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Phạt 8 triệu đồng 4 người đi câu cá trong ngày dịch

Phạt 8 triệu đồng 4 người đi câu cá trong ngày dịch

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

TIN MỚI