Bác sĩ hạnh phúc khi tách thành công hai bé gái song sinh dính nhau

Chiều 15/7, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Thành phố tiếp tục ca mổ tách hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu. Đến 14h7 phút, 2 bé chính thức được tách rời thành công. Đó là niềm hạnh phúc lớn với các y, bác sĩ tham gia ca mổ nói riêng và ngành y nói chung.

Trưa 15/7, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành phố vẫn đang tiến hành tách xương, chuẩn bị tách rời 2 bé, chuyển qua 2 phòng mổ khác. Ca mổ đang diễn ra đúng kế hoạch trước phẫu thuật. Thông tin từ bệnh viện cho biết, 10h41 nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo, niệu quản tiếp tục ca mổ.

Quá trình thực hiện không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã được chẩn đoán trước mổ.

12h40 phút, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng khó khăn trong việc cắt rời.

Tuy nhiên, mọi việc diễn tiến tốt, chảy máu ít, truyền 1 đơn vị máu cho mỗi bé. Đến 14h7 phút, 2 bé được tách rời hoàn toàn.

Sau đó, 2 bé tiếp tục phẫu thuật để phục hồi hệ tiết niệu, phục hồi hệ tiêu hóa, phục hồi tầng sinh môn, khung chậu. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này. Dự kiến đến 18h cùng ngày ca phẫu thuật hoàn thành.

Các bác sĩ đã hoàn thành giai đoạn tách hai bé.

15h, trao đổi với PV, Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A, người trực tiếp cố vấn, tham gia ca mổ cho biết, ca mổ đã diễn ra đúng dự tính.

Được biết, 32 năm trước, bác sĩ Đông A là trưởng kíp mổ, phẫu thuật viên chính trong việc mổ tách ca song sinh dính nhau Việt – Đức. Ông rất hạnh phúc vì những thành công mà mình thực hiện được cho bệnh nhân.

Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A, người tham gia 2 ca mổ tách song sinh cách nhau 32 năm tại Việt Nam.

Bác sĩ Đông A chia sẻ: “Tôi từng trải qua 1 ca mổ khó tách 2 bé song sinh tương tự, tại thời điểm khó khăn nhất của đất nước, chỉ khâu không có, kháng sinh thuốc sát trùng da không có. Thế mà chỉ với sự giúp đỡ của Hội chữ thập đỏ Nhật Bản, chúng ta thành công một ca cực kỳ khó, so với cả thế giới. Ca mổ đã được ghi vào từ điển guiness thế giới.

Đó là ca mổ đầu tiên trên thế giới, cháu bé đã bị bại não, mà bại não lâu như Việt – Đức là lịch sử chưa ai làm. Khi ta làm xong người Mỹ mới làm theo. Đến nay với ca tách song sinh 2 bé gái, so với ca Việt – Đức có thuận lợi hơn”.

Đã tách thành công chuyển một bé qua phòng khác

Theo bác sĩ Đông A, với ca này, không khó khăn bằng tách ca song sinh Việt – Đức, vì được thực hiện tại bệnh viện hiện đại, đạt chuẩn thế giới.

“So với ca tách song sinh 32 năm trước thì ca Việt- Đức khó hơn vì bụng chậu của 2 bé chỉ có 3 chân, ca này có đủ 4 chân”, bác sĩ Đông A nói.

Bày tỏ niềm vui khi được tham gia ca mổ, bác sĩ Đông A cho biết: “Trước đây, tôi là trưởng kip mổ, bây giờ học trò của tôi là trưởng kíp mổ. Tôi vẫn đủ sức khỏe cố vấn từ sáng đến giờ cho ca mổ này. Tôi rất hào hứng khi tham gia ca mổ, để mang lại cuộc sống bình thường cho các cháu. Và chúng tôi hạnh phúc vì ca mổ đến giờ này có thể nói là thành công”.

Như Người Đưa Tin Pháp Luật đã đưa, hơn 1 năm trước, sáng 07/6/2019, hai bé gái “song thai dính vùng bụng chậu” được các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương mổ sanh an toàn.

Hai bé đã được tách rời chuyển qua hai phòng mổ mới.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Ngành Y tế TP. đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố như: bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2; bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Mắt, bệnh viện Xuyên Á và bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Nguyễn Lành

Đang tải...
Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Kon Tum: Thủy điện có 3 người tử vong tiếp tục sai phạm

Kon Tum: Thủy điện có 3 người tử vong tiếp tục sai phạm

TIN MỚI

Có còn ai không!?

Có còn ai không!?

Tình khúc tháng Mười Nhạc sĩ Phó Đức Phương Bao giờ thôi tơ vương?