Bạc Liêu tìm hiểu mô hình xây dựng đô thị thông minh của TPHCM

Chiều 8-6, tại UBND TPHCM, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, tiếp đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu do đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, dẫn đầu, đến trao đổi về kinh nghiệm xây dựng mô hình quản lý đô thị thông minh tại TPHCM.

Bạc Liêu tìm hiểu mô hình xây dựng đô thị thông minh của TPHCM Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung theo dõi các mô hình quản lý đô thị thông minh tại TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến giới thiệu khái quát quá trình xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, qua đó khẳng định mô hình này là hết sức cần thiết, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đời sống người dân tiến bộ, hiện đại hơn cũng như nâng cao khả năng quản lý, điều hành của lãnh đạo thành phố.

Lãnh đạo các sở ngành của TPHCM cũng giới thiệu với đoàn UBND tỉnh Bạc Liêu về: Cơ sở dữ liệu dùng chung và quá trình khai thác, ứng dụng nguồn cơ sở dữ liệu này; Trung tâm Điều hành Chỉ huy đô thị thông minh với việc xây dựng, tích hợp các camera của 24 quận huyện, giao thông, công an TP vào hệ thống điều hành, qua đó thực hiện việc giám sát, đảm bảo an ninh trật tự TP tốt hơn cũng như nhanh chóng phát hiện, xử lý các sự cố nếu xảy ra; Trung tâm Điều hành y tế thông minh, qua đó giúp ngành y tế quản lý tốt hơn trong công tác điều hành và chuyên môn…

Đặc biệt, Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế – xã hội đã hoàn thiện tổ chức bộ máy và đang đào tạo nhân lực vì đây là lĩnh vực khá mới mẻ, phức tạp. Song song đó thành phố đã xây dựng được hệ thống Trực quan hóa dữ liệu nhằm cập nhật số liệu phục vụ kinh tế – xã hội.

Theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, các trung tâm mà TPHCM đang xây dựng vẫn chỉ là thử nghiệm, khi chính thức đi vào hoạt động sẽ tốn kém rất nhiều nên cần tính toán đến nguồn đầu tư, viện trợ… Khi xây dựng đô thị thông minh cần nghiên cứu kỹ mô hình, đặc biệt chú ý hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn. Riêng việc xây dựng Trung tâm An toàn thông tin phải do đơn vị nhà nước thực hiện. TPHCM xây dựng đô thị thông minh theo đề án, theo giai đoạn có tính đến đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương song không thể tách rời trung ương, nhất là dữ liệu phải kết nối với các bộ ngành.

Trong buổi làm việc, đồng chí Dương Thành Trung cảm ơn lãnh đạo TPHCM và ghi nhận các kinh nghiệm của TPHCM; nhất trí với đúc kết của đồng chí Trần Vĩnh Tuyến là xây dựng đô thị thông minh phải căn cứ trên đặc điểm, nhu cầu của địa phương và kỳ vọng tìm thấy được những mô hình có thể ứng dụng cho Bạc Liêu.

BÁ TÂN

Đang tải...
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Gia Lai: 2 chị em ruột nghiện ma túy rủ nhau đi cướp giật

Gia Lai: 2 chị em ruột nghiện ma túy rủ nhau đi cướp giật

TIN MỚI

Vì miếng đất, anh em tan tác

Vì miếng đất, anh em tan tác

Khi tôi cúi xuống giường, ghé tai chú nói: 'Chiều nay bố mẹ con và hai cô sẽ về', nước mắt tràn ra và chảy trên thái...