Bạc Liêu nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Sau mười năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nông thôn tỉnh Bạc Liêu, nhất là những vùng xa, vùng sâu có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được cũng bộc lộ không ít hạn chế, yếu kém, đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh cần quan tâm nâng cao chất lượng hơn nữa.

Bạc Liêu nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới Ảnh 1

Nông dân huyện Phước Long làm đường giao thông nông thôn.

Thành tựu đáng mừng

Sau mười năm thực hiện XDNTM (2009 – 2019), các cấp chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã huy động các nguồn lực, ngày công lao động của nhân dân lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Nguồn vốn của T.Ư hỗ trợ chỉ gần 1.870 tỷ đồng, chủ yếu là vốn “mồi”, nhằm góp phần phát triển hạ tầng, còn lại chủ yếu huy động từ các nguồn lực của nhân dân. Bằng các nguồn vốn trên, tỉnh đã tập trung xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội gắn với mục tiêu XDNTM. Nhiều công trình cầu, đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, lưới điện, chợ nông thôn, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế… được đầu tư xây mới, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân…

Những ngày tháng 10, chúng tôi có dịp trở lại một số xã vùng sâu thuộc các huyện Phước Long, Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Ðông Hải và thị xã Giá Rai, tận mắt chứng kiến sự đổi thay ở những nơi này. Ðáng mừng nhất là hầu hết các xã trong tỉnh đến nay đã có đường nhựa, đường bê-tông nối liền các xã, các ấp, không còn cảnh đi lại khó khăn do đường đất sình lầy. Ở nông thôn vùng sâu Bạc Liêu bây giờ có nhiều nhà lầu 2, 3 tầng, nhiều ngôi nhà lợp ngói đỏ tươi, khang trang dưới bóng những vườn cây ăn trái, cây cảnh xanh tươi, không còn cảnh đất bỏ hoang phí khô cằn, xơ xác như những năm trước. Bên cạnh đó, trường học, nhà mẫu giáo, trạm y tế, nhà văn hóa xã, ấp cũng được xây dựng khá khang trang.

Không chỉ diện mạo nông thôn đổi thay, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh mấy năm qua đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo xóa thế độc canh cây lúa, thực hiện đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất mới cho lợi nhuận từ 100 đến 200 triệu đồng/ha/năm. Ðiển hình như các huyện Phước Long, Hồng Dân, Vĩnh Lợi đã chú trọng xây dựng mô hình “Cánh đồng lớn”, gắn với thực hiện các mô hình sản xuất tôm – lúa; mô hình liên kết sản xuất giữa nông dân – doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ cao, nhờ vậy đã phát huy hiệu quả, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo động lực đưa nông nghiệp – nông thôn Bạc Liêu bứt phá đi lên.

Trở lại huyện Phước Long những ngày này, chúng tôi được chứng kiến phong trào và khí thế thi đua lao động sản xuất, XDNTM kiểu mẫu khá sôi nổi, thiết thực. Chủ tịch UBND huyện Phước Long Phạm Thanh Hải phấn khởi cho biết: “Phước Long được Trung ương chọn là một trong năm huyện điểm của cả nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM. Ðầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức công nhận huyện Phước Long đạt chuẩn NTM, là huyện đầu tiên trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện nay, Huyện ủy và UBND huyện đang tiếp tục nâng cao các tiêu chí để thực hiện thắng lợi mục tiêu XDNTM kiểu mẫu, bền vững đến năm 2020…”.

Theo số liệu từ UBND huyện Phước Long, tổng nguồn vốn dự kiến thực hiện XDNTM ở địa phương giai đoạn 2018 – 2020 là hơn 360 tỷ đồng, trong đó, các nguồn vốn nhà nước hơn 278 tỷ đồng, vốn vận động 19,9 tỷ đồng, vốn vay 52,8 tỷ đồng và vốn nhân dân đóng góp 9,2 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có chín ấp được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Ðặc biệt, cũng tại huyện Phước Long, mới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao quyết định công nhận xã Vĩnh Thanh đạt chuẩn xã NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh.

Bạc Liêu nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới Ảnh 2

Ðường về ấp Mỹ Tường I, xã Hưng Phú, huyện Phước Long.

Xây dựng nông thôn mới bền vững

Có thể khẳng định, việc XDNTM ở tỉnh Bạc Liêu mười năm qua phát triển khá nhanh và rộng khắp, trở thành phong trào sôi nổi, được đông đảo cán bộ, nhân dân tích cực hưởng ứng. Nông thôn Bạc Liêu có sự “thay da đổi thịt”, nhiều xã vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào Khmer như “khoác trên mình chiếc áo mới”, tạo bộ mặt mới, sinh khí mới. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, thực tế cho thấy, phong trào XDNTM ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bạc Liêu thời gian qua cũng bộc lộ không ít yếu kém, bất cập, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Tại một số địa phương, nhất là huyện Phước Long, mấy năm trước một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện và cơ sở nhận thức về XDNTM chưa đầy đủ. Nhiều nơi cán bộ và người dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vì cho rằng đây là chương trình do Nhà nước đầu tư. Không ít xã, thị trấn chưa thật sự coi trọng phát triển sản xuất, chưa có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao, bền vững. Trong giai đoạn 2010-2015, Huyện ủy và UBND huyện Phước Long quá coi trọng huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng như điện – đường – trường – trạm, nhưng chưa quan tâm đúng mức đến chuyển dịch cơ cấu sản xuất, thay đổi cây trồng, vật nuôi, liên kết “bốn nhà” để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Vì vậy, đời sống kinh tế của nhiều hộ nông dân chưa được cải thiện nhiều, nhất là một số cán bộ lãnh đạo huyện và cơ sở có biểu hiện “nôn nóng”, chạy theo thành tích và số lượng quá mức.

Ðáng lưu ý, mấy năm trước, huyện Phước Long đã huy động sự đóng góp của nhân dân quá sức, dẫn đến có thời điểm huyện nợ nần các doanh nghiệp, các cửa hàng bán vật liệu xây dựng hơn 400 tỷ đồng, không có khả năng trả nợ. Chính vì những yếu kém, sai phạm, bất cập của phong trào này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã xem xét kỷ luật “cảnh cáo”, thay thế nhiều cán bộ chủ chốt của huyện. Ðồng chí Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện cho rằng, đây là bài học đau xót nhất của Ðảng bộ huyện kể từ hàng chục năm qua. Chính vì vậy, từ năm 2017 đến nay, Huyện ủy và UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn dứt khoát không để tái diễn tình trạng nêu trên. XDNTM phải vững chắc, hiệu quả thiết thực trong quá trình thực hiện, phải tôn trọng ý kiến nhân dân, với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi” từ chương trình lớn này. Nhờ vậy phong trào XDNTM ở huyện Phước Long tiếp tục đạt nhiều thành tựu nổi bật, có nhiều mô hình, cách làm mới, hiệu quả, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh khen ngợi, nhân dân trong huyện đồng tình, ủng hộ cao.

Một vấn đề đáng quan tâm là, thời gian qua nhiều huyện trong tỉnh Bạc Liêu xây dựng nhà văn hóa xã, ấp khá hoành tráng rồi… bỏ không, gây lãng phí lớn và bức xúc trong nhân dân. Ở các huyện Phước Long, Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Ðông Hải và thị xã Giá Rai, chính quyền địa phương đã chỉ đạo phá bỏ hàng rào truyền thống bằng cây xanh để xây bê-tông kiên cố, “đô thị hóa nông thôn” một cách thái quá, làm cho không ít người nông dân cảm thấy… lạc lõng ngay trên chính mảnh đất của mình.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết: Hiện nay, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02 (khóa XV) của BCH Ðảng bộ tỉnh về đẩy mạnh XDNTM (giai đoạn 2016 – 2020). Trong đó, tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn NTM; chỉ đạo huyện Vĩnh Lợi và TP Bạc Liêu đẩy nhanh và quyết liệt thực hiện những tiêu chí còn lại, để sớm đạt chuẩn NTM. Tỉnh xác định, năm 2019 là năm “chạy nước rút” để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội còn lại của nhiệm kỳ (2015 – 2020), trong đó, XDNTM là một trong những chỉ tiêu quan trọng. Rút kinh nghiệm từ bài học XDNTM ở huyện Phước Long và những sai phạm, yếu kém, bất cập tại một số địa phương, quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu là: XDNTM phải coi trọng cả số lượng và chất lượng, bền vững. Tỉnh kiên quyết khắc phục bệnh thành tích, chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, làm cho nhân dân thật sự hạnh phúc, hăng hái tham gia xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: TRỌNG DUY

Đang tải...
Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

TIN MỚI