Bắc Kinh chỉ trích NATO thổi phồng mối đe dọa mang tên Trung Quốc

Bắc Kinh hôm nay chỉ trích NATO phóng đại mối đe dọa mang tên Trung Quốc và ‘tạo ra đối đầu’. Trước đó, các đồng minh trong NATO cam kết phối hợp với nhau để đối phó với ‘những thách thức mang tính hệ thống’ do các chính sách của Trung Quốc gây ra.

Các lãnh đạo NATO trước hội nghị thượng đỉnh tại Brussels ngày 14/6. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh hôm nay chỉ trích NATO phóng đại mối đe dọa mang tên Trung Quốc và “tạo ra đối đầu”. Trước đó, các đồng minh trong NATO cam kết phối hợp với nhau để đối phó với “những thách thức mang tính hệ thống” do các chính sách của Trung Quốc gây ra.

Trong tuyên bố chung đề cập đến nhiều nội dung, các lãnh đạo NATO nói rằng những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong việc tích lũy vũ khí hạt nhân và năng cao năng lực chiến tranh mạng, chiến tranh không gian đang đe dọa trật tự quốc tế.

Đáp trả một cách giận dữ, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại EU ra tuyên bố kêu gọi NATO “nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách hợp lý, dừng thổi phồng nhiều dạng của “lý thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc’ và không dùng những lợi ích chính đáng và quyền lợi hợp pháp của Trung Quốc làm cái cớ để thao túng chính trị bè phái và tạo ra đối đầu”.

Tuyên bố cũng nói rằng những cáo buộc của NATO là “vu khống sự phát triển hòa bình của Trung Quốc, là đánh giá sai lầm tình hình quốc tế và vai trò của chính mình, và là sự tiếp nối tư tưởng Chiến tranh Lạnh và tâm lý chính trị bè phái”.

Trong năm qua, căng thẳng quân sự gia tăng giữa Trung Quốc và các đối thủ như Mỹ và Ấn Độ, ở những điểm nóng như biên giới trên dãy Himalaya, Đài Loan và Biển Đông.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đang ở mức cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ, và dự kiến sẽ tăng 6,8% trong năm nay, theo số liệu được Bộ Tài chính Trung Quốc công bố hồi tháng 3.

Bắc Kinh cũng đổ hàng tỷ đô la vào chương trình vũ trụ để bắt kịp hai quốc gia tiên phong là Nga và Mỹ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh này sẽ hợp tác với Trung Quốc trong những vấn đề như biến đổi khí hậu, nhưng chỉ trích lập trường ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trong những vấn đề khác.

Bình Giang

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

Sáng 30-7: Cả nước thêm 4.992 ca mới, 2 F0 tại TP.HCM sẽ được chăm sóc tại nhà

Sáng 30-7: Cả nước thêm 4.992 ca mới, 2 F0 tại TP.HCM sẽ được chăm sóc tại nhà

Đắk Lắk: Diễn biến mới vụ nguyên Phó Chủ tịch huyện bị tố ném sầu riêng vào mặt nhân viên cây xăng

Đắk Lắk: Diễn biến mới vụ nguyên Phó Chủ tịch huyện bị tố ném sầu riêng vào mặt nhân viên cây xăng

TIN MỚI