Ba CSGT bị đồng nghiệp lừa 690 triệu và 30.000USD thế nào?

Nhận 690 triệu đồng và 30.000 USD của 3 CSGT để giúp họ không bị kỷ luật nhưng Thủy và Nam đã chiếm đoạt số tiền này.

Ảnh minh họa

Hai cựu công an lừa đồng nghiệp là Nguyễn Thị Thanh Thủy (37 tuổi, nguyên cán bộ Công an huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) và Phạm Hoài Nam (42 tuổi, nguyên cán bộ Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Theo cáo trạng, chiều 7/5/2015, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) kiểm tra hành chính một quán karaoke ở phố Đặng Văn Ngữ, và đưa 6 người không giấy tờ tùy thân về trụ sở.

Trong số này có 3 người là cán bộ Đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) gồm: Nguyễn Minh A., Vũ Anh D. và Nguyễn Thái B. Sau khi kiểm tra cho kết quả âm tính với ma túy, 3 người này được bàn giao cho đơn vị quản lý.

Sợ bị kỷ luật vì bỏ vị trí công tác, thông qua đồng nghiệp, 3 người này nhờ Nguyễn Thị Thanh Thủy (khi đó là điều tra viên Công an huyện Hoài Đức) giúp đỡ. Sau khi được nhờ, Thủy đã trao đổi với Nam (khi đó là Đội phó đội Cảnh sát ma túy Cầu Giấy) để đi gặp xin Ban Giám đốc và lãnh đạo Công an Hà Nội, cho 3 người trên không bị xử lý.

Theo yêu cầu của Thủy, người nhà của 3 cán bộ Đội CSGT số 2 đã gom 690 triệu đồng để đưa cho Thủy.

Đầu tháng 6/2015, A, D, B và người nhà đến gặp Thủy để hỏi về việc đã nhờ. Cựu cán bộ Công an huyện Đan Phượng nói đã lo được cho 3 người không bị kỷ luật.

Đến giữa tháng 6/2015, theo yêu cầu của Thủy, các nạn nhân tiếp tục đưa cho Thủy 30.000 USD (tương đương hơn 654 triệu đồng) để đi cám ơn các lãnh đạo Công an. Sau khi nhận tiền, Thủy gọi điện cho Phạm Hoài Nam hẹn gặp và đưa 30.000 USD.

Tổng số tiền mà Thủy đã nhận của người nhà 3 cán bộ nói trên là khoảng 1,3 tỷ đồng.

Điều đáng nói, đến ngày 8/10/2015, Công an TP Hà Nội ra quyết định điều động cán bộ đối với A, D, B từ Đội CSGT đến công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an TP Hà Nội.

Bị điều chuyển công tác, 3 người đã gửi đơn đến Công an TP Hà Nội tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thủy và Nam.

Gia đình các nạn nhân đã giao nộp 1 thiết bị ghi âm, quay hình dạng bút; 1 USB có nội dung ghi âm liên quan đến việc Thủy nhận tiền.

Trong quá trình điều tra, ban đầu các thông tin mà Thủy khai nhận phù hợp với nội dung cáo buộc. Sau đó bị can thay đổi lời khai, cho rằng toàn bộ số tiền đã chuyển hết cho Nam để nhờ cựu cán bộ Công an quận Cầu Giấy lo giúp.

Cáo buộc cho rằng, đủ cơ sở kết luận Thủy đã có hành vi gian dối, đưa ra những cam kết, hứa hẹn lo giúp 3 đồng nghiệp không bị xử lý kỷ luật và không bị chuyển công tác để nhận 690 triệu đồng và 30.000 USD.

Thủy đã đưa cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng, số còn lại, cựu cán bộ Công an huyện Đan Phượng dùng vào mục đích cá nhân.

Ngày 16/4, VKSND TP Hà Nội đã tống đạt cáo trạng truy tố Thủy, Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có khung phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Đang tải...
Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Thanh niên vay 225 triệu bị ép trả nợ 1 tỷ

Thanh niên vay 225 triệu bị ép trả nợ 1 tỷ

Đắk Lắk: Mở cửa bất cẩn, nữ tài xế khiến cô gái suýt mất mạng

Đắk Lắk: Mở cửa bất cẩn, nữ tài xế khiến cô gái suýt mất mạng

TIN MỚI

Tin mới nhất về bão số 8

Tin mới nhất về bão số 8

Đến 4 giờ ngày 25-10, tâm bão số 8 sẽ cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 240km về phía Đông.