Bà chủ Quốc Cường Gia Lai đã thế chấp toàn bộ cổ phiếu của cá nhân để vay ngân hàng

Tại thời điểm cuối năm 2015, nợ vay của Quốc Cường Gia Lai lên đến gần 2.000 tỷ đồng – được thế chấp chủ yếu từ dự án Phước Kiển và cổ phiếu của bà Nguyễn Thị Như Loan.

ba-chu-quoc-cuong-gia-lai-cam-co-4-lo-dat-vay-nong-ngan-hang-1456822491441

Công ty cổ phần Quốc Cường – Gia Lai (QCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2015. Theo đó, báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy, sự sụt giảm đáng kể về lợi nhuận của QCG năm vừa qua. Quý IV/2015, công ty có lãi 5,3 tỷ đồng, chỉ bằng 1/5 so với mức cùng kỳ đạt được. Tính cả năm, QCG lãi 23,4 tỉ đồng, giảm 28% so với năm 2014.

Trong năm 2015, tài sản ngắn hạn của QCG tăng thêm gần 700 tỉ đồng nhưng đáng lưu ý là “thành tích” này lại đến từ việc hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng mạnh hơn 1.300 tỉ đồng. Hiện, tồn kho của QCG ở mức 5.444,4 tỉ đồng, chiếm gần 91% tài sản ngắn hạn. Giá trị tồn kho chủ yếu nằm tại dự án khu dân cư Phước Kiển với gần 3.800 tỉ đồng (tăng 27% so đầu năm).

Đặc biệt, báo cáo tài chính của QCG cũng cho thấy những con số chú ý về khoản vay nợ dài hạn lên tới 1.856 tỷ đồng và gần 100 tỷ đồng vay ngắn hạn ngân hàng.

Tất cả những khoản vay trên của Quốc Cường Gia Lai đều được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất hay toàn bộ dự án bất động sản mà công ty đang thực hiện, thậm chí là cả cổ phiếu của bà chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan trong công ty và 4 lô đất là tài sản riêng của bà cũng được dùng để “làm tin” tại các ngân hàng.

Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai cũng phải vay ngắn hạn ngân hàng 91,7 tỷ đồng tại các ngân hàng như Liên doanh Việt Nga chi nhánh Đà Nẵng (40 tỷ), Vietinbank Gia Lai (24 tỷ) và Vietcombank Gia Lai (27,7 tỷ đồng).

Bà Loan đã phải dùng tài sản riêng là 2 khu đất tại phường Bình Trung Tây, quận 2- TP Hồ Chí Minh cùng 2 lô đất tại quê nhà là TP Pleiku để thế chấp tại Vietinbank Gia Lai cho các khoản vay trên với lãi suất từ 9-10%/năm.

Riêng tại Vietcombank Gia Lai, bà Loan chỉ cần dùng khoản tiền gửi 6 tỷ đồng có kỳ hạn 6 tháng để vay tới 27,7 tỷ đồng tại Vietcombank Gia Lai với lãi sất chỉ 6,3 – 6,5%/năm.

Các khoản vay dài hạn của QCG cũng đã lên đến 1.856 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là khoản vay 1.621 tỷ đồng tại ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Quang Trung (BIDV Quang Trung) với lãi suất 11,5%/năm dùng để tài trợ dự án khu dân cư 6A Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP Hồ Chí Minh.

Dự án 6A Phước Kiển có tổng mức đầu tư lên đến 3.800 tỷ đồng để xây dựng khu phức hợp gồm: biệt thự, nhà phố, trung tâm thương mại và chung cư cao tầng trên diện tích rộng 906.501 ha.

Khoản vay này chịu lãi suất 11,5% từ ngày 30/07/2015 đến ngày 31/12/2017 và được thế chấp bằng toàn bộ dự án khu dân cư 6A Phước Kiển và cổ phiếu của bà Loan trong công ty (Bà Nguyễn Thị Như Loan hiện sở hữu 101,9 triệu cổ phần (37% vốn điều lệ), tương ứng tài sản đạt 469 tỷ đồng).

QCG cũng đã thế chấp dự án thủy điện Iagrai 1 để vay ngân hàng Phát triển Việt Nam – chi nhánh Gia Lai 95,2 tỷ đồng với lãi suất 6,9%/năm và thế chấp quyền sử dụng 2 lô đất thuộc sở hữu của công ty tại khu dân cư Trung Nghĩa và tài sản tại lô đất trên đường Phạm Văn Đồng – Đà Nẵng để vay ngân hàng Việt Nga 20,5 tỷ đồng nhằm mục đích tài trợ cho chính dự án thủy điện Iagra 1.

Trước thông tin dư luận cho rằng, khoản vay dài hạn lên đến 1.856 tỷ đồng là một con số khá lớn thì bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc QCG đã khẳng định với truyền thông rằng: ” Về mặt lý thuyết, chủ đầu tư thế chấp tài sản của mình để đầu tư hoạt động kinh doanh của DN là rất bình thường”.

Giải thích về việc phải thế chấp tài sản cá nhân, bà Loan cho biết: “Về thực tế, việc thế chấp tài sản của cá nhân tôi với cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ cũng không hoàn toàn là cầm cố tài sản, tính vốn đối ứng để vay tín dụng. Bởi ngoài việc thế chấp tài sản là bất động sản, thì ngân hàng đã đề nghị thế chấp cổ phiếu sở hữu cổ phần của riêng người đứng đầu, đại diện pháp luật DN nhằm tăng tính ràng buộc trách nhiệm đối với khoản vay – không có giá trị quy đổi hạn mức tín dụng”.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

TIN MỚI