Bà chủ Mã Pì Lèng Panorama nói gì về thông tin công trình hoành tráng hơn sau chỉnh sửa?

Bà Vũ Thị Ánh khẳng định, công trình đã được cải tạo, sửa chữa theo đúng quy trình thiết kế được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt.

Liên quan đến thông tin công trình Mã Pì Lèng Panorama hoành tráng hơn sau chỉnh sửa, sáng 25/12, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang, chủ đầu tư công trình Panorama Mã Pì Lèng ) cho hay, toàn bộ việc cải tạo, sửa chữa công trình đã được bà thực hiện theo đúng quy trình thiết kế được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt, trên cơ sở tham khảo ý kiến các nhà khoa học, kiến trúc sư trong buổi làm việc hồi tháng 3/2020.

Panorama đang được báo chí phản ánh là sau cải tạo lại bề thế hơn trước. (Ảnh: vietnamnet.vn)

“Công trình đã được làm theo đúng quy trình thiết kế. Tuy nhiên, phải nói rõ công trình của tôi là công trình cải tạo, sửa chữa chứ không phải xây mới, do đó một số điểm, kết cấu sẽ không thể giống 100% mà phải phù hợp với thực tế, đảm bảo an toàn.

Sau khi cải tạo xong, người dân, du khách vào đều chấp nhận, đồng tình và ủng hộ phương án này”, bà Ánh nói.

Cụ thể, theo bà Ánh, bà đã tiến hành phá dỡ, thu gọn lại tầng 1, mở rộng phần kính để quan sát dễ dàng hơn. Riêng về chiều cao sau cải tạo có cao hơn so với công trình cũ vài chục cm do thay đổi kết cấu chuyển làm thêm mái lợp ngói.

Chủ công trình Panorama Mã Pì Lèng cũng nhấn mạnh, nhiều thông tin trên mạng xã hội, báo chí phản ánh về công trình sau cải tạo, sửa chữa không chính xác. Trong đó, bà Ánh khẳng định, thông tin cho rằng, mái của công trình sau cải tạo được lợp mái tôn hoàn toàn không chính xác.

“Mái của công trình được tôi lợp bằng ngói của Việt Nam chứ không phải bằng tôn như một số ý kiến trên mạng xã hội hay báo chí đăng tải. Còn có thể do màu ngói giống với màu tôn nên người ta mới nhầm lẫn”, bà Ánh chia sẻ.

Liên quan đến ý kiến của KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng TƯ Hội Kiến trúc sư Việt Nam từng đề nghị công trình nên lợp bằng ngói âm dương để giống với các nhà người Mông ở Hà Giang, bà Ánh cho hay, hiện ở khu vực này, không ai còn lợp loại ngói trên do không hiệu quả.

Ngày 24/12, Cục Di sản văn hóa vừa có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Hà Giang cung cấp thông tin về việc cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama, đồng thời cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình Mã Pì Lèng.

Cục Văn hóa cơ sở cũng lưu ý Hà Giang việc cải tạo công trình này cần phải thực hiện theo đúng ý kiến mà Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu tại công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang ngày 14/10/2019 và theo phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Trước đó, mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu cải tạo hài hòa với thiên nhiên và văn hóa bản địa, đập bỏ bớt 1 tầng trên mặt đất, không có lưu trú… nhưng công trình Mã Pì Lèng Panorama những ngày qua lại xuất hiện với hình dáng mới, được dư luận cho rằng còn “bề thế, hoành tráng” hơn so với trước.

Trên mạng xã hội, nhiều kiến trúc sư cũng bày tỏ sự không đồng tình với phương án cải tạo sau khi xem những hình ảnh mới của công trình Mã Pì Lèng Panorama.

Nhiều người khác đánh giá việc cải tạo này là không hợp lý, thậm chí có người còn cho rằng việc xây dựng, cải tạo như vậy là thách thức dư luận, “cải tạo mà còn cao hơn, hoành tráng hơn, bề thế hơn so với trước”…

Trước những thông tin trên, lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc khẳng định công trình này đang được cải tạo, đã làm đúng theo thiết kế của Hội đồng thẩm định, đúng quy định.

Theo tìm hiểu, hiện công trình Mã Pì Lèng Panorama vẫn đang được cải tạo lại, chưa hoàn chỉnh để trình chính quyền tỉnh Hà Giang thông qua và đi vào hoạt động chính thức. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, địa điểm này vẫn mở cửa đón khách.

Trước đó, hồi tháng 3/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình này và thống nhất sẽ cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú. Công trình phải cắt bớt 1 tầng trong tổng số 2 tầng nổi trên mặt đất. Phần kiến trúc còn lại bao gồm một tầng nổi trên mặt đất cộng với 5 tầng giật cấp xuống triền dốc sẽ được cải tạo cho hài hòa tỉ lệ và hài hòa với cảnh quan. Tỉnh Hà Giang không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

Bản thiết kế phá dỡ, cải tạo đang được áp dụng đối với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã được Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT-DL và các bên có liên quan đồng ý. UBND huyện Mèo Vạc chịu trách nhiệm trong việc tháo dỡ, giám sát, cải tạo công trình này.

Được biết, để hoàn thành tòa nhà này, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) đã đầu tư trên 10 tỉ đồng.

K.N (th)

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

TIN MỚI