Australia liệt nhóm cực hữu Sonnenkrieg Division vào danh sách khủng bố

Chính phủ Australia ngày hôm nay (22/3) chính thức đưa nhóm cực hữu Sonnenkrieg Division, hay còn gọi là SKD, vào danh sách các tổ chức khủng bố do tư tưởng và hoạt động của nhóm này là mối đe dọa đối với an ninh Australia.

Sonnenkrieg Division là nhóm cực hữu đầu tiên vừa bị chính phủ Australia đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố. Động thái mới của chính phủ sẽ mở đường cho các cơ quan chức năng tiến hành điều tra và kết án tù đối với các thành viên của nhóm này.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton. Ảnh Matt Roberts.

Trong một phát biểu ngày hôm nay (22/3), Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton khẳng định việc đưa nhóm cựu hữu SKD vào danh sách khủng bố thể hiện quyết tâm của Australia trong việc ngăn chặn bạo lực và chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức, bất kể ý thức hệ hay động cơ. SKD đang duy trì một hệ tư tưởng bạo lực bằng cách khuyến khích các phần tử khủng bố theo kiểu những con sói đơn độc tìm cách gây tổn hại đối với cuộc sống của người dân Australia.

Bộ trưởng Dutton cũng cho biết, Các thành viên của SKD từng bị kết án về âm mưu tấn công khủng bố tại Anh, phổ biến tài liệu và khuyến khích các hành vi khủng bố, tham gia các hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda.

Đây là lần đầu tiên Australia đưa một nhóm có tư tưởng cực hữu vào danh sách các tổ chức khủng bố. Và nước này cũng là thành viên duy nhất trong liên minh tình báo Five Eyes, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Australia, chưa kết tội bất cứ phần tử cực đoan cánh hữu nào là khủng bố.Hiện có 26 tổ chức được Australia đưa vào danh sách khủng bố và theo Luật Hình sự của nước này một số tội danh liên quan đến các tổ chức khủng bố có thể bị phạt tù lên đến 25 năm.

Sau quyết định của chính phủ Australia, nhóm cực hữu SKD có trụ sở tại Anh sẽ bị cấm hoạt động trên toàn lãnh thổ Australia. Trước đó từ đầu năm 2020, nhóm này đã bị Anh đặt ngoài vòng pháp luật./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Đang tải...
Người đi đường ngao ngán vì cặp đôi nằm ‘mây mưa’ ngay chốn công cộng

Người đi đường ngao ngán vì cặp đôi nằm ‘mây mưa’ ngay chốn công cộng

Giăng bẫy dụ dỗ, quay clip ‘nóng’ tống tiền các ông ‘già nhưng giàu’

Giăng bẫy dụ dỗ, quay clip ‘nóng’ tống tiền các ông ‘già nhưng giàu’

Đắk Lắk: Lao đao với vườn “cây bạc tỷ”

Đắk Lắk: Lao đao với vườn “cây bạc tỷ”

Bắt nguyên Chủ tịch xã chiếm đoạt tiền hỗ trợ bão lụt

Bắt nguyên Chủ tịch xã chiếm đoạt tiền hỗ trợ bão lụt

TIN MỚI