Australia cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca

Hôm 16/2, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia vừa cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Đây là vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 được cấp phép lưu hành tại Australia.

Trong thông báo đưa ra vào hôm nay, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia cho biết, vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép sử dụng trong vòng 2 năm tại Australia sau quá trình đánh giá đầy đủ và kỹ lưỡng. Vaccine này được khuyến cáo sử dụng đối với những người từ 18 tuổi trở lên và hai mũi tiêm cách nhau từ 4 đến 12 tuần.

Vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca. Ảnh: Reuters.

Trước những lo ngại về tác dụng phụ đối với những người trên 65 tuổi, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia cho biết, trong thử nghiệm lâm sàng, vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca “phát huy hiệu quả cao đối với những người trên 65 tuổi” và hiện “không có lo ngại về sự an toàn của nhóm tuổi này trong các nghiên cứu lâm sàng cũng như qua số lượng lớn những người cao tuổi đã sử dụng vaccine này ở nước ngoài”.

Tuy vậy, việc quyết định sử dụng vaccine này đối với những người cao tuổi cần được xem xét từng trường hợp cụ thể và cần được cân nhắc dựa trên tuổi tác, các bệnh lý nền, môi trường và lợi ích của việc tiêm chủng cũng như các nguy cơ tiềm ẩn”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, việc Australia cấp phép lưu hành cho vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca là bước đi quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và những hệ quả mà căn bệnh này gây nên.

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, cũng giống như vaccine của Pfizer, vaccine của AstraZeneca cũng trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng nhằm đảm bảo tính an toàn đối với người sử dụng: “Vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Australia. Vaccine sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân và điều này có nghĩa là bây giờ người dân Australia có thể tiếp cận 2 loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả. Loại đầu tiên sẽ được nhập khẩu vào Australia từ nước ngoài và trong những tháng tới, vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca sẽ được sản xuất tại Australia”.

Theo Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, từ cuối tháng 3, mỗi tuần, nước này sẽ sản xuất được 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca trong bối cảnh nước này đã được cấp phép sản xuất 50 triệu liều ở trong nước và nhập khẩu gần 4 triệu liều từ nước ngoài. Ngoài gần 54 triệu liều vaccine của AstraZeneca, Australia đã đặt mua 20 triệu liều vaccine của Pfizer. Theo dự kiến, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sẽ được bắt đầu từ ngày 22/2 tới và kết thúc vào tháng 10/2021./.

Việt Nga/VOV-Australia

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI