Apple sẽ kinh doanh ngày một khó khăn bởi gặp khó tại Trung Quốc

Dù Apple có thành công với một số sản phẩm như Apple Watch, công ty cho đến nay vẫn chưa có được một sản phẩm nào thành công đến mức tạo ra được thay đổi toàn cầu như iPhone.

Apple sẽ kinh doanh ngày một khó khăn bởi gặp khó tại Trung Quốc Ảnh 1

Trong ngày thứ Ba, Apple công bố rằng lợi nhuận trong quý gần nhất không thay đổi so với cùng kỳ năm trước khi mà kinh tế Trung Quốc chững lại, nhu cầu với điện thoại iPhone tăng chậm.

Theo New York Times, kết quả kinh doanh đáng thất vọng này của Apple đã được kỳ vọng trước từ ngày 2/1/2019, lần đầu tiên trong 16 năm, Apple điều chỉnh dự báo lợi nhuận của quý.

Tuy nhiên, thông báo trong ngày thứ Ba phát đi tín hiệu rằng con đường kinh doanh phía trước sẽ không hề dễ dàng với Apple, mới chỉ 5 tháng trước, Apple trở thành công ty đầu tiên được định giá trên 1 nghìn tỷ USD.

Sau nhiều năm tăng trưởng lợi nhuận tốt, lợi nhuận không ngừng đạt nhiều mức đỉnh cao mới, Apple dường như đang bước vào thời kỳ “dễ chịu tổn thương”.

Dù Apple có thành công với một số sản phẩm như Apple Watch, công ty cho đến nay vẫn chưa có được một sản phẩm nào thành công đến mức tạo ra được thay đổi toàn cầu như iPhone, chiếc iPhone đầu tiên được giới thiệu cách đây hơn 1 thập kỷ.

Apple đặc biệt dễ chịu tổn thương từ việc nhu cầu của người tiêu dùng tại Trung Quốc chững lại cũng như việc Trung Quốc đánh thuế với hàng được sản xuất tại Trung Quốc.

Hiện tại, giá cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 32% tính từ mức đỉnh vào mùa hè năm ngoái và giờ đây giá trị thị trường của Apple còn thấp hơn nhiều đối thủ khác cũng trong ngành công nghệ thế giới.

Apple sẽ có thể đối diện với thêm nhiều áp lực tài chính nếu chính quyền của Tổng thống Trump áp thuế cao đối với sản phẩm điện thoại được sản xuất tại Trung Quốc – Tổng thống Trump đã từng đe dọa sẽ làm điều này. Phần lớn sản phẩm của Apple được sản xuất ở các nhà máy tại Trung Quốc.

Giờ đây đang xuất hiện nhiều nỗi lo mới về lỗ hổng an ninh trên điện thoại iPhone. Trong ngày thứ Hai, khách hàng của Apple nói rằng một người dùng iPhone có thể gọi cho một chiếc iPhone khác và nghe các cuộc hội thoại trên chiếc iPhone đó ngay cả nếu người nhận cuộc gọi không nhận cuộc gọi ấy. Đây là kết quả trực tiếp từ ứng dụng FaceTime của Apple. Công ty đã hứa sẽ sửa lỗi trên trước thời điểm cuối tuần.

Tổng doanh thu quý của Apple đạt 84,3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số iPhone đã đi ngang trong nhiều năm. Doanh thu từ iPhone đạt 51,98 tỷ USD, giảm 15% so với 1 năm trước. Giờ đây, Apple đã ngừng công bố doanh số bán iPhone hàng quý.

TRUNG MẾN

TIN MỚI