Apple đón nhận tin không vui nhưng người dùng iPhone có thể sẽ thích

Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật có thể cấm Apple cài sẵn các ứng dụng của hãng lên iPhone.

Bloomberg dẫn lời Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ David Cicilline mới đây cho biết, Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật có thể cấm Apple cài sẵn các ứng dụng của hãng lên iPhone. Dự luật này được đưa ra dựa trên luật cải cách chống độc quyền, đã được thông qua vào tuần trước.

Thông thường, các nhà sản xuất vẫn cài sẵn những ứng dụng của mình trên smartphone, trước khi chúng được mang ra thương mại. Tuy nhiên, dự luật mới này có thể thay đổi điều đó trong tương lai.

(Ảnh minh họa: SYSPEO/SIPA/SHUTTERSTOCK)

Dự luật này được đưa ra bởi một trong các nghị sĩ của Hạ viện Mỹ – người đang tìm cách trừng phạt các công ty công nghệ hàng đầu vì có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, bao gồm Apple, Facebook, Google và Amazon.

Một trong những đề xuất của dự luật nói trên sẽ ngăn chặn các công ty công nghệ này được phép “đưa” sản phẩm, hoặc ứng dụng của mình lên và “hạ” sản phẩm của đối thủ cạnh tranh xuống.

(Ảnh minh họa: Tech Advisor)

Ví dụ như việc Apple cài sẵn các ứng dụng của họ lên iPhone thay vì ứng dụng của Google, hay việc Google ưu tiên kết quả tìm kiếm liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ của mình so với các đối thủ.

“Với thay đổi này, việc tải xuống năm ứng dụng của bên thứ 3 cũng dễ dàng như tải những ứng dụng của Apple, vì vậy họ sẽ không thể sử dụng sự thống trị thị trường của mình để ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của riêng họ”, ông Cicilline cho biết.

Dự luật này cũng ngăn cản các công ty lớn thâu tóm đối thủ cạnh tranh. Chi phí cho các thương vụ thâu tóm có giá trị trên 1 tỷ USD cũng sẽ tăng lên đáng kể – nhằm tạo thêm nguồn thu cho Quốc hội trong việc tiếp tục duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

(Ảnh: MacRumors / Twelve South)

Trong khi đó, phí cho các giao dịch dưới 500.000 USD sẽ giảm. Trong năm đầu tiên, sự thay đổi này có thể giúp huy động được 135 triệu USD cho các cơ quan thực thi chống độc quyền.

David Cicilline – người hiện là chủ tịch của Ủy ban chống độc quyền Hạ viện cho biết rằng, dự luật này cũng sẽ áp dụng cho nền tảng đăng ký Prime của Amazon vì nó ưu tiên các sản phẩm của Amazon hơn các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

(Ảnh: AppGrooves)

Các dự luật cũng có thể buộc các công ty công nghệ phải chấm dứt một số hoạt động kinh doanh. Năm dự luật sẽ được Ủy ban Tư pháp Hạ viện thông qua vào tuần tới, Chủ tịch Ủy ban Jerrold Nadler của New York cho biết.

Hiệp Phan

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 1-8

Đắk Lắk: Ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 1-8

Tây Nguyên đón đoàn người cuối cùng về quê tránh dịch

Tây Nguyên đón đoàn người cuối cùng về quê tránh dịch

Đại ca giang hồ đoạt mạng đàn em tại nhà bạn gái

Đại ca giang hồ đoạt mạng đàn em tại nhà bạn gái

Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao?

Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao?

TIN MỚI