Apple đang rút quân khỏi Trung Quốc, có thể chuyển sang Việt Nam

Nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple đang có kế hoạch di dời nhà máy khỏi Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Trong nhiều năm nay, Apple đều dựa vào các cơ sở sản xuất của mình ở Trung Quốc để sản xuất iPhone – sản phẩm chiếm phần lớn doanh thu của công ty. Tuy nhiên, theo báo cáo từ Bloomberg và The Wall Street Journal, Hon Hai Precision Industry Co. – đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple mới đây đã cho biết sẽ chuyển sản xuất iPhone hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục căng thẳng.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng nặng nề tới các công ty công nghệ Mỹ.

Mới đây, Tổng thống Mỹ – Donald Trump tuyên bố sẽ lên kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự hội nghị G20 tại cuối tháng sáu. Vào tháng trước, ông Trump cũng tăng mức thuế đối với hàng hóa nước này, trị giá hơn 200 tỷ USD, từ 10% lên 25%.

Ông Young Liu, người đứng đầu bộ phận bán dẫn tại nhà sản xuất có trụ sở tại Đài Loan cho biết công ty sẽ hỗ trợ Apple nếu hãng này cần chuyển sản xuất sang nơi khác. Do đó, “Nhà Táo” cần có một kế hoạch dự phòng nếu các cuộc đàm phán thương mại ngày càng xấu đi.

Theo các báo cáo gần đây, Hon Hai, thường được gọi là Foxconn đã tăng cường tập trung vào các cơ sở bên ngoài Trung Quốc. Theo nguồn tin từ Bloomberg, Chủ tịch tập đoàn Foxconn Technology – Terry Gou vào tháng 4 vừa qua cũng tuyên bố rằng dây chuyền sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

iPhone Xs có thể tăng giá nếu chiến tranh thương mại vẫn diễn ra căng thẳng.

Ngoài ra, Foxconn đã lên kế hoạch chuyển sang lắp ráp toàn diện tại một nhà máy ở Chennai. Vào tháng 12, nguồn tin Reuters cho hay Foxconn đang xem xét xây dựng một nhà máy tại Việt Nam nếu bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Foxconn cũng đang lên kế hoạch mở một cơ sở tại Wisconsin, Mỹ, nơi sẽ sản xuất màn hình tinh thể lỏng với 13.000 nhân lực. Nhà máy này dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2020.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhà máy sản xuất ở những địa điểm khác sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với Foxconn vì hậu cần và chi phí liên quan. Nhà máy này rộng tới 1,4 dặm vuông (tương đương 2,25km vuông) của Foxconn quá lớn, còn được mệnh danh là Thành phố Foxconn và sử dụng tới 1,3 triệu lao động ở Trung Quốc.

Ông Daniel Ives – Giám đốc điều hành nghiên cứu vốn cổ phần của Wedbush Securities cho biết “Nhà Táo” có thể chuyển từ 5% đến 7% sản lượng sản xuất iPhone sang Ấn Độ trong 12 tháng tới. Các nhà phân tích trước đây đã chỉ ra rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất iPhone của Apple. Thậm chí, vào tháng 5, một nhóm các nhà phân tích tại Morgan Stanley còn dự đoán iPhone XS có thể trở nên đắt hơn do chính sách tăng thuế gần đây của Tổng thống Trump.

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của Apple – đây là thị trường lớn thứ ba của công ty sau Châu Mỹ và Châu Âu. Doanh số thấp trong khu vực này đã khiến công ty cắt giảm dự đoán doanh thu trước báo cáo thu nhập quý 01/2019 – lần đầu tiên trong gần 17 năm.

An Nhiên

Đang tải...
Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

TIN MỚI

TP.HCM mưa rào rải rác

TP.HCM mưa rào rải rác

Do ảnh hưởng của nhiễu động từ gió đông trên cao, chiều nay, TP.HCM có mưa rào rải rác vài nơi.
Tết này bạn có về quê?

Tết này bạn có về quê?

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay dự báo sẽ là một cái tết "nghèo" với nhiều người. Không phải ai mưu sinh...