Áp thấp nhiệt đới quanh quẩn ở vịnh Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển chậm trong vịnh Bắc Bộ. Hôm nay, ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa vừa, mưa lớn.

Sáng 22/7, tâm áp thấp nhiệt đới ở cách bờ biển các tỉnh từ Nam Định đến Thanh Hóa khoảng 160 km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ở cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8. Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) là toàn bộ khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng đông đông bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/7, tâm áp thấp cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 140 km về phía đông đông bắc, sức gió không đổi.

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Cơ quan dự báo cho biết do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật cấp 6-7; ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ và Cô Tô) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 và có mưa dông mạnh.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm 22/7, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông.

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-3 m.

Hình ảnh áp thấp nhiệt đới qua vệ tinh sáng 22/7. Ảnh: NCHMF.

Cũng theo cơ quan khí tượng, đêm 21/7, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, ven biển và nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 10-25 mm; có nơi trên 30 mm như Lạc Sơn (Hòa Bình) 59 mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 41 mm, Đông Hà (Quảng Trị) 34 mm, Khe Sanh (Quảng Trị) 55 mm…

Hiện, dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng đông đông bắc. Trong ngày hôm nay, ở khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế còn mưa vừa, mưa to. Riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Từ đêm nay, mưa lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ giảm dần.

Khu vực Hà Nội hôm nay có mưa, mưa rào, đêm mưa giảm dần. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Thắng Quang

Đang tải...
YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Giá cà phê hôm nay 6/12: 1 tuần sóng gió của cà phê, nhà đầu cơ đua nhau xả hàng

Giá cà phê hôm nay 6/12: 1 tuần sóng gió của cà phê, nhà đầu cơ đua nhau xả hàng

TIN MỚI