Áp thấp nhiệt đới nối nhau trên biển, sạt lở đất, ngập lụt đe dọa các tỉnh phía Bắc

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với áp thấp nhiệt đới nên trong đêm nay và ngày mai (17/7), ở Hòa Bình, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to.

Áp thấp nhiệt đới nối nhau trên biển, sạt lở đất, ngập lụt đe dọa các tỉnh phía Bắc Ảnh 1

Khả năng xuất hiện bão gần Biển Đông

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, vào 13h chiều nay (16/7), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới gần bờ ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 110 – 140km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 – 50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 13h ngày 17/7, tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên bờ biển các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày và đêm nay (16/7) ở khu vực Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2 – 3m. Biển động.Trong khi đó, cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 180km về phía Đông Đông Bắc, 1 áp thấp nhiệt đới cũng đã hình thành. Hồi 13h chiều 16/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 123,6 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 – 60km/giờ), giật cấp 9.Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 30 – 35km, khoảng đêm nay (16/7) sẽ đi vào phía Bắc Biển Đông sau đó có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13h ngày 17/7, vị trí tâm bão ở cách đảo Hải Nam khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 – 75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên, sau có khả năng mạnh lên thành bão, ở khu vực Bắc Biển Đông từ đêm nay có mưa dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.Trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với áp thấp nhiệt đới nên trong đêm nay và ngày mai (17/7), ở Hòa Bình, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to.Cảnh báo, trong ngày và đêm 18/7, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) sẽ có mưa to đến rất to trở lại; sau đó vùng mưa to có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ trong ngày 19 – 20/7.Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2 – 3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Áp thấp nhiệt đới nối nhau trên biển, sạt lở đất, ngập lụt đe dọa các tỉnh phía Bắc Ảnh 2

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, ngập úngTheo ghi nhận, trong 2 ngày qua tại tỉnh Nghệ An xuất hiện mưa lớn kéo dài làm sạt lở nhiều đoạn trên quốc lộ 7A (địa bàn xã Bồng Khê, huyện Con Cuông) gây ách tắc giao thông. Đây là tuyến giao thông quan trọng nối các huyện miền núi của tỉnh xuống quốc lộ 1A. Tuyến đường này có nhiều khu vực nằm sát bên vách núi và sông nên vào mùa mưa bão thường xuyên bị đe dọa bởi sạt lở đất đá từ trên núi xuống và bị ngập nước.Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện Con Cuông đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai lực lượng và các phương tiện máy móc để xử lý các điểm sạt lở, khẩn trương thông tuyến quốc lộ. Tính đến chiều 16/7, trên địa bàn huyện Con Cuông vẫn mưa nặng hạt, đất đá vẫn tiếp tục sạt lở. Chính quyền địa phương đang tiến hành cắm các biển cảnh báo và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để các phương tiện tham gia giao thông tuyến quốc lộ này biết để tránh, đảm bảo an toàn.Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, trận mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến trưa 16/7, đã biến nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh chìm trong nước. Các tuyến phố Nguyễn Du, Lê Duẩn, Nguyễn Công Trứ, Xô Viết Nghệ Tĩnh… ngập sâu từ 15cm đến 40cm. Theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của áp thấp trên vùng biển phía nam vịnh Bắc bộ nên các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa tính từ ngày 16 – 18/7 dự báo phổ biến 100 – 200mm. Tại các tỉnh Bắc Bộ, trong những ngày qua thời tiết liên tục có mưa vừa và mưa to. Nước đổ về liên tục khiến dự báo từ ngày 16 – 18/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: Thượng lưu sông Hồng – Thái Bình từ 1-2m; các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ 3 – 5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông đều ở mức dưới BĐ1.Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Quảng Ninh; xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Hài Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Văn Sinh

Đang tải...
Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Gia Lai: Vụ dân tự ý làm đường ở TP. Pleiku, buộc trả lại hiện trạng ban đầu

Gia Lai: Vụ dân tự ý làm đường ở TP. Pleiku, buộc trả lại hiện trạng ban đầu

Lộ 4 clip nóng nghi của lãnh đạo cơ quan thi hành án

Lộ 4 clip nóng nghi của lãnh đạo cơ quan thi hành án

TIN MỚI