Anh trai truy sát gia đình em gái vì món nợ hơn 3 tỉ lĩnh án chung thân

Chiều 8/7, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt bị cáo Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, ở phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) án chung thân về tội Giết người.

Bị cáo Hồng là người truy sát cả gia đình em gái khiến bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, em gái Hồng) và Nguyễn Văn Thành (66 tuổi, chồng bà Hà) tử vong và anh Nguyễn Thành Vương (38 tuổi, con rể của bà Hồng) bị thương.

Ngoài án phạt tù chung thân, bị cáo còn bị áp dụng hình phạt 12 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Về bồi thường dân sự, bị cáo Bùi Xuân Hồng phải bồi thường tổn thất tinh thần cho những người thừa kế thứ nhất của ông Thành và bà Hà là chị Thảo và chị Hiền (2 con gái), mỗi người 125 triệu đồng.

Bị cáo Hồng (áo xám ở giữa) tại phiên tòa (Ảnh: Duy Phương).

Theo cáo trạng, nguyên nhân vụ án xuất phát từ mâu thuẫn vay nợ giữa bị cáo và em gái là bà Bùi Thị Hà (trú tại phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên) cùng con gái, con rể bà Hà.

Theo đó, từ đầu năm 2015 đến 2017, Hồng đã cho bà Hà và vợ chồng anh Nguyễn Thành Vương vay số tiền hơn 3 tỷ đồng. Cuối năm 2017 và đến tháng 9/2019, bị cáo nhiều lần đòi tiền nhưng không được khiến gia đình Hồng lâm cảnh khó khăn.

Ngày 14/9/2019, Bùi Xuân Hồng đi xe đạp sang nhà bà Bùi Thị Hà để đòi nợ. Khi đi, Hồng mang theo 1 con dao nhọn loại dao bầu có cán gỗ, 1 con dao bấm, 1 khẩu súng bên trong có 3 viên đạn, 1 chai nhựa dung tích 1,5 lít đựng xăng.

Trong quá trình xô xát, anh Vương bị Hồng đâm trọng thương, chị Thảo (con gái bà Hà, vợ Vương) bị đánh gây thương tích nhẹ. Riêng bà Hà bị đâm tử vong tại chỗ, ông Thành bị đâm nhiều nhát và tử vong sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện.

Tại phiên xét xử ngày 8/7, bị cáo Hồng khai đòi nợ nhiều lần không được và thấy đây chỉ là hợp đồng dân sự nên tự mình giải quyết.

Bị cáo cho biết từng có ý định giết anh Vương cách đây một năm song dừng lại. Sau đó bị cáo viết cuốn nhật ký dài 48 trang với nội dung về số tiền tích cóp cả đời mà đi đòi không được.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, Viện KSND tỉnh Thái Nguyên nhận định hành vi của bị cáo Bùi Xuân Hồng là đặc biệt nguy hiểm đến xã hội, cần phải cách ly khỏi xã hội.

Theo đại diện VKS, bị cáo Hồng là người có nhân thân tốt, từng tham gia chiến đấu, đạt nhiều thành tích, huân huy chương cao quý. “Xem xét toàn bộ tình tiết vụ án, Viện KSND tỉnh Thái Nguyên đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Bùi Xuân Hồng”, đại diện VKS nói.

Trước khi tòa tuyên án, được nói lời sau cùng, bị cáo Hồng cho biết: “Thời gian vừa qua tôi sống quá khổ, quá nhục nhã rồi. Trong trại tạm giam, rất nhiều lần tôi nghĩ đến cái chết. Nếu không có sự động viên của các cán bộ trong trại giam, tôi đã tự sát rồi”.

Bị cáo Hồng mong muốn 2 phần mộ của người đã khuất được xây dựng sạch, đẹp cũng như các thế hệ về sau của bị cáo và bị hại sẽ không thù hằn, mâu thuẫn với nhau.

Gia Anh

Đang tải...
Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

TIN MỚI