Ảnh hiếm: xe tăng của Trung Quốc, Nga và Mỹ đứng chung hàng ngũ

Tại Iraq, quân đội nước này đã trưng bày các mẫu xe tăng phục vụ cho lực lượng mặt đất.

Những chiếc xe hạng trung của Trung Quốc giới thiệu là Type 59, mẫu đầu tiên được mua vào đầu thập niên 1980 trong cuộc chiến với nước láng giềng Iran. Sau đó, Iraq nhận được hơn 700 phương tiện.

Ngoài ra, hàng ngũ của họ còn có khoảng 1.000 xe tăng Type 69 với một số cải tiến: động cơ 580 mã lực mạnh hơn, máy đo xa laser và màn hình bên.

Cùng với T-55 nhận từ Liên Xô và các nước Đông Âu, xe tăng Trung Quốc đã tạo thành cơ sở cho sức mạnh thiết giáp của quân đội Saddam Hussein, chúng tham gia vào tất cả các hoạt động tại thời điểm đó.

Sau này, Iraq phải đối đầu với lực lượng đa quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu, nơi mà xe tăng bị tổn thất nghiêm trọng. Tuy nhiên một phần của Type 59 và Type 69 vẫn tham gia trận chiến với quân Mỹ vào năm 2003.

Những chiếc xe tăng trên, giống như T-55 đã tìm thấy một vị trí trong Quân đội Iraq mới được thành lập lại.

Xe tăng của Iraq được triển lãm, từ trái sang Type 59 – T-90S – M1A1 Abrams. Ảnh: TASS.

Lô T-72 đầu tiên của Liên Xô đến Iraq vào năm 1979. Chúng ta đang nói về phiên bản xuất khẩu sớm nhất với kính ngắm quang học TPD-2-49 và sửa đổi đơn giản của lớp giáp bảo vệ tháp pháo.

Trái ngược với nhiều tuyên bố, những chiếc xe tăng này đã được sử dụng trong cuộc chiến với Iran vào mùa thu năm 1980.

Năm 1982, các cải tiến nâng cao hơn đã được mua, về mọi đặc điểm đều vượt trội M60 của Mỹ và Chieftain của Anh trong biên chế Quân đội Iran. Trong cuộc đụng độ với chúng, T-72 như một quy luật, đã chiến thắng.

Tuy nhiên, đến năm 1991, tại Kuwait, các chiến xa này không còn có thể chiến đấu bình đẳng với M1A1 nữa. Quá trình huấn luyện tồi tệ nhất của các kíp xe tăng Iraq cũng bị ảnh hưởng.

Đến năm 2003, T-72 đã bị coi là lỗi thời và tổn thất nghiêm trọng trong các trận chiến.

Tuy nhiên chúng hiện đang hoạt động trong nhiều bộ phận khác nhau của lực lượng mặt đất. Theo giới chuyên gia quân sự, việc chiếc T-72M1 của Iraq đang trong quá trình hiện đại hóa, nhận được giáp phản ứng nổ cũng như thiết bị nhìn đêm hiện đại sẽ mang lại hiệu quả cao.

Hiện tại, các loại xe tăng hiện đại nhất của Iraq là M1A1M và T-90S. Hơn nữa theo lính tăng địa phương, thiết bị của Nga vượt trội hơn Mỹ ở hầu hết các đặc điểm: cơ động, an toàn và hỏa lực.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Đang tải...
Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

TIN MỚI