Ăn quả hồng giòn, cụ bà nguy kịch phải nhập viện gấp

Một bệnh nhân ở Thừa Thiên Huế vừa qua cơn nguy kịch sau khi được lấy dị vật bã thức ăn cứng nằm trong dạ dày do ăn quả hồng giòn.

Ngày 24/10, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa Nội soi can thiệp thành công cho một bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày do khối bã thức ăn cứng và lớn.

Trước đó vào 20/10/2019, nữ bệnh nhân tên N.T.P (67 tuổi ở TP Huế) nhập viện cấp cứu ngày trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen.

Sau khi tiến hành nội soi dạ dày, phát hiện có vài ổ loét trong dạ dày đang có dấu hiệu chảy máu và một khối bã thức ăn lớn có hình dáng như quả trứng, khối bã thức ăn có đường kính 5 – 7cm. Bã thức ăn này được hình thành do người bệnh ăn quả hồng giòn.

Ăn quả hồng giòn, cụ bà nguy kịch phải nhập viện gấp Ảnh 1

Khối bã thức ăn nằm trong dạ dày của bệnh nhân.

Những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy, thông thường bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. Tuy nhiên, đội ngủ y bác sĩ nội soi bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân.

Quá trình thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ và toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Hiện sức khỏe của bệnh nhân được hồi phục ổn định, ăn uống bình thường.

Ăn quả hồng giòn, cụ bà nguy kịch phải nhập viện gấp Ảnh 2

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và ăn uống bình thường.

Bác sỹ Trần Như Nguyên Phương – Trưởng khoa nội soi, bệnh viện Trung ương Huế cho biết, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng…

“Cần lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn”, BS. Phương cho biết thêm.

Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm…

/**/

Đang tải...
Nghi phạm bắn chết 4 người ở Củ Chi là công an nghĩa vụ

Nghi phạm bắn chết 4 người ở Củ Chi là công an nghĩa vụ

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Nổ súng ở Sài Gòn, 4 người tử vong ngay tại chỗ

Nổ súng ở Sài Gòn, 4 người tử vong ngay tại chỗ

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

TIN MỚI