Ăn mạnh thịt chó khi lợn đắt: Lo cẩu tặc được mùa

Trước việc người Trung Quốc tìm đến thịt chó, mèo khi lợn đắt, nhiều người trong hội bảo vệ thú cưng cho rằng nên ăn thêm thịt… con khác.

Tại một khu chợ ở Quế Lâm, thuộc tỉnh Quảng Tây,Trung Quốc, một người bán thịt heo đang than vãn với trang Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, về việc mất doanh số bởi thịt chó, thịt mèo rẻ hơn thịt heo và thịt bò nên nhiều người mua hơn.

Theo đó giá thịt heo và thịt bò tại Quế Lâm cũng tương đương 300.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt chó sẽ có giá trung bình 150.000 đồng/kg, thịt mèo còn rẻ hơn, chỉ 80.000 đồng/kg. Chênh lệch giá này khiến người Quế Lâm chuyển sang ăn thịt chó và thịt mèo.

Bình luận trước sự thay đổi thói quen ăn uống của người Trung Quốc, anh Nguyễn Trúc Duy -quản lý group hội Hội trao đổi, cho tặng, mua bán các loại thú cưng Tây Ninh nói: “Tôi nghĩ chúng ta không nên ăn thịt chó, thịt mèo nữa, đó đều là động vật mình nuôi trong nhà, gắn bó với gia đình nên chúng ta không nên ăn nó.

Trên trang group của tôi chủ yếu bán chó, trao đổi chó để nuôi chứ không có tình trạng bán để ăn. Hơn nữa tôi nghĩ thịt chó nhiều sán rất nguy hiểm và nhiều bệnh. Chó lăn lê, ăn nhiều thứ nên không sạch như thịt heo. Còn chó cảnh chắc sẽ không ai ăn bởi giá chó cảnh rất cao.

Trước đó tôi cũng đã ăn thịt chó nhưng từ khi chuyển sang nuôi động vật này ttôi đã bỏ không ăn nữa, nói chung một phần thấy sợ và một phần vì tình cảm mình dành cho nó nhiều hơn, gần gũi hơn nên không ăn được”.

Giá heo tại Trung Quốc tăng vọt những ngày cận Tết.

Cùng chung quan điểm này, anh Nguyễn Văn Yên -quản lý trang Nhận nuôi chó mèo hoang tại Hà nội cho biết: “Tôi cũng không biết thông tin người Trung Quốc đang bỏ thịt heo ăn thịt chó, mèo nhưng tôi nghĩ họ không nên ăn thịt hai loại động vật này nữa.

Chó là con vật rất thông minh và thân thiện, hơn nữa nhiều gia đình nuôi con vật này chỉ để giữ nhà chứ không ăn thịt. Tôi nghĩ họ nên tìm một nguồn động vật khác rẻ hơn như cá, thịt gia cầm như gà, vịt ngan bởi những loại thực phẩm này giá thành khá ổn định.

Hiện giờ cũng có nhiều thực phẩm ổn định, dễ tiêu thụ, không nhất thiết phải phụ thuộc vào những loại thực phẩm đang đắt đỏ như vậy. Hiện ở Việt Nam, tỷ lệ người bị tiểu đường đang rất cao, vì vậy chế độ ăn nên thay đổi để đảm bảo cho sức khỏe. Chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả, ví dụ trong bữa ăn nên giảm lượng thịt và tăng cưởng các loại rau củ quả”.

Việc người Trung Quốc chuyển sang ăn nhiều thịt mèo, thịt chó khiến nhiều người lo ngại việc người Việt vận chuyển chó mèo sang Trung Quốc tiêu thụ, thậm chí phát sinh tệ nạn trộm chó, mèo để bán sang nước ngoài.

Về vấn đề này, anh Yên phân tích: “Ở Việt Nam nhiều gia đình nuôi chó như bạn đồng hành, ít người nuôi chó để bán. Trên thị trường, giá thịt chó ở Việt Nam khá cao, nếu thịt chó được vận chuyển sang Trung Quốc cũng gặp nhiều vấn đề trong khâu vận chuyển.

Tuy nhiên một thực trạng cần cảnh báo hiện nay chính là tình trạng trộm chó. Thời gian qua nhiều đối tượng trộm rất hung hăng, mang hung khí đi trộm và tấn công chủ nhà, thậm chí tấn công cả công an. Vì vậy nếu thấy tình trạng trộm chó, người dân nên báo công an huyện hoặc xã để vây bắt. Mặc dù tình trạng trộm chó rất nguy hiểm nhưng luật pháp xử phạt chưa nặng với những đối tượng này nên tệ này này xảy ra càng nhiều”.

Thu Thảo

Đang tải...
Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI