Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí giải quyết hòa bình đối với căng thẳng trên biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 7/6 cho biết, trong những tuần gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự sẵn có để giải quyết tình hình tại các khu vực dọc biên giới giữa hai nước.

Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí giải quyết hòa bình đối với căng thẳng trên biên giới Ảnh 1

Binh sĩ Trung Quốc và binh sĩ Ấn Độ tại cửa khẩu biên giới Nathu La, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ hai bên đã tổ chức cuộc họp giữa Tư lệnh Quân đoàn của Ấn Độ đóng tại Leh, thủ phủ vùng Ladakh và Tư lệnh Trung Quốc vào ngày 6/6 tại vùng Chushul-Moldo, gần đường Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC).

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí thân mật và tích cực. Hai bên nhất trí giải quyết hòa bình tình hình ở khu vực biên giới theo các hiệp định song phương khác nhau và phù hợp với thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước rằng hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới Ấn Độ – Trung Quốc đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển chung của quan hệ song phương.

Hai bên cũng lưu ý năm nay đánh dấu kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và nhất trí rằng việc sớm giải quyết tình hình sẽ góp phần vào sự phát triển hơn nữa của quan hệ. Theo đó, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục can dự về quân sự và ngoại giao để giải quyết tình hình và đảm bảo hòa bình, yên tĩnh ở khu vực biên giới.

Trước đó có tin phái đoàn Ấn Độ tham gia đàm phán đã yêu cầu khôi phục hiện trạng ở tất cả các khu vực nhạy cảm dọc LAC cũng như đề nghị phía Trung Quốc rút quân chi viện khỏi khu vực này. Phía Ấn Độ đã không trông đợi bất kỳ “kết quả cụ thể” nào từ cuộc họp, nhưng sự kiện này có ý nghĩa quan trọng bởi đối thoại quân sự cấp cao có thể mở đường cho việc giải quyết tình trạng đối đầu căng thẳng thông qua đàm phán.

Cuối tháng trước, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng đáng kể binh sĩ đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến vùng Ladakh trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC hiện được coi là biên giới với Trung Quốc.

Hôm 1/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận Trung Quốc và Ấn Độ duy trì đều đặn các kênh liên lạc ngoại giao và quân sự về những vấn đề tại các khu vực biên giới giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh rằng tình hình biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát. Ông Triệu Lập Kiên cũng bày tỏ tin tưởng rằng các vấn đề giữa Trung Quốc và Ấn Độ có thể được giải quyết một cách thỏa đáng thông qua đàm phán.

Huy Lê (TTXVN)

Đang tải...
Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

TIN MỚI