Ấn Độ khảo sát huyết thanh toàn quốc để giám sát tình hình Covid-19

Chuyên gia về y học của Hội đồng Cải cách Thể chế quốc gia Ấn Độ Vinod Kumar Paul cho rằng tình hình Covid-19 tại nước này đang dần ổn định với số ca mắc mới trong ngày.

Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) sẽ tổ chức khảo sát huyết thanh trên toàn quốc trong tháng Sáu này để đánh giá tình hình lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Đây là lần thứ tư Ấn Độ tổ chức khảo sát huyết thanh kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đầu năm 2020.

Ấn Độ khảo sát huyết thanh toàn quốc để giám sát tình hình Covid-19 Ảnh 1

Người mắc Covid-19 được người thân đưa tới bệnh viện tại TP Ahmedabad, Ấn Độ, để điều trị. (Ảnh: AP)

Cuộc khảo sát huyết thanh lần thứ tư được Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) tổ chức trên quy mô toàn quốc trong tháng này để thu thập dữ liệu về tình hình lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Tại một cuộc họp báo, chuyên gia về y học của Hội đồng Cải cách Thể chế quốc gia Ấn Độ Vinod Kumar Paul cho rằng tình hình Covid-19 tại nước này đang dần ổn định với số ca nhiễm mới trong ngày, số ca dương tính đang điều trị và cả tỷ lệ dương tính đang tiếp tục giảm xuống mức 5%. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khuyến cáo người dân tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc phòng Covid-19 cũng như duy trì giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, Bộ Y tế Ấn Độ cũng khuyến khích các bang và vùng lãnh thổ liên bang tự tiến hành các cuộc điều tra huyết thanh tại địa phương mình, song song với các hoạt động tầm soát của Chính phủ.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ, cuộc khảo sát huyết thanh lần thứ tư sẽ được tổ chức tại 70 quận ở 21 bang và sẽ tiến hành với đối tượng trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Trong khi đó, cố vấn của Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử (CCMB), Tiến sĩ Rakesh Mishra nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu huyết thanh trên toàn quốc. Ông cho rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng thay đổi trong thời gian hai tháng tới. Chính vì vậy, việc nghiên cứu huyết thanh của cộng đồng sẽ giúp tìm ra tỷ lệ lây nhiễm virus và bao nhiêu người có kháng thể, hoặc cần bao lâu nữa để đạt được miễn dịch cộng đồng; hoặc khu vực nào trong nước có tỷ lệ dương tính thấp hơn. Ngoài ra, theo chuyên gia này, khảo sát huyết thanh cũng giúp tìm hiểu lượng kháng thể sinh ra sau khi tiêm phòng vaccine vào cơ thể.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh đang dần được cải thiện trong nước, một quan chức bộ Y tế Ấn Độ cho biết, số cả nhiễm SARS-CoV-2 mới theo ngày đã giảm 78% kể từ khi đạt đỉnh vào ngày 7/5. Trong khi đó, tỷ lệ dương tính Covid-19 theo tuần đã giảm 74% kể từ mốc cao nhất là 21,6% trong các ngày từ 30/4 – 6/5./.

PV/VOV-New Delhi

Đang tải...
Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Đắk Lắk: Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Đắk Lắk: Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Đắk Lắk phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn người được hộ tống về quê

Đắk Lắk phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn người được hộ tống về quê

Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch

Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch

TIN MỚI