Ấn Độ có ‘thông tin tình báo chi tiết’ trước thảm kịch ở Sri Lanka

Một nghi phạm thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Ấn Độ đã khai về việc huấn luyện phần tử cực đoan ở Sri Lanka trước vụ đánh bom hàng loạt.

Kẻ đánh bom liều chết tại nhà thờ thánh Sebastian ở Negombo, Sri Lanka – Ảnh: AFP

Đài CNN ngày 24.4 dẫn thông tin từ các quan chức Sri Lanka cho biết giới tình báo Ấn Độ đã gửi thông tin “chi tiết một cách bất thường” trước vụ đánh bom hàng loạt ở Sri Lanka vào ngày 21.4.

Theo đó, phía Ấn Độ có được thông tin khi thẩm vấn một nghi phạm thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước này. Thông tin được chuyển cho phía Sri Lanka trong thời gian vài tuần và vài ngày trước thảm kịch.

Nghi phạm trên khai ra tên của người mà hắn đã huấn luyện ở Sri Lanka và là thành viên của một tổ chức cực đoan tại đây. Người này chính là Zahran Hashim xuất hiện trong đoạn video do IS đưa ra khi nhận trách nhiệm vụ thảm sát khiến hơn 300 người chết.

[VIDEO] Khoảnh khắc nghi phạm đánh bom bước vào nhà thờ Sri Lanka

Theo trang tuyên truyền AMAQ của IS: “Những chiến binh thực hiện nhiệm vụ tấn công nhắm vào các thành viên thuộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và người Công giáo ở Sri Lanka ngày 21.4 là thành viên IS”.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng cho rằng IS có dính líu, đồng thời cảnh báo nguy cơ các phần tử cực đoan tiếp tục tấn công tại nước này.

Bên cạnh đó, trong cuộc điều trần khẩn cấp trước quốc hội ngày 22.4, Bộ trưởng Quốc phòng Ruwan Wijewardene cho hay: “Kết quả điều tra sơ bộ phát hiện những gì đã xảy ra ở Sri Lanka vào ngày 21.4 là nhằm trả đũa cho vụ tấn công chống lại người Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand”, theo AFP.

Tuy nhiên, ông Wijewardene không nói rõ lý do các điều tra viên tin rằng có mối liên hệ với vụ tay súng người Úc mang tư tưởng dân da trắng thượng đẳng Brenton Harrison Tarrant xả súng giết chết 50 người tại 2 đền thờ Hồi giáo ở Christchurch vào ngày 15.3.

Bên cạnh đó, ông Wijewardene xác định 2 nhóm Hồi giáo cực đoan trong nước là NTJ và JMI gây ra vụ tấn công đẫm máu, với sự tiếp tay của “mạng lưới cực đoan quốc tế”.

Giới quan sát cảnh báo những thông tin này cho thấy các hành động cực đoan nhắm vào tôn giáo và chủng tộc có nguy cơ kéo theo vòng xoáy thù hận và bạo lực không có hồi kết.

Đến nay, số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 321 người, trong đó có 45 trẻ em, và 500 người bị thương sau hành động đánh bom hàng loạt nhắm vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn ở thủ đô Colombo cùng khu vực lân cận trong ngày 21.4.

Khánh An

Đang tải...
Vùng đất kỳ lạ nam nữ tự do chuyện ‘chăn gối’, bạn gái thoải mái mời bạn trai qua đêm tại nhà

Vùng đất kỳ lạ nam nữ tự do chuyện ‘chăn gối’, bạn gái thoải mái mời bạn trai qua đêm tại nhà

Một buổi sáng phát hiện 2 người chết treo cổ ở Quảng Nam

Một buổi sáng phát hiện 2 người chết treo cổ ở Quảng Nam

Ai chịu chơi bằng đại gia Minh Nhựa, tậu cả căn biệt thự Phú Mỹ Hưng vì thích cái cây trong nhà

Ai chịu chơi bằng đại gia Minh Nhựa, tậu cả căn biệt thự Phú Mỹ Hưng vì thích cái cây trong nhà

Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ, 6 con chó để bảo vệ 7 quả xoài

Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ, 6 con chó để bảo vệ 7 quả xoài

TIN MỚI