‘Ăn chơi đâu sợ mưa rơi’

Bỏ học sớm, lại ham chơi nên Trần Duy Phương  (2001, trú xã Cát Tân, H. Phù Cát, Bình Định) sa vào con đường ăn chơi lêu lổng. Bị đối tượng xấu lôi kéo nên Phương lún sâu vào con đường hư hỏng, vi phạm pháp luật đến mức phải bị xử lý hình sự.

Bỏ học sớm, lại ham chơi nên Trần Duy Phương (2001, trú xã Cát Tân, H. Phù Cát, Bình Định) sa vào con đường ăn chơi lêu lổng. Bị đối tượng xấu lôi kéo nên Phương lún sâu vào con đường hư hỏng, vi phạm pháp luật đến mức phải bị xử lý hình sự. Giữa tháng 7-2019, Phương theo lệnh của “đại ca” đi bắt giữ một người dân trót vay tiền “cắt cổ” của đối tượng này để uy hiếp đòi tiền.

Sau đó, Phương bị Cơ quan CSĐT CATX An Nhơn khởi tố bị can để điều tra về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”. Làm việc với cán bộ điều tra CATX An Nhơn, bị can Trần Duy Phương (2001, trú xã Cát Tân, H. Phù Cát, Bình Định) bật khóc nức nở khi được hỏi về gia đình mình. Phương tâm sự, chỉ vì đua đòi ăn chơi, thiếu hiểu biết pháp luật mà đã phạm tội hình sự, khiến cha mẹ đau lòng.

Bị can Trần Duy Phương

Trần Duy Phương là anh lớn trong gia đình có 3 đứa con, được cha mẹ hết mực thương yêu, chăm sóc. Thế nhưng “trời sinh tính”, Phương đua đòi ăn chơi theo bạn bè xấu, bỏ ngoài tai mọi lời dạy dỗ, khuyên răn của gia đình.

Hết lớp 10, Phương bỏ học, suốt ngày la cà hàng quán. Kinh tế gia đình vốn cũng chẳng khấm khá gì, lấy đâu để thỏa mãn những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Biết Phương đang cần “vốn” để… ăn chơi, Trần Đình Tín (1995), một “đại ca” ở khu vực Nhơn Thành (TX An Nhơn) liền tìm cách tiếp cận.

Chỉ sau một lần gặp vào đầu năm 2019, Tín đã bắt đầu “giải ngân” cho Phương một số tiền, lãi suất rất “mềm”, chỉ từ 3-5%/tháng. Lúc đầu Phương chỉ vay vài triệu, sau tăng dần lên vài chục triệu đồng, bởi Phương luôn nghĩ: “Ăn chơi đâu sợ mưa rơi”.

Phương cứ đà đó vay mượn, đến 3 tháng sau, số nợ lên đến gần 300 triệu đồng. Lúc này, Tín thông báo cả nợ lẫn lãi tổng cộng 600 triệu đồng, nếu Phương không trả thì “đừng trách”. Biết Tín “nói là làm”, song tiền đâu ra mà trả nợ, gia đình làm gì còn đồng bạc nào nữa sau bao trận phải thay con trả nợ.

Hết đường, Phương đành tìm đến Tín, bày tỏ hoàn cảnh, xin cho thêm thời gian để tìm cách. Lúc này, Tín mới lộ rõ ý đồ của mình khi chấp nhận cho Phương vay số tiền lớn dù biết con nợ không có khả năng chi trả. Hắn tỏ lòng hào hiệp, thâu nạp Phương về dưới “trướng” của mình.

Lúc đầu, Phương được Tín giao làm những việc lặt vặt như lau dọn nhà cửa, lo cơm nước cho mình. Dần dà, Tín sai đi gặp “đối tác”, toàn là những con nợ của Tín để thu tiền lãi vay theo ngày, theo tuần. Được đại ca thâu nạp, công việc nhàn hạ, không lo trả nợ, Phương thấy số mình thật may mắn.

Tuy nhiên, việc đòi nợ (với tiền lãi cắt cổ) không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là với những con nợ đã cháy túi, những con nợ chây ì… Nhiều lần thấy Tín và một số đàn em thân tín mang theo dao kiếm, thậm chí cả súng đi đòi nợ, Phương đã hết sức hoang mang, lo lắng, muốn rút song không dám bởi số nợ 600 triệu đồng còn đó.

Cái gì đến cũng phải đến, một ngày giữa tháng 7-2019, theo lệnh của “đại ca”, Phương cùng với 1 đàn em khác đi tìm và bắt bà N.T.P ở xã Nhơn Mỹ (TX An NHơn) đưa về nhà Tín để uy hiếp đòi số nợ cả lãi và gốc gần 50 triệu đồng. Khi Phương vừa hoàn thành “nhiệm vụ” cũng là lúc Cảnh sát hình sự CATX An Nhơn ập đến giải cứu bà P., đồng thời bắt giữ cả bọn, gồm: Tín, Phương và 1 đàn em khác là Nguyễn Văn Chiến.

“Chỉ vì ăn chơi, lâm cảnh nợ nần mà giờ em thành ra tội phạm như thế này. Nghĩ lại thấy hối hận, có lỗi với cha mẹ, với gia đình nhiều quá”, Trần Duy Phương bộc bạch với cán bộ điều tra trong một lần hỏi cung.

LÊ GIANG

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Bắt khẩn cấp thanh niên vượt gần 300km rủ bé 12 tuổi vào khách sạn

Bắt khẩn cấp thanh niên vượt gần 300km rủ bé 12 tuổi vào khách sạn

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

TIN MỚI