Amcham: Nhiều doanh nghiệp và người nước ngoài có ý định rời Hong Kong

Trong số những người được hỏi ý kiến có kế hoạch hoặc cân nhắc rời khỏi Hong Kong, chỉ có 3% muốn lập tức rời khỏi hòn đảo này, 10% dự định rời đi trước khi kết thúc mùa Hè…

Người đi đường đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại quận Wan Chai, Hong Kong. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong (Trung Quốc), hay còn gọi là Amcham Hong Kong, cho thấy 42% thành viên được hỏi ý kiến đang cân nhắc hoặc có kế hoạch rời Hong Kong.

49% cho rằng quy định cách ly khiến họ gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc thăm người thân, 42% cảm thấy bi quan về năng lực cạnh tranh của Hong Kong trong tương lai, khoảng 36% thể hiện sự lo ngại rằng “Luật an ninh quốc gia về Hong Kong” sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất giáo dục của con cái họ ở Hong Kong, 24% phản ánh chi phí sinh hoạt ở Hong Kong đắt đỏ.

Trong số những người được hỏi ý kiến có kế hoạch hoặc cân nhắc rời khỏi Hong Kong, chỉ có 3% muốn lập tức rời khỏi hòn đảo này, 10% dự định rời đi trước khi kết thúc mùa Hè, 15% có kế hoạch ra đi trước cuối năm, 48% lên kế hoạch rời “xứ cảng thơm” trong 3-5 năm tới.

Sau khi rời Hong Kong, hơn 40% cho biết sẽ lưu lại châu Á, chẳng hạn như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan…

Theo một số người được hỏi ý kiến, trước đây Hong Kong tương đối bao dung đối với người da trắng và người không phải gốc Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã thay đổi, giới truyền thông và chính quyền ngày càng phản đối người nước ngoài, khiến cuộc sống của họ ở Hong Kong không thoải mái. Bên cạnh đó, bất ổn chính trị cũng khiến người nước ngoài ở Hong Kong cảm thấy lo ngại.

Trong số những người có ý định ở lại Hong Kong, khoảng 77% cho rằng chất lượng cuộc sống Hong Kong rất tốt, 55% cho rằng môi trường kinh tế và kinh doanh của Hong Kong tốt, 48% cho rằng thị trường khổng lồ Trung Quốc bên cạnh Hong Kong rất thuận lợi.

Đồng thời, một số người nhấn mạnh Hong Kong vẫn là tuyến đường kết nối giữa phương Đông và phương Tây, có thể mang lại rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều người lựa chọn ở lại Hong Kong đánh giá cao mức thuế suất thấp của Hong Kong, môi trường giáo dục song ngữ ưu việt.

Amcham Hong Kong cho biết dựa trên kết quả của cuộc khảo sát lần này sẽ kiến nghị mạnh mẽ Chính quyền Hong Kong quan tâm chặt chẽ đến ý kiến phản ánh của người nước ngoài ở Hong Kong, tăng cường tìm hiểu về nhân tài quốc tế, xoa dịu sự lo lắng thì mới có thể ngăn chặn việc Hong Kong mất đi năng lực cạnh tranh với các trung tâm thương mại khác.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 12/5, người đứng đầu Cơ quan phát triển thương mại và kinh tế Hong Kong nhấn mạnh năm 2020 vẫn có hơn 9.000 doanh nghiệp quốc tế đặt trụ sở khu vực ở Hong Kong.

Việc đi hay ở của giới doanh nhân có nhiều nhân tố khác nhau. Số liệu cho thấy tình hình đầu tư của các tổ chức nước ngoài ở Hong Kong vẫn duy trì xu hướng ổn định so với trước đây.

Theo quan chức này, khi thực hiện “Luật an ninh quốc gia về Hong Kong”, phản ứng của các giới rất tích cực. Chính quyền Hong Kong cũng nỗ lực giải thích nội dung cho các hiệp hội thương mại khác nhau và sự cần thiết phải thực hiện luật.

Để chứng minh, ông đã viện dẫn kết quả của các cuộc khảo sát tương tự khác, phản ánh phần lớn giới doanh nhân nước ngoài vẫn tin tưởng Hong Kong là địa điểm tốt để đầu tư, đặc biệt là các công ty nước ngoài muốn đến Trung Quốc phát triển, cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc muốn thông qua Hong Kong để đi ra bên ngoài.

Khảo sát nói trên được Amcham Hong Kong thực hiện từ ngày 5-9/5 với sự tham gia trả lời của 325 doanh nghiệp thành viên, chiếm 24% tổng thành viên của tổ chức này./.

Thạch Bình (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Rò rỉ video 2 sinh viên quan hệ ngay chỗ đông người, xong xuôi còn hồn nhiên ngồi làm bài tập Toán

Rò rỉ video 2 sinh viên quan hệ ngay chỗ đông người, xong xuôi còn hồn nhiên ngồi làm bài tập Toán

TIN MỚI