Ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ nổ bốt điện khiến hai vợ chồng nghèo bị bỏng nặng?

Vụ nổ bốt điện ở Hà Nội không những khiến nhiều người hoang mang mà họ còn lo lắng cho hai nạn nhân đáng thương của vụ việc: cụ bà bán nước và người chồng tật nguyền. Cả hai đều có hoàn cảnh khó khăn, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất cho họ?

Cả khu phố thương xót, quyên góp tiền cho hai vợ chồng già

15 giờ chiều ngày 17/11 tại đường Trưng Nhị, Hà Đông, một vụ nổ bốt điện xảy ra khiến người dân khu vực giật mình hoảng hốt. Cạnh bốt điện là một hàng nước của cụ bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi) và người chồng của mình – ông Vũ Đình Thái (63 tuổi). Ông Thái bị tàn tật, hai vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên phải dựa vào quán nước để lấy tiền trang trải cho cuộc sống.

Khoảnh khắc bốt điện phát nổ, ông Thái vẫn ngồi trên xe lăn vùng vẫy trong đám cháy bao trùm khắp người, vợ của ông cùng chung số phận với chồng. 3 người khách trong quán cũng bị bén lửa, gây thương tích nhẹ.

ai-se-chiu-trach-nhiem-trong-vu-no-bot-dien-khien-hai-vo-chong-ngheo-bi-bong-nang

Nhiều người bàng hoàng trước sự việc vừa xảy ra

Hình ảnh người đàn ông bị cháy sém hết quần áo, người đen nhẻm, gương mặt hoảng hốt mếu máo khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng. Người dân khu vực cho biết vì ông ngồi xe lăn nên không thể chạy thoát khỏi đám cháy.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người trên mạng xã hội đã kêu gọi giúp đỡ hai vợ chồng già đáng thương. Bạn D.Nguyễn đăng đàn trên facebook cá nhân của mình: “Mọi người hãy chung tay giúp đỡ cô chú ấy nhé. Tổ chức từ thiện nào hỗ trợ thì cho mình ủng hộ với!”. Bên cạnh đó, một số người sống gần nhà ông Thái và bà Hạnh cũng cho biết hai ông bà đang trong tình trạng rất nguy kịch, khả năng sống sót rất thấp. Mọi người trong khu phố đang quyên góp để có tiền chạy chữa cho ông bà.

ai-se-chiu-trach-nhiem-trong-vu-no-bot-dien-khien-hai-vo-chong-ngheo-bi-bong-nang-1

Chị Kiều Lê, hàng xóm cho biết: “Hiện tại người dân ở phố Lê Lợi và phố Trương Nhị đang quyên góp tiền cho hai vợ chồng già bán nước. Có một chị ở phố mình đã đi đến từng nhà vận động người dân góp tiền giúp hai bác ấy. Mình nghe mọi người nói rằng bác sĩ cho biết hai bác chỉ có 1% sống sót”.

Theo chị Lê, ông bà có 2 người con gái lớn. Một người vẫn hay bán nước mía cạnh chỗ hai ông bà nhưng hôm nay nghỉ bán. “Cũng may chị ấy không ra hôm nay, nếu không lại thêm một nạn nhân nữa…”, chị Lê nói.

ai-se-chiu-trach-nhiem-trong-vu-no-bot-dien-khien-hai-vo-chong-ngheo-bi-bong-nang-2

Các nạn nhân có được bồi thường tổn thất?

Một người dân khu vực này cũng cho biết bốt điện đã nổ một lần vào sáng cùng ngày xảy ra sự việc, tuy nhiên mức độ rất nhỏ và thợ sửa điện cũng đã đến sửa. Khi nhóm thợ ra về thì 2 tiếng sau bốt điện phát nổ lớn hơn, gây ra thảm kịch.

Liên quan đến sự việc này, chuyên gia pháp luật Nguyễn Trung Tín cho biết, căn cứ vào khoản 2 Điều 623 Bộ luật dân sự 2005 và Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/07/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra có thể được áp dụng với các chủ thể sau: Chủ sở hữu; người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ; người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật nguồn nguy hiểm cao độ.

ai-se-chiu-trach-nhiem-trong-vu-no-bot-dien-khien-hai-vo-chong-ngheo-bi-bong-nang-3

“Theo quy định trên thì Cơ quan quản lý điện lực ở địa phương sẽ chịu trách nhiệm do bốt điện cháy nổ gây ra thiệt hại cho người khác. Mức bồi thường được tính trên thiệt hại thực tế, và người thiệt hại phải chứng minh thương tật sau đó mới có mức bồi thường cụ thể”.

Tuy nhiên, anh Trung Tín cũng cho rằng trường hợp Cơ quan quản lý điện lực địa phương phải bồi thường chỉ khi đã xác định nguyên nhân là do sơ suất kỹ thuật, lỗi thuộc về Cơ quan này. Trước mắt, theo người nhà của nạn nhân thì sau khi vụ việc xảy ra, Điện lực Hà Đông đã đến viện thăm hỏi gia đình và hứa sẽ chịu toàn bộ chi phí chữa trị.

Trên mạng xã hội cũng có một số ý kiến cho rằng việc buôn bán, nhất là bán nước giải khát ở khu vực gần bốt điện là hoàn toàn không nên vì tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, vì nước có thể gây chập cháy. Hiện tại, nguyên nhân khiến bốt điện phát nổ vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Sự thật rớt nước mắt bên trong những ngôi nhà lầu, nhà giàu giữa rốn lũ Quảng Bình

Sự thật rớt nước mắt bên trong những ngôi nhà lầu, nhà giàu giữa rốn lũ Quảng Bình

TIN MỚI