Ai kế nhiệm Bộ trưởng Y tế khi bà Kim Tiến được miễn nhiệm?

Chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội chủ trì họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14. Tại buổi họp báo, PV đặt câu hỏi lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế tại kỳ họp này và nhân sự thay thế ra sao.

Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết lý do, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã được bổ nhiệm làm Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Về việc ai thay bà Kim Tiến làm Bộ trưởng Y tế, ông Phúc cho biết, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, trên cơ sở tờ trình, Quốc hội sẽ xem xét phê chuẩn. Vừa qua, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Liên quan đến việc xem xét tư cách đại biểu của bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng về việc tổ chức đám cưới rình rang cho con, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Tỉnh ủy Sóc trăng đã kiểm điểm, nhắc nhở và rút kinh nghiệm rồi. Việc này không chỉ cho cá nhân mà còn cho các đại biểu khác nữa. Ngược lại, cũng phải coi đây là bài học, khi đi dự đám cưới phải lưu ý, không sử dụng xe công vào việc riêng.

Từ một số trường hợp cán bộ bị kỷ luật Đảng, có đơn xin thôi ĐBQH, PV đặt câu hỏi, bao giờ cử tri được quyền trực tiếp bãi nhiệm tư cách ĐBQH? Theo ông Phúc, trước nay đã có một số cán bộ bị kỷ luật, vì lý do sức khỏe nên có đơn xin nghỉ.

Như trường hợp ông Hồ Văn Năm, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, vừa rồi bị kỷ luật Đảng vì những vi phạm trong thời gian làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai. Sau khi có đơn xin nghỉ vì lý do sức khỏe, sau khi cân nhắc, suy nghĩ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận đơn xin nghỉ.

Về quyền bãi nhiệm của cử tri, theo ông Phúc, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình, chi tiết thế nào về việc này. Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho Ban Công tác đại biểu nghiên cứu quy trình này.

Cũng tại buổi họp báo thông tin trước kỳ họp, PV một số cơ quan báo chí tiếp tục đặt câu hỏi về việc 9 người đi cùng chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc. Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, 9 người đi nhờ chuyên cơ vừa qua không phải lần đầu.

Về trường hợp 9 người này, Bộ KH&ĐT đã lập danh sách đoàn, rồi gửi cho cơ quan Bộ Công an, thẩm tra thân nhân từng người. Sau đó gửi danh sách sang đi nhờ chuyên cơ. Ông Phúc cho biết, đã gửi văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp với phía Hàn Quốc, trục xuất đối tượng này. “Đây là danh dự, uy tín”, Tổng Thư ký nhấn mạnh đồng thời cho biết, từ giờ sẽ “không cho đi nhờ chuyên cơ nữa”.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, PV đặt câu hỏi, phản ứng của Quốc hội Việt Nam về việc này? Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tại chương trình kỳ họp, Chính phủ sẽ báo cáo về công tác đối ngoại, bao gồm cả cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, vấn đề Biển Đông và một số vấn đề khác.

Luân Dũng

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

TIN MỚI