Ai được chia chác trong việc dâng đất vàng cho cựu Bí thư ở Huế

Việc dâng đất vàng cho cựu Bí thư Thành ủy Huế gây thất thoát ngân sách đã được Thanh tra Chính phủ kết luận. Vậy những ai được chia chác trong khoản tiền này?

Đại diện TP. Huế đã thông tin vụ việc tại buổi Họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế. Ảnh: Tiến Thành.

Ngày 15/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, đại diện UBND TP. Huế đã thông tin về vụ giao đất không qua đấu giá cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế Huỳnh Cư.

Theo ông Trần Song, Phó chủ tịch UBND TP. Huế, chính quyền thành phố đã nhận được thông báo về kết luận 355 của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm đất đai trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, chính quyền TP. Huế đã ban hành kế hoạch số 1900 để khắc phục những sai sót, hạn chế đã nêu trong kết luận 355.

“Chúng tôi sẽ làm rõ việc giao đất này đúng hay không, dựa theo cơ sở pháp lý nào và ai ký ai tham mưu? Sau ngày 30/4 khi có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chính thức” ông Song nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, có thể hướng xử lý sẽ truy thu tiền đất để nộp cho ngân sách nhà nước, đồng thời sẽ kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng cho biết đầu tháng 5, Thanh tra Chính phủ sẽ vào Huế để công bố chính thức kết luận số 355.

Thanh tra Chính Phủ vừa ra Kết luận chỉ rõ sai phạm và trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc giao đất cho cựu Bí thư Thành ủy TP. Huế không qua đấu giá. Ảnh: Tiến Thành.

Trước đó như NNVN đã thông tin, Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra số 355/CP-TTCP về những sai phạm liên quan đến vấn đề đất đai tại tỉnh Thừa Thiên- Huế giai đoạn 2014-2018. Trong đó, có nêu việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô đất số A7 (từ 193,2 m2 lên 195,2 m2) để trình UBND TP. Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2015 – 2020. Trong khi đó, lô đất số A7 nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá của TP. Huế.

Theo Kết luận Thanh tra Chính Phủ, việc giao lô đất số A7 khu vực xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông (TP.Huế), không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Theo đó, việc giao đất cho ông Huỳnh Cư, cựu Bí thư Thành ủy TP. Huế vào năm 2017, nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, Kết luận của Thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP. Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP.Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kì.

Tiến Thành

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1  ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1 ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

TIN MỚI