Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM?

Nguyễn Anh Đạt đã lén lút chiếm đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng từ các cây thẻ ATM của ngân hàng Hàng hải Việt Nam.

Ngày 18-10, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung về hành vi của một số cán bộ ngân hàng liên quan đến việc Nguyễn Anh Đạt (SN 1988) bị truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Tại tòa, Đạt thừa nhận hành vi như cáo buộc. Tuy nhiên, Đạt cho biết, không nhớ hết từng nhân viên ngân hàng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho mình.

Nói về lý do tại sao bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài nhưng ngân hàng không phát hiện, đại diện ngân hàng cho biết cơ quan đã có quy chế làm việc rõ ràng. Tuy nhiên, sai phạm này đến từ ý chí chủ quan của các nhân viên, lãnh đạo không thể quản lý hết. Một phần nguyên nhân cũng do ngân hàng thiếu nhiều nhân sự.

HĐXX nhận thấy, đại diện ngân hàng thừa nhận quy trình phát hiện, khắc phục sự cố này không được các nhân viên tiếp nhận vào thực hiện. Từ đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ lại cho VKS để điều tra bổ sung xử lý về hành vi thiếu trách nhiệm của 14 nhân viên ngân hàng.

Nguyễn Anh Đạt Ảnh H.Y

Tháng 4-2012, Đạt được tuyển dụng vào làm nhân viên ngân quỹ – Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM thuộc Ngân hàng Hàng hải Việt Nam. Đến tháng 7-2016 được bổ nhiệm chức danh Tổ trưởng Tổ nghiệp vụ – Phòng vận hành kho quỹ TP HCM.

Trong hai ngày 14 và 15-12-2017, một số máy giao dịch tự động ATM của ngân hàng đều không thể mở được mã két để lấy khay tiền hồi quỹ theo lịch. Các nhân viên tiếp quỹ báo cáo lãnh đạo về việc Đạt yêu cầu đưa mã khóa và chìa khóa ATM để phối hợp khắc phục sự cố sữa lỗi. Nhưng lãnh đạo liên lạc mời Đạt đến để làm rõ thì không liên lạc được và không biết Đạt ở đâu.

Mãi đến ngày 18-12-2017, Đạt chủ động gọi điện cho Giám đốc Phòng vận hành kho quỹ khai báo toàn bộ hành vi lấy cắp tiền từ các máy ATM. Cạnh việc gọi, Đạt còn nhắn tin cung cấp danh sách 25 máy bị lấy tiền.

Ngay sau đó, ngân hàng tiến hành kiểm quỹ tiền mặt toàn bộ ATM xác định có 25 máy phù hợp với danh sách Đạt cung cấp bị mất tiền hơn 31,5 tỉ đồng. Từ đó, ngân hàng đã lập biên bản ghi nhận sự việc và trình báo cơ quan công an.

Ba ngày sau, Đạt đến cơ quan công an đầu thú. Tại cơ quan điều tra, Đạt khai do tham gia cờ bạc, cá độ bóng đá từ tháng 6-2016 dẫn đến nợ nần. Đến đầu năm 2017, Đạt nảy sinh ý định việc lấy cắp tiền trong các cây ATM của ngân hàng.

Từ tháng 2-2017 đến tháng 12-2017, Đạt đã chiếm đoạt sô tiền trên để tiêu xài cá nhân, trả nợ cờ bạc, cá độ. Việc phạm tội chỉ thực hiện một mình không có ai đi cùng để quản lý và không một ai trong ngân hàng biết việc này.

Cơ quan chức năng xác định: Theo bảng phân công nhiệm vụ tham gia tiếp quỹ ATM được ban giám đốc vận hành kho quỹ duyệt, Đạt được phân công nhiệm vụ kiểm soát việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, hỗ trợ các tổ ATM là đầu mối tiếp nhận và xử lý các vấn đề về ATM.

Đạt không được phân công trực tiếp thực hiện việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, không được bàn giao chìa, mã khóa mà nhiệm vụ này được phân công cho các nhân viên thuộc tổ ATM .

Theo quy định tiếp quỹ, chỉ có cán bộ thẻ và thủ quỹ ATM mới được giữ và có trách nhiệm quản lý chìa mã khóa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao là hỗ trợ các tổ ATM và là đầu mối tiếp nhận các vấn đề ATM.

Dù biết rõ bản thân không được sử dụng chìa, mã khóa để tự ý mở máy ATM nhưng Đạt đã nhiều lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa để kiểm tra, sữa lỗi các máy ATM. Các nhân viên tổ tiếp quỹ do tin tưởng đạt là tổ trưởng và căn cứ vào nhiệm vụ đã được giao đã đồng ý giao cho Đạt chìa, mã khóa ATM. Không ký nhận bàn giao, giám sát quá trình sữa chữa ATM mà để Đạt tự thực hiện.

Sau khi có chìa và mã khóa, Đạt đến các ATM tắt nguồn điện để camera ngừng hoạt đồng rồi sử dụng chìa và mã khóa mở khay tiền của ATM lấy cắp tiền sau đó đổi mã khóa nhằm mục đích khi đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo tổ tiếp quỹkhông mở được khay tiền sẽ không phát hiện được tiền bị mất.

Máy sẽ báo lỗi và Đạt tiếp tục được giao chìa và mã khóa đề đạt sữa lỗi rồi lấy cắp tiền từ ATM khác bù vào đúng số tiền đã lấy tránh sự phát hiện của ngân hàng.

Sau khi thực hiện xong. Trong cùng ngày Đạt sẽ trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Đến cuối năm biết ngân hàng sẽ kiểm kê lại toàn bộ ATM để quyết toán nên không thể che giấu được hành vi lấy cắp tiền Đạt bỏ việc không đến ngân hàng.

Từ đó, VKS xác định Đạt đã lén lút chiếm đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng từ các cây thẻ ATM của ngân hàng. Cũng theo viện, hành vi thuộc Phòng vận hành kho quỹ được phân công tiếp quỹ có liên quan đến việc tiếp quỹ 25 cây thẻ ATM bị mất tiền có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhưng do Đạt thực hiện hành vi phạm tội trong khoảng thời gian liên tiếp. Và thực tế lần lấy tiền sau tại các ATM, Đạt có sử dụng một phần bù đắp lại cây ATM bị lấy cắp trước nên CQĐT chưa xác định cụ thể số tiền gây thiệt hại do từng cá nhân gây ra nên chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự…

HOÀNG YẾN

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...