Ai chiếu laser vào phi công Hải quân Australia trên Biển Đông?

Một phi công lái trực thăng của Hải quân Hoàng gia Australia buộc phải hạ cánh sau khi bị chiếu tia laser trong đợt diễn tập trên Biển Đông.

Theo học giả Euan Graham, người có mặt trên tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra trong chuyến hải trình từ Singapore đến Việt Nam, ông đã chứng kiến việc phi công lái trực thăng của Australia phải hạ cánh vì bị chiếu laser, South China Morning Post cho biết.

Tia laser xuất phát từ một tàu đánh cá đang hoạt động trên Biển Đông. Trong khi đó, một tàu chiến của hải quân Trung Quốc bám đuôi theo HMAS Canberra trong quá trình nó đi qua Biển Đông.

Người ta không thể xác định rằng ngư dân đã phản ứng với hoạt động của trực thăng Australia, hay đó là hành động quấy rối do lực lượng hải quân đội lốt ngư dân thực hiện. Thật khó để xác định điều này, nhưng sự cố tương tự đã xảy ra ở Tây Thái Bình Dương.

Ông Graham cho biết trong khi tàu chiến Trung Quốc bám đuôi chiến hạm Australia khá “lịch sự”, nhưng yêu cầu Hải quân Hoàng gia Australia phải thông báo cho Hải quân Trung Quốc trước khi thực hiện việc đổi hướng. Điều mà Hải quân Hoàng gia Australia không chấp nhận khi đang thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế.

Phi công lái trực thăng của Hải quân Hoàng gia Australia phải hạ cánh sau khi bị chiếu laser. Ảnh minh họa: SMH.

Ông Graham nhận xét, sự hiện diện liên tục của các tàu chiến Trung Quốc để theo dõi các tàu nước ngoài, cho thấy hạm đội của họ đã phát triển đủ lớn để chờ đợi thực hiện mệnh lệnh từ cấp trên.

Khả năng giám sát trên Biển Đông của Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Nó được hỗ trợ bởi các thực thể mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc được cho là đang duy trì một lực lượng dân quân hàng hải hùng hậu trên Biển Đông, bao gồm các tàu đánh cá được ngụy trang để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian ngắn. Bắc Kinh đang thực hiện yêu sách phi lý chiếm trọn gần như toàn bộ Biển Đông. Trung Quốc tỏ ra “khó chịu” với hoạt động của tàu chiến nước ngoài, đặc biệt là đối với chiến hạm của Mỹ và Australia.

Trước đó, phi công Mỹ tại căn cứ ở Djibouti từng bị tổn thương nhẹ ở mắt sau khi bị chiếu tia laser từ căn cứ quân đội Trung Quốc gần đó. Phía Trung Quốc phủ nhận việc lực lượng quân sự của họ chiếu laser vào máy bay quân sự Mỹ.

Euan Graham là giám đốc trung tâm La Trobe Asia, thuộc Đại học La Trobe, Australia, một trong số các học giả được mời tham dự hoạt động Indo-Pacific Endeavour 2019 của Hải quân Hoàng gia Australia.

Trung Hiếu

Đang tải...
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI