ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam thành quốc gia thu nhập trung bình cao

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ, nhân dịp tham dự Kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6, diễn ra ở Đà Nẵng từ ngày 24-28/6/2018, ông Nakao – Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tái khẳng định thông điệp nêu trên.

ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam thành quốc gia thu nhập trung bình cao Ảnh 1

Tại Việt Nam, ADB và GEF đã hợp tác thực hiện 03 dự án để khắc phục biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, cải thiện tính đáng sống của các thành phố. Trong đó, ở khu vực vùng núi Trung Trường Sơn, dự án Hành lang Bảo tồn Đa dạng sinh học, với khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4,3 triệu USD từ GEF và khoản đầu tư 30 triệu USD từ ADB, đang hỗ trợ các cộng đồng địa phương cải thiện sinh kế, bảo vệ đa dạng sinh học và nâng cao quản lý rừng. Tại Hà Giang, Huế và Vĩnh Yên, GEF và ADB đang phối hợp trong cách tiếp cận quy hoạch “đô thị xanh” cho phát triển đô thị bền vững và thích ứng thông qua khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 14,2 triệu USD từ GEF, 178 triệu USD từ ADB tài trợ. Năm 2017, ADB và GEF đã hoàn thành một dự án sáng tạo nhằm thử nghiệm kỹ thuật sinh học chi phí thấp cũng như các cách tiếp cận dựa trên tự nhiên khác để giải quyết những rủi ro lũ lụt đối với cơ sở hạ tầng nông thôn ở các khu vực miền núi.

Hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ADB đánh giá cao thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt 7,4% trong Quý I-2018 (mức tăng trưởng trong quý đầu cao nhất trong vòng 10 năm qua) cũng như những nỗ lực kiềm chế thâm hụt tài khóa giúp giảm tỷ lệ nợ công trên GDP. Ông Nakao tái khẳng định cam kết của ADB về việc hỗ trợ hơn nữa cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang vị thế quốc gia thu nhập trung bình cao, với ngân sách ADB dành sẵn lên tới 1 tỷ USD mỗi năm cho các khoản vay do Chính phủ bảo lãnh.

Hội đàm với Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ, hai bên đã thảo luận về các hoạt động hỗ trợ hiện tại của ADB nhằm cải thiện cấp nước và quản lý rác thải tại Đà Nẵng, thăm quan Trung tâm Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng – được hỗ trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Kinh doanh Mê-kông, do ADB và Chính phủ Ôx-trây-lia tài trợ. Trung tâm này cung cấp những dịch vụ hỗ trợ kinh doanh cho các doanh nghiệp, bao gồm thúc đẩy công nghệ xanh nhằm giải quyết những thách thức về môi trường và tắc nghẽn giao thông của Đà Nẵng./.

Ngọc Quỳnh

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

TIN MỚI