Ả Rập Saudi sẽ xử trảm 5 nghi phạm vụ nhà báo Jamal Khashoggi

Các công tố viên Ả Rập Saudi vào hôm qua (15.11) cho biết sẽ có 5 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi bị kết án tử hình.

Nhà báo Ả Rập Saudi  Ảnh: CNN.

Theo CNN dẫn lời Văn phòng Công tố Chính phủ Ả Rập Saudi, có tổng cộng 11 người bị truy tố, trong đó 5 người sẽ bị xử trảm vì có liên quan trực tiếp đến hành vi “ra lệnh và thực hiện tội ác”.

Bên cạnh đó, các công tố viên còn tiết lộ rằng sau khi bắt trói ông Khashoggi, các đặc vụ Ả Rập Saudi đã tiêm một loại thuốc an thần nhằm khống chế vị nhà báo. Tuy nhiên, nhóm đặc vụ đã tiêm quá liều khiến Khashoggi bị sốc thuốc và tử vong. Sau đó, thi thể nạn nhân đã bị cưa ra làm nhiều phần và được 5 người đem ra khỏi Lãnh sự quán. Toàn bộ các phần thi thể cuối cùng được giao cho một công tác viên địa phương tại Istanbul để phi tang.

Ngoài ra, Riyadh còn nói thêm rằng chính cựu Giám đốc Tình báo Ả Rập Saudi Ahmed al-Assiri – nhân vật thân cận với Thái tử Mohammad bin Salman – là người thành lập nhóm đặc vụ 15 người để buộc Jamal Khashoggi phải về nước. 15 đặc vụ này được chia làm 3 đội: nhóm đàm phán, nhóm tình báo thông tin và nhóm hậu cần.

“Người đứng đầu đội đàm phán đã kết luận rằng không thể bắt cóc Jamal Khashoggi tới một nhà an toàn trong trường hợp việc thuyết phục ông ấy thất bại. Vì thế, người này đã quyết định sẽ sát hại Khashoggi nếu vị nhà báo nhất quyết từ chối về nước”, một công tố viên không được nêu tên cho hay.

Theo CNN, sau khi sát hại ông Khashoggi, người đứng đầu nhiệm vụ mật cùng với người đứng đầu đội đàm phán đã cùng nhau viết một “báo cáo giả” gửi tới phó giám đốc tình báo, khai man rằng Jamal Khashoggi đã rời Lãnh sự quán sau khi việc đàm phán thất bại.

Hình chụp X-quang hành lý của nhóm đặc vụ Ả Rập Saudi cho thấy nhiều thiết bị, vũ khí đã được mang theo ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Daily Sabah.

Được biết, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của các công tố viên Ả Rập Saudi là “không thỏa đáng”, đồng thời nhấn mạnh rằng Ankara vẫn muốn Riyadh dẫn độ những nghi phạm sang Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.

“Việc phân xác vị nhà báo không phải là quyết định tức thời. Các đặc vụ Ả Rập Saudi khi tới Istanbul đã mang theo đủ công cụ để sát hại và phân xác”, Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng việc Riyadh truy tố 11 nghi phạm là “một bước tiến tích cực” nhưng “chưa đủ”.

“Danh tính của những kẻ ra lệnh sát hại Jamal Khashoggi cần được công bố, Riyadh không thể che đậy việc này”.

Được biết, cố vấn Tòa án Hoàng gia Ả Rập Saudi Saud Qahtani – người đứng đầu nhóm truyền thông của Thái tử bin Salman cũng đã bị cấm xuất cảnh để phục vụ điều tra. Trước đó vào tháng 10, Qahtani đã bị sa thải vì bị nghi có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Tiểu Đào (Theo CNN)

Đang tải...
Giá hồ tiêu hôm nay 1/7: Tăng mạnh chào tháng 7

Giá hồ tiêu hôm nay 1/7: Tăng mạnh chào tháng 7

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi đột quỵ trong phòng làm việc

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi đột quỵ trong phòng làm việc

Sạt lở mỏ khai thác đá quý ở Myanmar: 113 người chết, 200 người bị chôn vùi

Sạt lở mỏ khai thác đá quý ở Myanmar: 113 người chết, 200 người bị chôn vùi

Thanh tra Sở Nội vụ Đắk Lắk bị bắt: Người bị tống tiền đã làm đơn nghỉ việc

Thanh tra Sở Nội vụ Đắk Lắk bị bắt: Người bị tống tiền đã làm đơn nghỉ việc

TIN MỚI

Rơi ví khi trộm xe rồi quay lại xin

Rơi ví khi trộm xe rồi quay lại xin

Kẻ trộm bẻ khóa lấy xe máy ở góc đường Tây Thạnh Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú, TP.HCM) nhưng làm rơi ví, sau đó thì...