9X đăng clip ‘gạo cao su’ trên Facebook không chịu nộp phạt

Cho rằng việc làm của bản thân là muốn giúp người dân đề cao cảnh giác, nên nữ 9X đăng clip ‘gạo cao su’ trên Facebook không chịu nộp phạt 10 triệu đồng.

Trao đổi với Zing,vn sáng 11/1, Võ Thúy Hằng (24 tuổi, ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết chị vẫn chưa đóng phạt hành chính 10 triệu đồng theo quyết định của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh này. Theo Hằng, một ngày nữa là hết hạn nộp phạt nhưng chị kiên quyết không nộp vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn.

Chị Hằng cho biết ba hai tuần trước nữ 9X này ghe tin có một vựa gạo ở chợ Cái Nước bị công an lập biên bản, đưa gạo đi thử nghiệm. Bác ruột của chị sau đó lấy một ít gạo ở đây mang về nhà và chị đã lấy rang thử.

Ba tuần trước chị Hằng đăng clip “gạo cao su” trên Facebook. Ảnh chụp lại từ clip.

“Chưa bao giờ tôi thấy gạo rang lại đen và dính cục với nhau như vậy, mang đốt thì cháy. Tiệm bán gạo mà bác tôi lấy một nhúm mang về đã bị lập biên bản. Tôi quay clip rang gạo và đốt cháy rồi đăng lên Facebook vì muốn giúp bà con, để mọi người cẩn thận hơn khi mua gạo chứ không có ý gì”, chị Hằng nói.

Theo chị Hằng, bản thân là nội trợ, lao động tự do và chồng thì hàng ngày mua rau cải chở bằng xe máy đi bán dọc theo xóm. Vì vậy, bản thân ích am hiểu pháp luật, không biết đăng Facebook như vậy là vi phạm các quy định về thông tin truyền thông.

“Tôi không nộp phạt và cũng không làm đơn khiếu nại quyết định của Thanh tra Sở TT&TT Cà Mau. Tự nhiên tôi lại bị phạt 10 triệu đồng, tôi có bao giờ muốn đưa tin sai sự thật hay muốn vu khống ai đâu”, chị Hằng chia sẻ.

Ông Nguyễn Công Ơn, Chánh thanh tra Sở TT&TT tỉnh Cà Mau, cho biết ở chợ Cái Nước có một vựa gạo bị công an lấy mẫu mang đi thử nghiệm vì bị người tiêu dùng tố giác. Trong lúc cơ quan chức năng chưa có kết quả thử nghiệm thì chị Hằng quay clip rang gạo rồi đưa lên Facebook.

“Nếu Hằng viết rằng ‘nghi’ gạo cao su thì không nói gì, còn đằng này chị ấy ghi rõ là gạo cao su nên bị phạt hành chính. Lúc triển khai quyết định, chị Hằng có xin được miễn phạt nhưng tôi có nói là không được vì muốn miễn thì phải là trường hợp đặc biệt lắm”, vị Chánh thanh tra Sở TT&TT Cà Mau nói.

Gạo mà bác ruột của chị Hằng mang về nhà vẫn còn một ít. Ảnh nhân vật cung cấp.

Theo ông Ơn, chị Hằng cho rằng không có tiền đóng phạt vì hoàn cảnh khó khăn thì có thể đóng phạt nhiều lần.

Ba tuần trước, chị Hằng đăng lên Facebook clip dài khoảng 4 phút vào chiều tối 19/12, kèm dòng status “Gạo em mua ở Cái Nước nè, cao su bà con ơi”.

Theo Sở TT&TT Cà Mau, hành vi của chị Hằng đã vi phạm điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174 của Chính phủ về việc Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

“Bà Hằng đã cung cấp thông tin sai sự thật, đăng trên Facebook cá nhân Thiên Hằng Thiên Bảo. Cụ thể: Gạo cao su mua tại vựa gạo Cường ở chợ Cái Nước. Cơ quan chức năng đã kiểm tra thành phần của gạo không có cao su”, quyết định xử phạt hành chính ghi.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TIN MỚI