9 dự án điện mặt trời ở Gia Lai được chuyển mục đích sử dụng đất “thần tốc”

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đang đề xuất, kiến nghị về tình hình thực hiện điện mặt trời để báo cáo lên UBND tỉnh, tránh tình trạng lợi dụng chính sách về năng lượng để trục lợi, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng…

Gia Lai được đánh giá là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển điện năng lượng mặt trời nhờ số giờ nắng trung bình cao (1.900-2.200 giờ/năm) và bức xạ tốt (khoảng 4,8 – 5,2 kWh/m2/ngày).

Hiện ở Gia Lai đang diễn ra thực trạng ồ ạt đầu tư điện mặt trời để hưởng lợi từ chính sách ưu đãi (giá điện, thuế…) theo Quyết định số 13/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho hay, trong tổng số 431 công trình điện mặt trời lắp trên mái các công trình nông nghiệp, thì có tới 302 công trình chưa triển khai mô hình kinh tế trang trại. Qua kiểm tra, hơn 400 hệ thống điện mặt trời trang trại chỉ có 1/3 hệ thống thực hiện được tiêu chí trang trại.

Tính đến hết ngày 31.12.2020, địa bàn tỉnh Gia Lai đã có hơn 3.200 hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối phát điện lên lưới với tổng công suất hơn 600 MWp. Để đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống điện, Điện lực Gia Lai bắt buộc phải điều tiết cắt giảm luân phiên công suất phát của các hệ thống điện mặt trời trên địa bàn gây lãng phí nguồn lực cũng như bất bình đẳng trong các nhà đầu tư.

Ngày 22.6, ông Huỳnh Minh Sở – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai – thông tin, thanh tra đã về làm việc kéo dài hơn 1 tháng tại các dự án điện mặt trời. Nhưng cũng chỉ có 9 dự án điện đã được làm thủ tục chuyển đổi mục đất sử dụng đất.

“Sở đã trao đổi lại với phía Sở Công Thương, xác nhận việc đất dự án đã được chuyển đổi mục đích sử dụng, như vậy không có lo ngại về thất thoát về nguồn thu thuế” – ông Sở nói.

Ông Phạm Văn Binh – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai – cho hay, đơn vị đang đề xuất, kiến nghị về tình hình thực hiện điện mặt trời để báo cáo lên UBND tỉnh, tránh tình trạng lợi dụng chính sách về năng lượng để trục lợi, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Danh tính cụ ông cầm mũ cối đánh thẳng mặt công an khi bị nhắc đeo khẩu trang

Danh tính cụ ông cầm mũ cối đánh thẳng mặt công an khi bị nhắc đeo khẩu trang

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

TIN MỚI