9 doanh nghiệp hàng tiêu dùng thành lập liên minh tái chế bao bì

9 công ty sản xuất hàng tiêu dùng và bao bì, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, vừa chính thức ký kết hợp tác thành lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam). Tham vọng của liên minh là đến năm 2030, tất cả bao bì của các thành viên tham gia tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế.

9 doanh nghiệp hàng tiêu dùng thành lập liên minh tái chế bao bì Ảnh 1

Lãnh đạo của các doanh nghiệp sáng lập nên PRO Vietnam. Ảnh: Minh Tâm

Các công ty gồm Coca – Cola, FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, Nutifood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group và URC Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ ký kết thành lập liên minh vừa được thực hiện hôm nay, 21-6, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch của PRO Vietnam cho biết, đây là 9 công ty sáng lập, cùng đóng góp những ý tưởng và nguồn lực tài chính để vận hành PRO Vietnam. Tổ chức này cũng mở cửa cho tất cả các doanh nghiệp khác tham gia.

PRO Vietnam hoạt động với nguyên tắc là dung hòa các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường; cân bằng giữa việc tạo ra những sản phẩm tiện ích với việc bảo vệ môi trường… Các hoạt động chính sẽ hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tái chế, phân loại rác; làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có; hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế.

Các thành viên sáng lập cũng đưa ra tham vọng, đến năm 2030, tất cả các bao bì của các thành viên tham gia đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế.

Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ, để đạt được sự cân bằng về tái chế như mục tiêu đề ra thì cần có nhiều nỗ lực của các bên và là một chặng đường dài. Sự đóng góp của 9 công ty là bước khởi đầu cho chặng đường dài này.

Theo kế hoạch được công bố, PRO Vietnam có chương trình hành động (bao gồm thu gom bao bì nhựa, giấy, thủy tinh và tái chế) với việc áp dụng các phương pháp khác nhau để tìm ra giải pháp tối ưu nhất cũng như thực hiện hợp tác với các nhà máy tái chế. Trước mắt, chương trình thu gom sẽ được thực hiện thí điểm tại TPHCM, nơi có lượng rác thải rắn xả ra môi trường rất lớn.

Rác thải từ bao bì nói riêng và rác thải rắn hiện đang là vấn nạn tại Việt Nam. Lượng rác thải rắn đô thị được dự đoán sẽ tăng 38%, từ mức 11,6 triệu tấn năm 2016 lên 15,9 triệu tấn năm 2030. Việt Nam đang là nước thứ 4 trên thế giới xả thải nhựa ra đại dương, tương đương 280.000 tấn mỗi năm. Trong khi đó, chính sách quản lý cũng như cơ sở hạ tầng cho việc tái chế chưa đáp ứng.

Minh Tâm

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI