8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn ở Gia Lai: Một người bị công an truy tìm

Công an huyện Ia Pa (Gia Lai) vừa phát lệnh truy tìm Trương Minh Chúc (32 tuổi, trú huyện Ia Pa) để làm rõ vụ xe tải gỗ lậu bỗng dưng biến mất.

Sự xuất hiện người đàn ông tên Chúc

Trương Minh Chúc là đối tượng xuất hiện trong lời khai của hai người thuộc lực lượng bảo vệ rừng huyện Kông Chro khi công an điều tra vụ gỗ lậu mất tích được VTC News phản ánh trong bài “Kiểm lâm 2 huyện ‘nhường’ nhau, 8 tấn gỗ lậu biến mất khó hiểu”.

Chiếc xe tải chở số gỗ lậu này được các lực lượng bảo vệ rừng huyện Kông Chro phát hiện, nhưng do kết quả kiểm tra tọa độ cho thấy chiếc xe nằm ở địa bàn huyện la Pa nên họ đã bàn giao (không lập biên bản) cho cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện la Pa, theo quy chế phối hợp khu vực giáp ranh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện la Pa khẳng định họ không nhận bàn giao một tấc gỗ, một xe tải nào từ huyện Kông Chro. Hạt trưởng Hà Quang Tuyến lập luận rằng nếu bàn giao thì ” phải có giấy trắng mực đen chứ không nói miệng được “.

Công an phát lệnh truy tìm Trương Minh Chúc

Đại tá Lê Hoài Nam, Trưởng Công an huyện Kông Chro (Gia Lai), cho biết, để làm rõ sự việc, cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Văn Đang (nhân viên công ty Lâm nghiệp la Pa) và ông Hoàng Văn Quế (kiểm lâm huyện Kông Chro), những người trực tiếp chứng kiến vụ việc, đến lấy lời khai.

” Hai người này tường trình rõ đã bắt giữ xe tải 8 tấn, có khoảng 10m3 gỗ như thông tin báo đưa. Phía kiểm lâm huyện Ia Pa nói tang vật là xe 3,5 tấn, gỗ chỉ có 2,6 khối, điều này thì cơ quan chức năng bên đó phải xác minh.

Anh em chúng tôi cũng kiểm tra khu vực hiện trường gần đó, có lán trại của một người tên Chúc. Kết quả xác minh cho thấy, số gỗ mà Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa vừa tạm giữ có liên quan đến tên này ” – Đại tá Nam nói.

Đại tá Nam trao đổi sự việc với phóng viên VTC News.

Về công tác phối hợp vùng giáp ranh, theo đại tá Nam, khi phát hiện sự việc ở huyện khác, lực lượng chức năng cần bảo vệ hiện trường và liên lạc để huyện đó cử người ra tiếp nhận.

” Không có chuyện anh em địa bàn khác phát hiện phải lập biên bản bàn giao hồ sơ, bàn giao gỗ cho bên kia. Trường hợp người dân phát hiện, chẳng lẽ họ phải đo đếm, lập biên bản bàn giao hồ sơ cho cơ quan chức năng sao ?” – ông Nam nói.

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro quyết định đối chất với Hạt kiểm lâm Ia Pa để tìm ra số gỗ lậu bị mất.

Trả lời VTC News , ông Trần Hùng Anh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro – cho biết, nếu bên Ia Pa không thừa nhận có bàn giao về việc phát hiện xe chở gỗ lậu và bãi tập kết gỗ thì phải đối chất để làm rõ sự việc.

” Để làm rõ trắng đen, tốt hơn cả là cho đối chất, bởi đôi bên người thật việc thật cả, có gì đâu mà phải ngại. Ai mà đi dựng chuyện bắt gỗ rồi đổ bừa qua cho nhau làm gì, trong khi anh em hai bên thường xuyên hợp tác phối hợp trong công việc chung. Hơn nữa lúc phát hiện sự việc, không chỉ có cán bộ hạt kiểm lâm mà cán bộ Công ty Lâm nghiệp Ia Pa cũng có mặt, trực tiếp bàn giao cho bên kia “, ông Hùng Anh nói.

Ông Nguyễn Văn Đang khẳng định: ” Vì không phải khu vực mình phụ trách nên chúng tôi không lập biên bản, đo đếm gỗ, chỉ giữ hiện trường. Sau khi kiểm lâm bên la Pa đánh xe đến, chúng tôi đã trực tiếp bàn giao. Họ đã tiếp nhận mới ra về. Lúc đó có ông Chúc và một số thanh niên khác hăm dọa chúng tôi nữa “.

Nhân viên kiểm lâm bỏ sót tang vật liên quan

Về phía Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, Hạt trưởng Hà Quang Tuyến vẫn khẳng định đơn vị ông không hề có nhận bàn giao một tấc gỗ hay một xe tải nào từ phía kiểm lâm Kông Chro.

Ông Tuyến cho biết, ngày 6/5, đơn vị nhận được thông tin từ Hạt kiểm lâm Kông Chro về việc phát hiện gỗ lậu tại địa phận xã Pờ Tó, huyện Ia Pa nên đã cử 2 nhân viên là Trần Hoàng Sơn và Rô Bộ đến hiện trường.

Ông Tuyến tại buổi làm việc với phóng viên VTC News.

” Lực lượng đến hiện trường thì phát hiện một chiếc xe tải và một số gỗ. Anh em đã lập biên bản và thuê xe công nông để đưa số gỗ tại hiện trường về trụ sở, chứ không có việc nhận bàn giao gỗ từ Hạt Kiểm lâm Kông Chro “, ông Tuyến khẳng định.

Theo biên bản được lập bởi 2 nhân viên Hạt Kiểm lâm Ia Pa, tại hiện trường có một xe tải chở 3,5 tấn (không có người trên xe) và 16 lóng gỗ Cà chít, tổng là 2,6m3 gỗ.

Số gỗ lậu đang được tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa.

Biên bản không ghi chép về biển số xe, không đưa phương tiện liên quan về trụ sở. Ông Tuyến giải thích: ” Lực lượng lên xe kiểm tra nhưng trên xe không có gỗ nên không đưa về. Về việc trong biên bản không ghi biển số xe là do nhân viên làm việc thiếu khách quan “.

Ông Nguyễn Nhĩ – Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm Gia Lai, cho biết, đơn vị đã cử tổ công tác đến huyện Kông Chro và Ia Pa để làm rõ vụ việc.

THANH HẢI

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...