8 người giầu nhất thế giới sở hữu tài sản bằng 3,6 tỷ người

Nếu không được xem xét lại, thì tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng này có nguy cơ sẽ chia cắt xã hội thành nhiều phần…

Bất bình đẳng đang khiến hàng tỷ người bị mắc kẹt trong nghèo đói

Báo cáo mới nhất của Oxfam có tên là Một nền kinh tế cho 99%, được công bố hôm nay, nhân dịp hội nghị thường niên của lãnh đạo các chính phủ và doanh nghiệp tại Davos – Thụy Sỹ.

Theo báo cáo thì đã bốn năm trôi qua, từ khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới xác định bất bình đẳng kinh tế là một mối hiểm họa lớn đe dọa sự ổn định xã hội và ba năm kể từ khi Ngân hàng Thế giới xác định việc chấm dứt nghèo đói và thịnh vượng chung là hai mục đích song hành của tổ chức này.

Kể từ đó, mặc dù các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng thông qua mục tiêu toàn cầu là giảm sự bất bình đẳng, thì khoảng cách giữa người giàu với phần còn lại của thế giới vẫn ngày càng lớn.

Nhấn mạnh cuộc khủng hoảng bất bình đẳng toàn cầu vẫn chưa ngày nào nguôi, báo cáo nêu hàng loạt con số đáng chú ý. Như, tổng khói lượng tài sản trên toàn cầu đã đạt tới con số đáng kinh ngạc là 255 ngàn tỷ USD.

Từ năm 2015, hơn một nửa con số này đã và đang thuộc sở hữu của 1% người giầu nhất thế giới. Trong số những người giàu có nhất, dữ liệu của năm nay đã chỉ ra rằng tổng tài sản ròng của tám người giầu nhất thế giới là 426 tỷ đô la, con số này tương đương với tổng tài sản ròng của một nửa nhân loại ở tầng lớp dưới.

Giờ đây trên thế giới có tám người sở hữu khối tài sản tương đương với một nửa dân số nghèo nhất trên thế giới.

Trong vòng 20 năm nữa, 500 người sẽ chuyển giao 2,1 nghìn tỷ USD cho những người thừa kế của họ – con số này lớn hơn GDP của Ấn Độ, một quốc gia với 1,3 tỷ dân.

Thu nhập của 10% người nghèo nhất tăng chưa đến 3 USD mỗi năm trong giai đoạn từ 1988 đến 2011, trong khi thu nhập của 10 % người giầu nhất đã tăng gấp 182 lần.

Ở Mỹ, trong một nghiên cứu mới của mình, nhà kinh tế học Thomas Piketty đã chỉ ra rằng trong vòng 30 năm vừa qua thu nhập của 50% dân số, nửa dưới của nhân loại, không hề tăng, trong khi đó thu nhập của 1% những người giầu nhất tăng 300%.

Nếu không được xem xét lại, thì tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng này có nguy cơ sẽ chia cắt xã hội thành nhiều phần. Tội phạm, và bất ổn sẽ gia tăng, cùng với đói nghèo. Tình trạng này cũng khiến cho nhiều người phải sống trong lo lắng, các tác giả báo cáo nhấn mạnh.

Theo Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam International thì “việc chỉ một số người sở hữu khối tài sản quá lớn là điều không thể chấp nhận được, trong khi cứ 10 người thì có 1 người đang sống với dưới 2 USD một ngày. Bất bình đẳng đang khiến hàng tỷ người bị mắc kẹt trong nghèo đói, gây chia rẽ xã hội và đe dọa nền dân chủ.

Báo cáo của Oxfam cũng chỉ ra cách thức các nền kinh tế đang bơm thêm tài sản cho giới quyền lực và giàu có, đồng thời bỏ qua lợi ích của những người nghèo nhất trong xã hội, mà chủ yếu trong số họ là phụ nữ. Những người giàu nhất đang tích lũy tài sản với tốc độ đáng kinh ngạc, đến mức có thể sẽ xuất hiện nhà nghìn tỷ phú đầu tiên trong 25 năm tới.

Tức là, người này cần tiêu 1 triệu USD mỗi ngày trong 2738 năm để có thể tiêu hết 1 nghìn tỷ USD.

Một phần báo cáo đề cập đến vai trò của những người siêu giàu trong cuộc khủng hoảng bất bình đẳng.

Một nghiên cứu của Oxfam đã phát hiện ra rằng một phần ba tài sản của các tỉ phú trên thế giới là tài sản được thừa kế, và 43% trong số đó được cho là có liên quan đến chủ nghĩa thân hữu. Những phát hiện này cũng khá tương đồng với những phân tích của The Economist và các tổ chức khác, lật lại những quan niệm rằng đa phần những người siêu giầu có được khối tài sản của họ là do làm việc chăm chỉ và do sự suất sắc của bản thân họ, báo cáo nêu rõ.

Nhận định được đưa ra tại báo cáo là những người siêu giàu quan tâm đến việc xây dựng các chính sách mà có thể phục vụ cho việc tích lũy tài sản của họ, hơn là những chính sách có tác động cấp tiến đối với xã hội. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phân bổ tài sản càng không bình đẳng thì họ càng có lợi và vì vậy họ sẽ cố để sử dụng tầm ảnh hưởng của mình theo cách đó.

“Oxfam đang xây dựng một cách tiếp cận mới hợp lý hơn để quản lý kinh tế, đem lại lợi ích cho đa số, thay vì chỉ cho một số người may mắn”, bà Byanyima cho biết.

Theo bà, nếu các chính trị gia không bị ám ảnh với các chỉ tiêu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chú trọng vào lợi ích của mọi người dân, thay vì chỉ của một số người giàu có, thì tất cả mọi người có thể có một tương lai tốt đẹp hơn.”

8 người giàu nhất trên thế giới bao gồm, theo thứ tự về giá trị tài sản ròng:

1. Bill Gates: Nhà sáng lập người Mỹ của Microsoft (giá trị tài sản ròng 75 tỷ USD)

2. Amancio Ortega: Nhà sáng lập người Tây Ban Nha của Inditex đang sở hữu chuỗi thời trang Zara (giá trị tài sản ròng 67 tỷ USD)

3. Warren Buffett: CEO và cổ đông người Mỹ lớn nhất tại Berkshire Hathaway (giá trị tài sản ròng 60,8 tỷ USD)

4. Carlos Slim Helu: Chủ sở hữu người Mexico của Grupo Carso (giá trị tài sản ròng 50 tỷ USD)

5. Jeff Bezos: Nhà sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành người Mỹ của Amazon (giá trị tài sản ròng 45,2 tỷ USD)

6. Mark Zuckerberg: Chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập người Mỹ của Facebook (giá trị tài sản ròng 44,6 tỷ USD)

7. Larry Ellison: Nhà đồng sáng lập và CEO người Mỹ của Oracle (giá trị tài sản ròng 43,6 tỷ USD)

8. Michael Bloomberg: Nhà sáng lập, chủ sở hữu và CEO người Mỹ của Bloomberg LP (giá trị tài sản ròng 40 tỷ USD)

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Chàng trai chủ động nộp thuế 23,5 tỉ đồng, cơ quan thuế bất ngờ không biết nên thu thế nào

Chàng trai chủ động nộp thuế 23,5 tỉ đồng, cơ quan thuế bất ngờ không biết nên thu thế nào

TIN MỚI