8 điều cơ bản khi đưa xe đến gara bảo dưỡng

Khi đưa xe đi bảo dưỡng, người điều khiển cần chú ý 8 vấn đề cơ bản sau.

1. Bộ lọc nhiên liệu


Giúp lọc bỏ các cặn bẩn, giúp quá trình đốt cháy cho hiệu suất cao hơn. Bộ phận này nắm dưới ca-pô, dưới gầm xe hoặc có thể là bên trong bình nhiên liệu nên dù các thao tác tháo ráp không quá phức tạp vẫn cần đem đến trung tâm bảo dưỡng để các kỹ thuật viên thực hiện đúng cách và an toàn. Cần thay sau 2 năm hoặc 30.000km

2. Dầu trợ lực lái (với xe có trợ lực lái dầu)


Không giống như các loại nước, dầu khác trong xe như dầu máy, nước làm mát hay dầu hộp số, dầu tay lái không chịu tác động của nhiệt nên lương hao hụt thường ít. Chính vì thế, đa phần mọi người đều cho rằng không nhất thiết phải kiểm tra, nhưng đây sẽ là sai lầm nghiêm trọng nếu lương dầu hụt xuống khiến tay lái không làm việc được.

3. Bình ắc quy


Là nguồn cung cấp năng lượng cho hệ thống đánh lửa khởi động động cơ cũng như các thiết bị khác trong xe, từ điện năng cho tới hệ thống điều hòa giải trí, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng vận hành của ô tô. Nếu các bộ phận khác chỉ cần làm sạch thì có thể kéo dài thời gian sử dụng, việc thay thế ắc quy khi đến lúc là không thể tránh được.Thông thường từ 2~3 năm hoặc khi cần thiết do quên tắt thiết bị khiến hết bình.

4.Bộ lọc không khí


Khi nhiên liệu vào buồng đốt thì cần một lượng Oxy nhất định mới tiến hành quá trình đốt cháy được. Nếu bộ lọc không khí bị bẩn thì động cơ sẽ mất nhiều năng lượng hơn để hút gió vào xi lanh, lượng Oxy cũng giảm xuống, khiến cho quá trình sản sinh công suất kém hiệu quả. Thời gian thay thế: 12 tháng, hoặc 20.000km.

5.Bugi


Động cơ đốt trong không thểtiến hành quá trình đốt cháy nhiên liệu nếu không có bugi làm nhiệm vụ đánh lửa, và đây cũng là bộ phận thường xuyên gặp vấn đề nhất trong hệ thống vận hành của xe. Đó là lý do cần kiểm tra và vệ sinh bugi định kỳ. Có thể thay thế trong khoảng từ 50.000km đến 160.000km, tùy vào những dấu hiệu nhận biết về tình trạng hoạt động của xe như động cơ chạy kém, tiêu hao nhiên liệu và xả ra lượng khí thải nhiều hơn.

6.Hệ thống làm mát

Với chức năng duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ làm việc, hệ thống làm mát có tác dụng lớn giúp xe không gặp phải những hư hỏng nặng do quá nhiệt, đồng thời làm tăng công suất hoạt động của toàn hệ thống.Do đó, nên kiểm tra định kỳ để phát hiện và khắc phục kịp thời. Thời gian thay thế là 2 năm hoặc 50.000km.

7.Lốp xe


Lốp là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường nên sẽ thường bị mài mòn, dễ hư hỏng do điều kiện thời tiết và đường xá. Nếu lốp bị hỏng, việc lái xe sẽ vô cùng nguy hiểm bởi có thể dẫn đến những tính huống xe bị chệch hướng, không bám đường. Không chỉ thế, bơm không đúng áp suất lốp cũng dẫn tới giảm tuổi thọ lốp và hiệu quả vận hành của xe. Khi kiểm tra lốp thường xuyên, chủ xe sẽ có cách khắc phục đúng lúc.Thay thế tùy vào độ mòn của gai lốp, nứt gãy, nhưng tối đa là 4 năm.

8.Hệ thống phanh

1477875100-6827-den-gara-bao-duong-88-070011
Vì liên quan trực tiếp đến an toàn của người sử dụng xe nên hệ thống phanh là bộ phận cần được quan tâm nhiều nhất mỗi khi bảo dưỡng xe. Có rất nhiều dấu hiệu chứng tỏ phanh xe đang gặp vấn đề như tiếng ồn, xe bị rung, bàn đạp phanh sát sàn,… Và khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy mang xe đi kiểm tra ngay lập tức,không nên chờ tới thời điểm bảo dưỡng. Kiểm tra mức dầu phanh, châm thêm hoặc thay thế khi cần, thay má phanh nếu thấy quá mòn, nặng hơn thì nên thay cả hệ thống phanh để đảm bảo an toàn.Thời gian thay thế: 2 năm hoặc 40.000km (đối với dầu phanh), thay trước khi má hoặc guốc phanh mòn tới mức tiêu chuẩn.

Đang tải...
TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Nữ giáo viên nghe điện thoại của ‘Bộ Công an’ mất hơn tỉ đồng

Nữ giáo viên nghe điện thoại của ‘Bộ Công an’ mất hơn tỉ đồng

TIN MỚI