8 bác sĩ, điều dưỡng lợi dụng chức vụ tại BVĐK tỉnh Hòa Bình

Chiều 24.4, TAND TP.Hòa Bình mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'. Trong vụ án này, các bị cáo đều là bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Sơ sinh, Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

8 bác sĩ, điều dưỡng lợi dụng chức vụ tại BVĐK tỉnh Hòa Bình Ảnh 1

Các bị cáo được đưa ra xét xử tại TAND TP.Hòa Bình – Ảnh: T.N

8 bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 2, điều 281 – BLHS năm 1999. Tuy nhiên, theo quy định về việc áp dụng BLHS năm 2015 theo hướng có lợi cho các bị cáo, hành vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của các bị cáo được truy tố theo khoản 1 điều 356 – BLHS năm 2015.

Chiều 24.4, TAND TP.Hòa Bình mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Do vắng mặt bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, 8 bị cáo bị đưa ra xét xử đều là người có đủ nhận thức và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Trong khoảng thời gian từ tháng 1.2017 – tháng 12.2017, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc khám và chăm sóc bệnh nhân, đã bàn bạc, thống nhất với nhau trong việc lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế rồi đem bán để chi tiêu cá nhân.

Cụ thể, tại Khoa Sơ sinh (BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trưởng khoa Nguyễn Thị Thanh Hải đã chỉ đạo bác sĩ Nguyễn Thanh Hường (phó trưởng khoa) ra y lệnh kéo dài 214 ngày điều trị của 55 hồ sơ bệnh án đã ra viện; và Trần Thị Lan Anh (điều dưỡng trưởng) đã lập phiếu chăm sóc với 82 ngày của 38 hồ sơ bệnh án. Ngoài ra, Trần Thị Lan Anh là người trực tiếp thu gom thuốc mang đi bán cho người khác. Hậu quả làm thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình là hơn 116 triệu đồng.

Tại Khoa Nội tổng hợp (BVĐK tỉnh Hòa Bình), phó trưởng khoa Tô Thanh Huyền đã trực tiếp lập, nâng khống 7 hồ sơ bệnh án với 74 ngày và cũng chính phó trưởng khoa đã ra chỉ định cận lâm sàng, ra y lệnh cho Bùi Thị Diệu Thuần lập, nâng khống 42 ngày của 4 hồ sơ bệnh án.

Cũng tại Khoa Nội tổng hợp, Nguyễn Thị Thanh Thảo nâng 4 ngày của 1 hồ sơ bệnh án; Phạm Thị Bắc lập và nâng khống 2 ngày của 1 hồ sơ bệnh án. Cũng chính hai bị cáo này là người trực tiếp mang thuốc đi bán cho người khác. Ngoài ra, Đồng Thu Hoài đã lập và nâng khống 14 ngày của 1 hồ sơ bệnh án. Hậu quả thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình là hơn 157 triệu đồng.

Nhã Thanh

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Đắk Lắk: Nhà trường lý giải thiếu nữ tử vong trong phòng học

Đắk Lắk: Nhà trường lý giải thiếu nữ tử vong trong phòng học

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Vợ sốt, chồng chở tới bệnh viện kiểm tra, kết quả cả hai cùng dương tính SARS-CoV-2

Vợ sốt, chồng chở tới bệnh viện kiểm tra, kết quả cả hai cùng dương tính SARS-CoV-2

TIN MỚI

Rừng Tây Nguyên ngày càng suy kiệt

Rừng Tây Nguyên ngày càng suy kiệt

Chừng nào sự tham nhũng còn diễn ra, việc đồng lõa đổi rừng lấy những quyền lợi ngắn hạn của các nhóm lợi ích...