7 điều thú vị về đồng hồ Big Ben 161 năm ở Anh

Chính thức hoạt động năm 1859, đến nay, đồng hồ Big Ben ở Anh đã tồn tại 161 năm.

Theo BBC, tháp đồng hồ Big Ben được xây dựng tại thủ đô London của Vương quốc Anh. Được xây dựng năm 1843, chính thức đi vào hoạt động năm 1859, đến nay, đồng hồ Big Ben đã tồn tại 161 năm, vẫn hoạt động bình thường.

Trước đây, tên đầy đủ của công trình này là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster. Để kỷ niệm 60 năm trị vì của nữ hoàng Elizabeth, ngày 4/6/2012, Quốc hội Anh đã đổi tên mới là Tháp Elizabeth. Tuy vậy, do thói quen, người dân Anh vẫn thường gọi nó là Tháp đồng hồ Big Ben.

Tháp Elizabeth hiện nay cao 96,3 m, theo phong cách Gothic, nặng 9.553 tấn. Móng rộng 15×15 m, bê tông dày 3 m, sâu 7 m dưới đất. Bốn mặt đồng hồ cao 55 m trên mặt đất. Big Ben được xem là chiếc đồng hồ bốn mặt có chuông lớn nhất thế giới.

Bên trong tháp Big Ben không có thang máy, mà là hệ thống cầu tháng bộ 334 bậc. Ước tính, nếu Big Ben được xây dựng vào thời điểm hiện nay, chi phí là 222.000 USD. 4 mặt của đồng hồ Big Ben được các chuyên gia lau dọn 5 năm/lần.

Đồng hồ Big Ben đổ chuông 15 phút/lần, phát ra những tiếng “bong”. Tiếng chuông của đồng hồ Big Ben được dùng làm nhạc hiệu của đài BBC từ ngày 17/2/1924.

Big Ben ngừng đổ chuông trong 2 năm khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918). Năm 2015, đồng hồ Big Ben được phát hiện chạy chậm 6 giây. Để khắc phục sự cố này, các kỹ sư điều chỉnh bằng cách thêm hoặc bớt những đồng xu để con lắc hoạt động chính xác.

Đồng hồ Big Ben và cấu trúc mặt số của nó được kiến trúc sư Augustus Pugin thiết kế. Mỗi mặt của đồng hồ được đặt vào trong một khối đá hình vuông có cạnh 7 m, tổng cộng 576 miếng kính trong suốt, gần giống kiểu các ô cửa sổ bằng kính có khắc những bức tranh ở nhà thờ Anh thời đó. Xung quanh mặt đồng hồ được khắc những đường viền tạo thành một chiếc khung.

Theo Zing

Đang tải...
Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Người mẫu nữ bị lộ ngực khi trình diễn ở Tuần lễ thời trang Việt Nam

Người mẫu nữ bị lộ ngực khi trình diễn ở Tuần lễ thời trang Việt Nam

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

TIN MỚI