63 tỉnh, thành lập danh sách các nhóm tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí

Sau khi tiếp nhận thêm 811.200 liều vắc-xin Covid-19 từ COVAX Facility, Bộ Y tế yêu cầu 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách người tiêm để có kế hoạch phân bổ vắc-xin Covid-19.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Số lượng từng nhóm phải gửi về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), các viện Pasteur khu vực trước ngày 15-4 để tổng hợp. Đây là cơ sở để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong thời gian tới.

63 tỉnh, thành lập danh sách các nhóm tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí - Ảnh 1.

Gần 53.000 người đã tiêm vắc-xin Covid-19

Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được gần 53.000 người tại 19 tỉnh, thành phố từ lô vắc-xin 117.600 liều nhận ngày 24-2 thông qua hệ thống tiêm chủng VNVC.

Đây là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Trước đó, ngày 1-4 vừa qua, với sự hỗ trợ từ COVAX Facility, Việt Nam đã tiếp nhận lô đầu tiên gồm 811.200 liều. Dự kiến, từ nay đến cuối tháng 5 sẽ có thêm gần 3,4 triệu liều nữa từ nguồn hỗ trợ này.

Theo Bộ Y tế nguồn vắc-xin này được phân bổ cho tất cả các tỉnh thành, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Đối tượng tiêm chủng sắp tới sẽ được mở rộng sau khi Việt Nam có thêm vắc-xin Covid-19.

63 tỉnh, thành lập danh sách các nhóm tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí - Ảnh 2.

Các nhóm đối tượng được tiêm vắc-xin Covid-19 theo thứ tự ưu tiên- Nguồn: Bộ Y tế

Theo kế hoạch, trong năm nay, Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ nguồn COVAX Facility hỗ trợ và 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua thông qua hệ thống tiêm chủng VNVC.

Với nguồn vắc-xin từ COVAX Facility, do khan hiếm nguồn cung nên các lô vắc-xin có thể đến Việt Nam trễ hơn so với dự kiến, kéo dài sang năm 2022. Việt Nam đặt mục tiêu có đủ 150 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong năm nay để tiêm đủ cho trên 70% dân số, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Ngoài AstraZeneca, hiện Việt Nam đã cấp phép cho vắc-xin Sputnik V của Nga và đang tiếp tục đàm phán với Mỹ, Trung Quốc… để có thêm vắc-xin Covid-19 cùng với nguồn vắc-xin trong nước đang thử nghiệm.

Đang tải...
Cô gái Hóc Môn 24 tuổi bị giật điện thoại đã truy đuổi, tông ngã 2 xe băng cướp 6 tên

Cô gái Hóc Môn 24 tuổi bị giật điện thoại đã truy đuổi, tông ngã 2 xe băng cướp 6 tên

Hàng loạt ứng dụng lừa đảo đầu tư tiền đồng loạt sập, người đầu tư khóc ròng

Hàng loạt ứng dụng lừa đảo đầu tư tiền đồng loạt sập, người đầu tư khóc ròng

Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Vụ nam sinh lớp 9 ở Nam Định bị đâm tử vong: Hé lộ nguồn cơn của bị kịch

Vụ nam sinh lớp 9 ở Nam Định bị đâm tử vong: Hé lộ nguồn cơn của bị kịch

TIN MỚI