6 điều này tuổi trẻ không làm, về già sẽ vô cùng hối tiếc

Về già người ta thường hối tiếc rất nhiều về những điều khi còn trẻ lãng phí. Vậy thì hãy cố gắng hết sức để sau này không phải nói 2 từ 'giá như'.

Lúc trẻ khỏe không điều dưỡng thì lúc tuổi già bệnh tật sẽ thấy hối tiếc

Con người khi bị bệnh, mệt mỏi thường sẽ nghĩ lại và hối hận rằng đã không làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng khi bệnh có chuyển biến tốt thì người ta thường lại quên mất đạo lý này.

Khi con người còn trẻ và khỏe mạnh thì không ngừng tính toán danh lợi, buông thả trong rượu và sắc, không để tâm tiết chế dục vọng mà khiến ăn không ngọn, ngủ không yên. Đến tuổi trung niên hay khi cơ thể mắc bệnh, lại rơi vào hối hận. Đây chính là vòng quay mà con người thường mắc phải. Đã hiểu được nỗi khổ ấy, khi an định, khỏe mạnh không để tâm được bình thản, giảm bớt ham muốn và sự hưởng lạc của bản thân?

Chỉ khi con người bị bệnh tật mới hiểu được rằng:“Không có bệnh là hạnh phúc nhất!”. Cho nên, đừng vì ham muốn, hưởng lạc vô độ mà hủy hoại thân thể.

Bất hiếu với cha mẹ thì khi cha mẹ mất sẽ hối tiếc

6 điều này tuổi trẻ không làm, về già sẽ vô cùng hối tiếc Ảnh 1

Ảnh minh họa

Cổ nhân có câu:“Vạn ác dâm vi thủ“, tức là trong vạn cái ác thì dâm đứng đầu.“Háo sắc tham dâm”, có ý niệm hay hành vi quan hệ bất chính với người không phải vợ chồng, là một việc vi phạm luân thường đạo lý, trời không dung đất không tha, khiến Thần linh phẫn nộ.

Bởi vậy, người xưa sau khi đúc kết lại kinh nghiệm cuộc đời thấy rằng, đối với những người phạm tội tà dâm, người thì bị mất mạng, người thì bị mất chức vị, người thì hủy hoại gia đình và thậm chí bị tuyệt tự và làm ảnh hưởng xấu đến đời con cháu.

Khi về già, người ta thường mong muốn được nhìn thấy con cháu sung túc, khỏe mạnh, bình an. Cho nên, khi ngẫm nghĩ lại những hành vi sai trái của mình, những người già sẽ cảm thấy rất hối tiếc về những điều mình đã làm.

Những lời bao biện vô nghĩa

Để bào chữa có thể viện rất nhiều lí do khác nhau. Điều tồi tệ nhất của những lí do này là chúng vô nghĩa. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới, lên kế hoạch tiết kiệm cho kỳ nghỉ mơ ước của mình, tìm một công việc bạn yêu thích, hoặc chia tay với một anh chàng bạn không yêu nữa… Hãy làm điều đó, nếu không, bạn sẽ hối tiếc vì đã lãng phí thời gian của bạn.

Tính nhút nhát

6 điều này tuổi trẻ không làm, về già sẽ vô cùng hối tiếc Ảnh 2

Ảnh minh họa

Tính nhút nhát từ từ rồi cũng mất dần đi, nhưng điều đáng nói là bạn đã để mất nhiều năm cho đến khi bạn cảm thấy tự tin và đủ can đảm để làm những điều bạn không thể làm được trong quá khứ. Đừng chờ đợi cho đến khi nó xảy ra. Hãy vượt qua sự nhút nhát của bạn ngày hôm nay. Can đảm nói ra những điều mà bạn đã rất sợ đề cập và làm những điều mà bạn đã sợ hãi để làm trong nhiều năm qua.

Không nhận ra vẻ đẹp của chính mình

Quá nhiều người trong chúng ta dành phần lớn tuổi trẻ để bất mãn nhiều điều về bản thân. Nhưng thực tế lo lắng đang làm chúng ta nhanh chóng già nua và xấu xí. Hãy tự tin, đó là những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời bạn.

Không dành đủ thời gian bên những người thân yêu

Thời gian dành cho người thân yêu luôn hữu hạn, bạn sẽ luôn có cảm giác nuối tiếc khi nghĩ về nó, nhất đối với những ai đang trải qua năm tháng cuối cùng của cuộc đời.

Theo Minh Ngọc/Khỏe & Đẹp

Đang tải...
Quảng Nam sạt lở hơn 50 người mất tích: Quân đội xuyên đêm mở đường đến hiện trường

Quảng Nam sạt lở hơn 50 người mất tích: Quân đội xuyên đêm mở đường đến hiện trường

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

TIN MỚI