55 con voi chết đói ở Zimbabwe do hạn hán kỷ lục

Ít nhất 55 con voi tại công viên quốc gia Hwange lớn nhất Zimbabwe đã chết đói trong 2 tháng qua, hạn hán gay gắt khiến chúng không thể kiếm đủ thức ăn.

“Vấn đề thật sự nghiêm trọng và tình hình đang rất tệ”, bà Tinashe Farawo, phát ngôn viên của cơ quan quản lý công viên quốc gia và động vật hoang dã Zimbabwe, cho biết trong một thông báo, theo AP.

Theo bà Farawo, công viên quốc gia Hwange được thiết kế cho 15.000 con voi nhưng hiện tại số lượng voi châu Phi ở đây lên tới 53.000 cá thể. Tình trạng quá tải này dẫn tới việc những con voi không có đủ thức ăn trong thời điểm hạn hán.

Các nhân viên của cơ quan quản lý vườn quốc gia đã phải khoan những giếng rất sâu để tìm nguồn nước cho voi.

Một đàn voi uống nước tại Công viên Quốc gia Hwange, Zimbabwe. Ảnh: Reuters.

“Mối đe dọa lớn nhất đối với những con vật của chúng tôi là việc mất đi môi trường sống. Chúng tôi đã làm giảm đáng kể việc săn trộm. Những năm trước chúng tôi mất hàng trăm con voi vì săn trộm nhưng năm ngoái con số này chỉ là hơn 20 cá thể”, bà Farawo nói.

Trong khi nền kinh tế vẫn đang kiệt quệ, quốc gia phía nam châu Phi đang phải đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong hàng thập kỷ. Việc thiếu nước sạch và thực phẩm diễn ra trầm trọng ở nhiều nơi trên đất nước, thậm chí là cả ở thủ đô Harare.

Và những con vật hoang dã cũng chịu chung số phận, do không thể tìm kiếm đủ thức ăn trong công viên quốc gia, chúng đi lang thang, phá hoại mùa màng và nhiều lần đụng độ với con người. Bà Farawo cho biết đã có hơn 20 người chết vì chạm trán động vật hoang dã kể từ đầu năm.

Zimbabwe sở hữu một trong những quần thể voi lớn nhất châu Phi. Nước này đang tìm cách cho phép săn bắn phục vụ giải trí và xuất khẩu voi nhằm làm giảm áp lực lên môi trường sống đang ngày càng bị thu hẹp của loài này, và cũng để kiếm nguồn ngoại tệ cần thiết cho công tác bảo tồn.

Quan điểm này gặp phải sự phản đối của những nhà bảo tồn và tổ chức bảo vệ động vật hoang dã. Tuần trước, các nhà hoạt động đã mở chiến dịch phản đối kêu gọi chính phủ Zimbabwe hoãn việc bán 35 con voi non cho Trung Quốc và Pakistan.

Sơn Trần

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...