5 lãnh đạo có con được nâng điểm: ‘Cháu học rất giỏi’

Theo ông Tiệp, việc con ông được nâng điểm có thể do một số cán bộ chấm thi biết ông nên có cơ hội là họ tự ý nâng.

Xung quanh xôn xao vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, ngày 2/8, theo thông tin trên báo chí, UBKT Tỉnh ủy Hòa Bình công bố 5 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

5 cán bộ đó gồm các ông: Bùi Văn Thắng (nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải), Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Đỗ Hải Hồ (Giám đốc Sở khoa học và công nghệ), ông Nguyễn Anh Tuấn (Phó cục Trưởng Cục Thuế), Phạm Hồng Hải (Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình).

Nói về việc này, sáng cùng ngày, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Văn Tiệp khẳng định: “Tôi và vợ tôi không hề có tác động, can thiệp đến việc nâng điểm thi cho con của mình. Việc này đã có cơ quan điều tra làm rồi nên tôi sẽ không có ý kiến gì nữa và tôn trọng việc điều tra của cơ quan chức năng.

Việc này hôm trước lãnh đạo Công an tỉnh có trả lời rồi, hiện nay vụ án đã chuyển sang Viện kiểm sát nên tôi rất tôn trọng và phải tuân theo pháp luật”.

Ông Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình là một trong những cán bộ có con được nâng điểm. Ảnh: VNE

Theo ông Tiệp, việc UBKT tỉnh ủy công bố 5 cán bộ có con được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 và yêu cầu xem xét, xử lý kỷ luật là mang tính giáo dục, răn đe. Còn việc điều tra vẫn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

“Chúng tôi cũng là những người đứng đầu trong một ngành nên chúng tôi sẽ chờ kết quả để xem những người liên quan đến việc chấm thi, nâng điểm thi sẽ thế nào. Việc con tôi được nâng điểm như thế có thể do người ta chấm sai. Có nhiều lý do lắm.

Trước và sau khi nâng điểm thi cho con tôi họ không hề nói với vợ chồng tôi trước. Nếu biết trước thì tôi đã can ngăn, không để chuyện đó xảy ra. Tôi làm cán bộ lâu năm rồi, đời nào tôi để họ làm những việc không được phép như thế bởi tôi biết việc gì làm được việc gì không làm được”, ông Tiệp chia sẻ.

Cũng theo ông Tiệp, trước đây, ông giữ chức Bí thư huyện ủy Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình), việc ông giữ chức Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là từ cán bộ cơ sở lên. Trong khi đó, một số người vi phạm trong việc nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 vừa qua là ở huyện Lạc Thủy.

“Cũng có thể do người ta biết tôi nên có cơ hội là họ tự ý nâng điểm cho con nhà tôi. Còn con tôi thì tôi khẳng định là cháu học rất giỏi nên đời nào có việc tôi tác động để con tôi được nâng điểm.

Con tôi không học chuyên ban nào nhưng cả 3 năm cấp 3, cháu đều học giỏi và năm 2018, cháu còn đạt học sinh giỏi văn cấp tỉnh. Sự việc xảy ra như này là cái tội của những người nâng điểm làm cháu bị ảnh hưởng thôi”, vị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh.

Có cùng ý kiến trên, ông Đỗ Hải Hồ cũng khẳng định, ông không có tác động hay sự can thiệp nào đến ban chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 để con ông được nâng điểm.

“Việc điều tra như nào, tôi không có thêm ý kiến bàn luận gì”, ông Hồ cho biết.

Đại diện Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình. Ảnh: VNN

Ngoài ông Tiệp và ông Hồ, theo kết quả xác minh, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bùi Văn Thắng và vợ cũng khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm cho con.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn giải trình, em gái ông có nhờ người xem điểm giúp cho con ông.

Ông Phạm Hồng Hải và vợ cũng khẳng định như trên. Tuy nhiên, con ông Hải nằm trong danh sách thí sinh được sửa nâng điểm tại Hòa Bình.

Nói về việc này, UBKT tỉnh ủy Hòa Bình cho rằng, cán bộ có con được nâng điểm là vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT.

Mặt khác, thí sinh dùng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào các trường đại học, học viện là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vì vậy, cán bộ có con được nâng điểm đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do Ban chấp hành Trung ương ban hành.

UBKT tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu đảng ủy các cấp xem xét, kỷ luật 5 cán bộ, đảng viên trên, báo cáo trước 10/8.

Trước đó, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm giỏi nhiều bất thường. Trong mùa xét tuyển đại học, Hòa Bình có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường công an, quân đội – trường có điểm chuẩn cao vượt trội so với mặt bằng chung.

Hiện nay, cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can, tạm giam 8 cán bộ, giáo viên, trong đó có ông Nguyễn Quang Vinh (Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục), bà Diệp Thị Hồng Liên (Phó trưởng phòng).

Thu Hoài

Đang tải...
Người dân “tố” Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

Người dân “tố” Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

Giá hồ tiêu hôm nay 26/5: Tăng sốc 1.500 đồng/kg, giá cao nhất là 47.000 đồng/kg

Giá hồ tiêu hôm nay 26/5: Tăng sốc 1.500 đồng/kg, giá cao nhất là 47.000 đồng/kg

Virus Zika xuất hiện ở Đà Nẵng nguy hiểm thế nào, cơ chế lây nhiễm ra sao?

Virus Zika xuất hiện ở Đà Nẵng nguy hiểm thế nào, cơ chế lây nhiễm ra sao?

Giá cà phê hôm nay 26/5: Cập nhật giá cà phê Tây Nguyên mới nhất

Giá cà phê hôm nay 26/5: Cập nhật giá cà phê Tây Nguyên mới nhất

TIN MỚI

Cầu thủ Việt Nam sướng nhất!

Cầu thủ Việt Nam sướng nhất!

Mùa đại dịch, bóng đá 'đứng hình' gần ba tháng nhưng cầu thủ Việt Nam còn sướng lắm so với các đồng...