5 kinh nghiệm chọn dưa hấu

Ở tuổi 40, tuy không trồng dưa hấu nhưng nhờ để ý mỗi khi mua loại quả này mà chị Lê Thị Hằng ở Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội đã tự đúc rút kinh nghiệm riêng của mình để 10 lần mua dưa hấu là cả 10 lần chị chọn được trái dưa già, mỏng vỏ lại ngọt lịm.

Là kế toán một cơ quan nhà nước, công việc của chị Lê Thị Hằng không quá vất vả và o ép về thời gian. Bởi thế, bà nội trợ tuổi 40 này có nhiều thời gian để chợ búa cũng như chăm sóc bếp núc của gia đình.

Trước đây, chị Hằng thú nhận rất “gà mờ” trong việc mua bán thực phẩm. Thậm chí nhiều lần chị cũng giao hết niềm tin cho người bán để nhờ họ chọn hộ phần ngon. Song nhiều lần chị Hằng cũng ngậm ngùi nhận phải trái đắng.

Trước mình cũng không sành mua bán đâu. Vì từ nhỏ đi học rồi đi làm và đi lấy chồng. Chỉ đến khi đi lấy chồng, bắt đầu phải chế biến thực phẩm hàng ngày cũng như đi chợ, mình mới vỡ lẽ ra nhiều điều.

Từ đó, dần tích lũy kinh nghiệm và biết chọn những thực phẩm tươi ngon. Chẳng hạn như giờ mình biết chọn thịt lợn, thịt bò ngon, gà ngan vịt ngon. Các loại quả cũng vậy. Nhất là dưa hấu, mình chọn lựa được quả ngon dễ như trở bàn tay, 10 quả ngọt lịm như 10″, chị Hằng vui vẻ khoe.

Theo kinh nghiệm của bà nội trợ sành chọn dưa này, mỗi lần đi mua dưa, giờ chị không cần phải vỗ dưa bôm bốp như trước đây nữa. Ngược lại, chỉ cần nhìn và quan sát trái dưa, là chị Hằng đã biết chắc đến 85% quả dưa này ngon hay không ngon.

Thực tế, mua dưa hấu nhiều người chưa biết cứ kêu trời là khó. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ quả dưa, bạn sẽ nhận diện ra rất nhiều điểm thiết thực báo hiệu quả dưa đó có già hay non, ngọt hay nhạt”, chị Hằng tiết lộ.

Cụ thể khi đi mua dưa hấu dù mua ở siêu thị, ngoài chợ hay thậm chí mua bên vệ đường quốc lộ, bà nội trợ tuổi 40 này thường dựa vào những đặc điểm sau:

1. Mua dưa hấu vào thời gian thời tiết nhiều nắng hoặc hanh khô

Nhiều người thường sai lầm khi nói rằng, thời tiết hay mùa thì ảnh hưởng gì đến trái cây vì bây giờ trái cây nào chẳng có quanh năm. Song thực tế, những trái cây theo mùa bao giờ cũng ngon ngọt và thơm nhất. Và dưa hấu cũng là 1 trong những trái cây như vậy.

Nhà mình toàn ăn trái cây theo mùa nên cứ đúng mùa dưa hấu là mình mua nhiều về ăn. Dưa hấu thường được thu hoạch suốt mấy tháng hè, sang cả đông nữa. Nhất là những ngày trời nắng gay gắt hay hanh hao, những quả dưa hấu sẽ ngọt lịm vì được nắng. Còn vào tháng mưa nhiều, dưa hấu sẽ bị nhạt. Những trái dưa hấu miền Nam cũng vậy. Dù trong Nam dưa hấu được thu hoạch quanh năm nhưng vào thời điểm có nắng nhiều, dưa chắc chắn sẽ ngọt sắt“, chị Hằng chia sẻ.

2. Nhìn cuống dưa hấu

Bà nội trợ này cũng tiết lộ, mỗi khi đi mua dưa hấu, chị Hằng thường nhìn cuống dưa đầu tiên. Những quả dưa cuống héo thường là những quả dưa già, chín. Những quả như vậy sẽ đỏ và ngọt lừ.

Ngược lại những quả có cuống còn tươi xanh, chưa bị teo lại thì chứng tỏ được thu hoạch sớm, dưa vẫn còn non, chưa chín nên ăn sẽ nhạt, màu đỏ dưa cũng chưa được đẹp“, chị Hằng nhận xét.

3. Chọn quả dưa có phần đáy màu vàng hoặc màu kem

Muốn chọn được quả dưa hấu ngon, theo chị Hằng cho biết còn nên chú ý tới phần đáy của dưa: “Nếu phần đáy của quả dưa có màu vàng (hoặc màu kem) thì yên tâm là dưa sẽ ngon, ngọt. Ngoài ra, kiểm tra xem phần đáy của quả dưa hấu có lõm vào không. Vì càng lõm sâu thì chứng tỏ dưa càng ngọt”.

4. Chọn quả dưa vỏ căng tròn, láng bóng, sọc đen rõ rệt

Một lưu ý nữa khi chọn mua dưa hấu là chị em nên chọn những trái dưa có vỏ căng tròn và láng bóng, đặc biệt các sọc đen trên thân quả dưa hiển thị rõ. Thậm chí, nếu thấy trên thân quả có các vết ong châm xấu xí thì trái càng ngọt.

Khi mua cứ nhằm những quả dưa có vỏ màu xanh đậm tối màu là đa phần là ngọt, ngon. Nói chung cứ chọn quả có vỏ màu sẫm, bóng bẩy, các đường vân sọc rõ ràng”, chị Hằng khẳng định.

5. Cùng kích thước, cứ chọn quả dưa hấu nặng tay hơn

Khi mua dưa, ngoài chọn những quả lành lặn không dập móp, vỏ sẫm màu thì nên chú ý chọn những quả cầm lên ước chừng thấy nặng tay hơn là ngon.

Minh Anh

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

TIN MỚI

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Thời gian gần đây, nhiều người tham gia giao thông trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, TP Hà Nội) không khỏi bức...