46 ngày liên tiếp, Lào không có bệnh nhân Covid-19

Chiều 28-5, Ban chuyên trách quốc gia về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào thông báo cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào, theo đó, đã 46 ngày liên tiếp, Lào không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới. Tuy nhiên, trong 19 bệnh nhân Covid-19 Lào phát hiện ra, hiện vẫn còn ba trường hợp đang điều trị tại bệnh viện.

46 ngày liên tiếp, Lào không có bệnh nhân Covid-19 Ảnh 1

Cuộc sống tại Thủ đô Vientiane, Lào dần trở lại ổn định.

Trong ngày 28-5, Lào đã tiến hành xét nghiệm 128 trường hợp, trong đó, 113 trường hợp là lao động Lào trở về từ Thái Lan, 14 trường hợp nghi nhiễm, một trường hợp là bệnh nhân Covid-19 đã ra viện và tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày đến kiểm tra lại, tất cả đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, ngày 27-5, theo số liệu tính đến 17 giờ, có tới 2.159 trường hợp nhập cảnh Lào qua các cửa khẩu đường bộ Lào nhưng phần lớn là lái xe vận chuyển hàng hóa quá cảnh và xuất cảnh ngay trong ngày. Tất cả các trường hợp nhập cảnh này đều được kiểm tra thân nhiệt, tuy nhiên không phát hiện trường hợp nào bị sốt. Hiện, trên cả nước Lào còn 3.973 trường hợp đang được cách ly tại 70 trung tâm, đã xét nghiệm từ trước tới nay là 6.606 trường hợp, phát hiện 19 trường hợp nhiễm Covid-19, 16 bệnh nhân đã được xuất viện.

Mặc dù đến nay, không có bệnh nhân tử vong và đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có các kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, Lào vẫn tiếp tục tìm kiếm các khoản tín dụng để sử dụng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 27-5, Lào tiếp tục vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 20 triệu USD để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là khoản vay ADB giải ngân bổ sung thêm đối với gói tài chính hỗ trợ 12 triệu USD đã giải ngân trước đó cho dự án an ninh y tế Tiểu vùng sông Mê Công, đang được tổ chức thực hiện tại Lào. Khoản vay này sẽ giúp Bộ Y tế Lào mua sắm phương tiện, trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế, dụng cụ sử dụng trong phòng thí nghiệm, dụng cụ y tế và xe cứu thương, mở các khóa tập huấn cho các nhân viên y tế tuyến đầu làm việc trong lĩnh vực phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện.

Hiện tại, Lào đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bỏ phong tỏa và cho phép người dân đi lại trên toàn quốc. Tuy nhiên, Lào vẫn hạn chế xuất nhập cảnh và chưa cho phép các tuyến bay quốc tế thương mại đến nước này. Dự kiến đến hết ngày 1-6, Lào sẽ nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lần thứ ba.

XUÂN SƠN-DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào

Đang tải...
Bắt quả tang hiệu phó cùng 3 người khác sử dụng ma túy ngay tại phòng làm việc

Bắt quả tang hiệu phó cùng 3 người khác sử dụng ma túy ngay tại phòng làm việc

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù

Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Giá tiêu ngày 19/9 quay đầu tăng ở Tây Nguyên và miền Nam

Giá tiêu ngày 19/9 quay đầu tăng ở Tây Nguyên và miền Nam

TIN MỚI