45% nhà tuyển dụng khó tuyển nhân lực chất lượng cao

Khảo sát cho thấy tỷ lệ thiếu hụt nhân tài trên thế giới đang ở mức 45%, con số cao nhất trong 12 năm trở lại đây.

Theo báo cáo khảo sát Thiếu hụt Nhân tài 2018 của tập đoàn ManpowerGroup, 45% nhà tuyển dụng cho biết việc tìm kiếm nhân lực cho tổ chức của họ đang ngày càng khó khăn. Kết quả này được khảo sát ở gần 40.000 nhà tuyển dụng ở 43 quốc gia và lãnh thổ. Tỷ lệ thiếu hụt cũng có xu hướng gia tăng và đạt con số cao nhất trong vòng 12 năm trở lại đây.

45% nhà tuyển dụng khó tuyển nhân lực chất lượng cao Ảnh 1

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản cho biết tỷ lệ thiếu hụt nhân tài tới 89%, cao nhất thế giới. Các quốc gia có tỷ lệ cao khác như Romania (81%) và Đài Loan (78%). Tỷ lệ thấp hơn thuộc về Anh (19%), Ireland (18%) và Trung Quốc (13%). Nhật Bản thiếu hụt nhân tài do thiếu nguồn cung cấp lao động, nhân khẩu học lão hóa và chính sách hạn chế nhập cư.

45% nhà tuyển dụng khó tuyển nhân lực chất lượng cao Ảnh 2

Thiếu ứng viên, ứng viên thiếu kinh nghiệm hoặc kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng mềm là các nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hụt nhân tài. 27% nhà tuyển dụng cho biết ứng viên thiếu kỹ năng chuyên ngành hoặc kỹ năng mềm. 20% nhà tuyển dụng thấy ứng viên thiếu kinh nghiệm.

45% nhà tuyển dụng khó tuyển nhân lực chất lượng cao Ảnh 3

Báo cáo chỉ rõ phần lớn các công việc có nhu cầu tuyển dụng đang gia tăng là các vị trí yêu cầu kỹ năng trung cấp sau trung học, chứ không phải là bằng đại học. Để khắc phục, hơn một nửa các công ty được khảo sát đều đang đầu tư vào công tác đào tạo và các công cụ phát triển kỹ năng để xây dựng hệ thống nhân tài cho tổ chức, con số này đã tăng 5% so với năm 2016.

Không những thế, 56% những nhà tuyển dụng đang thay đổi mô hình làm việc hiện tại của mình, bao gồm mô hình làm việc linh hoạt (về thời gian, không gian, cách thức làm việc…).

Các công ty đang tiếp cận những nguồn nhân lực mới để thu hút nhân tài có kỹ năng tương đồng với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. 33% nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nguồn nhân tài đến từ nhiều chủng tộc đa dạng, các độ tuổi hay khu vực địa lý khác nhau nhằm khai thác tối đa nguồn nhân tài, bao gồm những người nghỉ hưu muốn đi làm lại, những người thất nghiệp dài hạn hoặc những bậc phụ huynh đi làm lại sau giai đoạn nghỉ thai sản và những người làm việc bán thời gian.

Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông cho rằng để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài hiện nay, các doanh nghiệp cần tìm kiếm nhân tài có kỹ năng từ bên ngoài, tìm các nguồn lực hỗ trợ và tạo điều kiện để nhân lực có kỹ năng được đảm trách các vai trò khác nhau trong tổ chức. Các nhà tuyển dụng cần đánh giá cao tiềm năng của người lao động hơn là hiệu suất làm việc của họ. Trên hết, cần tạo ra một lực lượng lao động có đầy đủ các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mà các doanh nghiệp cần để phát triển trong hiện tại cũng như tương lai.

ManpowerGroup là công ty cung cấp giải pháp nhân sự trên thế giới, giúp các tổ chức phát triển trong thế giới việc làm thay đổi nhanh chóng bằng cách tìm kiếm, đánh giá, phát triển và quản lý nhân tài, qua đó tạo cơ hội để doanh nghiệp thành công. Công ty xây dựng các giải pháp nhân lực sáng tạo cho hàng trăm ngàn tổ chức mỗi năm, cung cấp nhân tài có kỹ năng thích hợp cho các tổ chức.

Khổng Chiêm

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

4 người ở Quảng Trị mắc Whitmore tử vong

4 người ở Quảng Trị mắc Whitmore tử vong

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

TIN MỚI

Ông Biden tính làm điều khác biệt

Ông Biden tính làm điều khác biệt

Các tuyên bố công khai và tiết lộ từ một số trợ lý thân cận cho thấy Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dường như...