4 mạng người cho một bài học không mới từ Lâm Đồng

Trong hai ngày, 4 du khách nước ngoài đã tử nạn tại Lâm Đồng, do trượt và tắm ở các thác nước. Đây là hồi chuông cảnh báo không chỉ cho những người làm quản lý ngành du lịch của tỉnh Lâm Đồng, mà cả trên khắp các vùng miền trong nước, khi “phong trào”… phượt của giới trẻ phát triển mạnh mẽ cả trong và ngoài nước.

Loại hình du lịch mạo hiểm

Loại hình du lịch mạo hiểm

Rút giấy phép đơn vị kinh doanh- chưa đủ !

Sau vụ việc 3 du khách Anh tử nạn tại hạ lưu thác Datanla (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng kiên quyết sẽ rút giấy phép kinh doanh của các công ty có đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch có nhiều vấn đề bất cập. Ngày 27.2. 2016 vừa qua, Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị đang kinh doanh dịch vụ du lịch có các tour mạo hiểm để cảnh báo, buộc các đơn vị kinh doanh du lịch rà soát, chấn chỉnh lại tất cả các điều kiện, phương tiện phải bảo đảm an toàn tuyệt đối của các hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch dã ngoại….

Tại cuộc họp này, Sở VHTTDL Lâm Đồng đã chỉ ra những bất cập của dịch vụ tour du lịch mạo hiểm, du lịch dã ngoại… và nêu lên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, giảm giá tour xuống rất thấp dẫn đến chất lượng dịch vụ không được đảm bảo của nhiều công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực này. Một số đại biểu nêu ra thực trạng hiện nay chưa có một cơ quan nào đứng ra trực tiếp kiểm tra, giám sát, thẩm định các đơn vị kinh doanh du lịch.

Sở VHTTDL Lâm Đồng, Công an tỉnh Lâm Đồng, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố sẽ cùng phối hợp kiểm tra đồng loạt các công ty có đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Nếu công ty có đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch nào có nhiều vấn đề bất cập, cơ quan chức năng sẽ kiên quyết rút giấy phép kinh doanh của những đơn vị đó.

Chỉ rút giấy phép thì chưa đủ, Tổng cục Du lịch Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý điểm đến, kinh doanh khai thác các khu, điểm, sản phẩm du lịch mạo hiểm trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất kỹ thuật, năng lực tổ chức các hoạt động; yêu cầu bố trí biển báo, cảnh báo, chỉ dẫn rõ ràng; xây dựng phương án cứu hộ; bố trí lực lượng túc trực tại những vị trí mạo hiểm; nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý hoặc dừng hoạt động các khu, điểm du lịch có nhiều sai phạm.

Bài học đắt giá cho du lịch

Liên quan đến vụ việc nghiêm trọng khiến 4 du khách nước ngoài tử nạn, ông Võ Anh Tần (Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng) cho biết, hiện nay Dalat Tourist sử dụng các thiết bị hiện đại tiêu chuẩn châu Âu, thuê chuyên gia nước ngoài huấn luyện cho các hướng dẫn viên… . Thế nhưng, nhiều công ty không liên kết mua vé chính thức để sử dụng các thiết bị hiện đại của khu du lịch mà tổ chức tour chui nên không đảm bảo an toàn. Cũng liên quan đến vấn đề một số công ty tổ chức tour chui, chúng tôi đã cắt hợp đồng với một công ty. Vụ việc vừa rồi khiến những người làm du lịch như chúng tôi phải chịu cơn sốc. Đây là bài học đắt giá cho những người làm du lịch như chúng tôi. Qua vụ việc này, Dalat Tourist sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ đi tuần tra, cắm nhiều biển báo cấm tour du lịch chui, Dalat Tourist sẽ kiên quyết cắt hợp động với những công ty tổ chức các tour du lịch chui…”

1456899894-5557-mt355087-1

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao Động về vấn đề trên, ông Võ Đức Trung – Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Mạo Hiểm Việt tại Đà Lạt – bức xúc: “Tỉnh Lâm Đồng có nhiều dạng địa hình (núi cao, sông suối, thác ghềnh) phù hợp với các loại hình du lịch dã ngoại hay thể thao mạo hiểm như đạp xe (cycling); đi bộ (trekking); leo vách núi; chèo xuồng cao su… Đặc biệt, trò đu dây vượt thác (canyoning) được rất nhiều du khách đăng ký tham gia chinh phục. Thế nhưng, vẫn còn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, giảm giá tour xuống rất thấp dẫn đến chất lượng dịch vụ, thiếu sự hợp tác bài bản giữa các khu, điểm du lịch và một số công ty lữ hành dẫn đến chất lượng dịch vụ không đảm bảo, thiếu an toàn của nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Cần có một cơ quan nào đứng ra trực tiếp kiểm tra, giám sát, thẩm định các đơn vị kinh doanh du lịch. Phải thường xuyên rà soát, chấn chỉnh lại tất cả các điều kiện, phương tiện phải bảo đảm an toàn tuyệt của các hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch dã ngoại… . Ngành du lịch Lâm Đồng phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn”.

Ông Trần Mạnh Linh – Chánh văn phòng Sở VHTTDL Lâm Đồng – cũng cho biết “Hiện nay, một số đơn vị tổ chức các tour du lịch mạo hiểm còn lơ là trách nhiệm, coi nhẹ tính mạng du khách, chỉ vì lợi ích nhỏ mà coi nhẹ vấn đề lớn. Sở đã có các hướng dẫn cụ thể về loại hình du lịch này nhưng nhiều doanh nghiệp không chấp hành, không làm theo quy chuẩn của sở đề ra, bất chấp các khuyến cáo về tính rủi ro, sự hiểm nguy của loại hình du lịch mạo hiểm, dã ngoại… nên mới xảy ra các vụ việc đáng tiếc vừa rồi”.

Theo Ông Hoàng Ngọc Huy -Trưởng phòng nghiệp vụ du lịch Sở VHTTDL Lâm Đồng -, thời gian gần đây, loại hình du lịch mạo hiểm rất phát triển tại địa phương. Tuy nhiên, Sở mới chỉ cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế, chưa có quy chuẩn nào cho việc đào tạo hướng dẫn du lịch mạo hiểm. Sắp tới sẽ đề xuất Tổng cục du lịch đưa nội dung đào tạo vào chương trình.

Vụ việc 4 du khách nước ngoài tử nạn tại Lâm Đồng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng.

Báo Lao Động thông tin thêm, cũng liên quan đến ngành du lịch Lâm Đồng, trước đó khoảng 15h, ngày 19.2, một đoàn du lịch gồm 10 người thuê 2 chiếc xe của khu du lịch Langbiang để chở từ chân núi lên ngắm đỉnh Langbiang. Khi đến đoạn dốc đá xe mang biển kiểm soát BKS 49A-10561 do ông Nguyễn Kim Quang điều khiển chở 6 người bất ngờ hết xăng và phanh thì bị hư. Chiếc xe đang leo đèo thì bị tuột xuống không cách nào ngừng lại được. Tài xế phải đều khiển cho xe đâm vào cây thông bên đường mới dựng lại được. Sự cố trên may mắn đã không gây thương vong, nhưng cũng đủ để du khách tởn tới già…

Đang tải...
Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Câu chuyện nhà trai không được vào Quảng Ninh đón dâu vì Covid-19: Hai gia đình đã gặp gỡ, trao lễ ngay tại… trạm BOT

Câu chuyện nhà trai không được vào Quảng Ninh đón dâu vì Covid-19: Hai gia đình đã gặp gỡ, trao lễ ngay tại… trạm BOT

TIN MỚI