4 bị cáo vụ chém nhầm ở Cà Mau tiếp tục kêu oan

Sau 6 năm xảy ra vụ án chém nhầm người tại TP Cà Mau, một trong 5 bị cáo được đình chỉ điều tra. Những người còn lại lĩnh từ 4 đến 7 năm 6 tháng tù tại phiên xử sơ thẩm.

Sáng 30/3, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm vụ án Cố ý gây thương tích theo kháng cáo kêu oan của 4 bị cáo Đặng Hữu Thời (31 tuổi), Nguyễn Hoài Nam (25 tuổi), Lâm Hải Long (22 tuổi) và Lê Phước Trung (34 tuổi, cùng ngụ TP Cà Mau).

Vụ án này trước đây còn có bị cáo Nguyễn Anh Duy (24 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau). Anh này từng bị TAND TP Cà Mau phạt 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Sau nhiều năm kêu oan, ngày 1/8/2019, anh Duy được VKSND TP Cà Mau đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra theo Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 với nội dung “không có sự việc phạm tội”.

Cùng ngày 1/8/2019, VKSND TP Cà Mau ra cáo trạng mới, truy tố Thời, Nam, Long và Trung.

Từ trái sang là Thời, Nam, Long và Trung. Ảnh: Nhật Tân.

Theo cáo trạng, khoảng 23h ngày 14/3/2015, Thời bị một nhóm lạ mặt chém gây thương tích. Để trả thù, 1h ngày 15/3/2015, Thời cùng Long, Nam, Trung và một số thanh niên khác đến gần quán cà phê Cát Tường (ven quốc lộ 1) để chém 3 người là anh Toàn, Tiến, Khen vì nghĩ rằng những người này đã chém mình.

Vụ việc khiến Toàn bị thương tích 45%, Tiến 11%. Riêng Khen bị thương ở bàn tay nên không yêu cầu giám định.

Tuy Duy không bị truy tố nhưng trong cáo trạng có nêu tên thanh niên này cùng 4 bị can tham gia đánh, chém các bị hại.

Từ cáo trạng và lời khai của những người liên quan có trong hồ sơ vụ án, bản án sơ thẩm ngày 25/11/2019 của TAND TP Cà Mau cho rằng căn cứ vào lời khai của những nhân chứng gần hiện trường thì thời gian xảy ra vụ ẩu đả phù hợp với thời gian nêu trong bản cáo trạng.

Theo HĐXX, lời khai của những nhân chứng có nội dung bênh vực cho bị cáo Thời là gian dối. Vì vậy, cấp sơ thẩm không chấp nhận kêu oan của các bị cáo và lời bào chữa của các luật sư.

Từ đó, cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Thời 7 năm 6 tháng tù, Long 4 năm, Phước 5 năm 6 tháng và Hoài Nam 6 năm 6 tháng vì cùng tội Cố ý gây thương tích.

Liên quan vụ án, tháng 4/2016, TAND TP Cà Mau tuyên phạt Thời, Duy, Long, Nam, Trung 3-7 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích. 7 tháng sau, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm khi các bị cáo đồng loạt kêu oan.

Đến ngày 1/8/2019, VKSND TP Cà Mau ra quyết định đình chỉ vụ án đối với anh Duy. Bốn người còn lại tiếp tục bị VKSND TP Cà Mau truy tố về tội danh cũ.

Sau khi được đình chỉ điều tra, anh Duy nộp đơn yêu cầu TAND TP Cà Mau xin lỗi công khai và bồi thường oan sai nhưng đơn vị này không nhận đơn. Bức xúc về việc này, anh Duy gửi đơn cho TAND huyện Cái Nước để kiện TAND TP Cà Mau, yêu cầu bồi thường oan sai trên 1 tỷ đồng.

Sáng 26/3, TAND huyện Cái Nước đưa vụ án ra xét xử. Sau nhiều giờ xét hỏi, HĐXX tạm dừng phiên để xác minh tài liệu, chứng cứ liên quan.

Việt Tường

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Vũ ‘Nhôm’ nhờ thầy phong thuỷ giúp đưa hối lộ

Vũ ‘Nhôm’ nhờ thầy phong thuỷ giúp đưa hối lộ

Đắk Lắk: Mỏ đá tai tiếng nằm giữa khu dân cư hết hạn khai thác vẫn rầm rập tận thu

Đắk Lắk: Mỏ đá tai tiếng nằm giữa khu dân cư hết hạn khai thác vẫn rầm rập tận thu

Vụ sai phạm đấu thầu thuốc ở Đắk Lắk: Nhà nước thiệt hại thêm 77 triệu đồng

Vụ sai phạm đấu thầu thuốc ở Đắk Lắk: Nhà nước thiệt hại thêm 77 triệu đồng

TIN MỚI

Hãy cứu lấy Y Tuấn, H’Quyên!

Hãy cứu lấy Y Tuấn, H’Quyên!

Chồng chết vì ung thư bỏ lại hai đứa con động kinh, thiểu năng trí tuệ, chị H’Elle phải xích con để đi làm kiếm...